Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mẹ bầu hiện đại và quan niệm “cố gắng ăn nhiều vì con”

(MangYTe) - Trong quá trình mang thai, nhiều bà mẹ cho rằng “ăn gấp đôi” sẽ là phương pháp nạp dinh dưỡng hiệu quả giúp cả mình và con cùng khỏe mạnh. Thế nhưng, thực tế đây là một quan niệm sai lầm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Khi bước vào thời kỳ mang thai, việc dung nạp lượng calo phù hợp trong mỗi giai đoạn luôn là điều mà chị em cần lưu ý. Theo quy tắc căn bản, trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ không cần tăng lượng thức ăn so với trước đây. Tuy nhiên các chị em cần ăn uống đầy đủ để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và giữ được thể trạng tốt nhất. Trong 3 tháng tiếp theo, trung bình mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung thêm khoảng 340 calories và trong 3 tháng cuối cùng là 450 calories. Duy trì tốt lượng calo phù hợp dung nạp vào cơ thể, mẹ và bé sẽ luôn đạt được thể trạng sức khỏe cân đối, thay vì cứ mãi vận dụng quan niệm "ăn nhiều là tốt" khi mang thai.

Thực tế, với quan niệm “ăn gấp đôi”, mẹ tăng cân nhưng con vẫn thiếu chất là tình trạng mà không ít các mẹ bầu mắc phải. tình trạng mẹ tăng cân quá mức có thể sẽ dẫn đến những hệ luỵ vô cùng nguy hiểm như: sinh non, tiểu đường, thai ch*t lưu, ... theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, khi mang thai các mẹ bầu chỉ nên tăng cân từ 9 - 12 kg. khi thể trạng tăng hơn 15kg, các mẹ bầu nên theo dõi để điều chỉnh hàm lượng dinh dưỡng phù hợp. việc tăng cân quá mức có thể là một trong những nguy cơ dẫn đến đến tình trạng cao huyết áp ở chị em trong 3 tháng cuối thai kỳ - điều này là vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. theo the american college of obstetricians and gynecologists (acog) từng đưa tin vào năm 2020: tăng huyết áp là nguyên nhân của 26% trường hợp t* vong mẹ ở châu mỹ và ở châu á là 9%.

Một nghiên cứu về tình trạng hấp thụ dinh dưỡng của mẹ bầu được đăng tải trên tạp chí của hội đồng nghiên cứu y học (mrc), kết luận rằng: “trong khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ dễ dàng hấp thụ năng lượng và dự trữ chất béo hơn bình thường, do đó dễ dẫn đến tình trạng khó giảm cân sau sinh.” tiến sĩ joe mcnamara, trưởng khoa dân số và hệ thống y học tại mrc, cho biết thêm: “ăn gấp đôi khi mang thai là không cần thiết, và hơn nữa có thể gây nguy hại. chế độ ăn uống không khoa học của người mẹ có thể ảnh hưởng đến xu hướng bị béo phì của đứa trẻ trong cuộc sống sau này.”

Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học sẽ giúp mẹ và bé phát triển tốt nhất trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Đứng trước những hệ lụy trên, có thể thấy việc ăn nhiều không phải là cách hữu hiệu giúp mẹ và bé phát triển toàn diện. thay vì “chọn nhiều” chị em hãy bắt đầu xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học trong quá trình mang thai bằng việc "chọn đúng" thực phẩm cho mẹ bầu.

Trong ba tháng đầu tiên, hệ thống thần kinh của trẻ được phát triển mạnh mẽ. Một trong những lựa chọn mà chị em cần cân nhắc chính là sử dụng thực phẩm hữu cơ để hạn chế tối đa những nguồn thực phẩm dư lượng Thu*c trừ sâu, hormone tăng trưởng và kháng sinh. Việc sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ giúp bé phát triển vượt trội về nhận thức và trí tuệ, tránh được những ảnh hưởng xấu lên hệ miễn dịch và loại bỏ nguy cơ thể trạng suy yếu.

Trong những năm gần đây, việc lựa chọn sữa tươi organic làm nguồn dinh dưỡng bổ sung trong quá trình mang thai được các mẹ bầu hiện đại ưa chuộng. có thể kể đến sữa tươi vinamilk 100% organic, đây là nguồn sữa được lấy từ đàn bò được nuôi theo chuẩn organic, không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò, không dư lượng thu*c kháng sinh và không sử dụng thu*c trừ sâu hóa học. ngoài ra sữa tươi vinamilk 100% organic còn là nguồn dinh dưỡng không bổ sung đường sacaroza giúp mẹ tránh tình trạng tiểu đường.

Nhìn chung, sữa organic hay sữa tươi vinamilk 100% organic nói riêng luôn phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. do đó, đây có thể được xem là “mảnh ghép” tuyệt vời cho “cẩm nang” thực phẩm trong cả quá trình mang thai của các mẹ - hành trình đầu tiên gửi gắm tình yêu đến con của mình!

Sữa tươi vinamilk organic không đường là một lựa chọn an toàn, phù hợp với mẹ bầu và cả trẻ nhỏ.

Có thể thấy, thay vì cố gắng “nhồi nhét” thức ăn vào cơ thể, các mẹ bầu hoàn toàn có thể đưa ra các lựa chọn phù hợp và khoa học hơn để có được chế độ dinh dưỡng tốt nhất suốt giai đoạn thai kỳ. và với lựa chọn sữa cũng vậy, mẹ càng chú trọng trong mỗi quyết định, mẹ càng yên tâm đồng hành cùng con khỏe mạnh mỗi ngày trong suốt những tháng đầu đời.

Sữatươi nguyên chất vinamilk 100% organic tuân thủ những quy định nghiêm ngặt vềtiêu chuẩn châu âu, từ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước đến những côbò được chăm sóc đặc biệt như nghe nhạc khi ăn, được massage và thăm khámthường xuyên bởi các chuyên gia. để đạt được tiêu chuẩn organic châu âu, sữatươi vinamilk 100% organic sử dụng nguồn sữa từ đàn bò khỏe mạnh được nuôi theochuẩn organic - không sử dụng hormone tăng trưởng, không dư lượng thu*c khángsinh, ăn thức ăn 100% hữu cơ (không sử dụng thu*c trừ sâu hóa học và phân bónhóa học, không sử dụng các thành phần biến đổi gen).

PV

Link bài gốc Lấy link

PV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/me-bau-hien-dai-va-quan-niem-co-gang-an-nhieu-vi-con/20220105101824737)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY