Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mộc nhĩ cực tốt cũng cực độc đối với sức khỏe, nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ hối hận không kịp

Mộc nhĩ là một trong những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong những món ăn của người Việt Nam. Chúng có thể đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách, nếu không sẽ là thuốc độc, ăn xong hối hận không kịp.

Mộc nhĩ hay còn có tên gọi khác là nấm mèo hay nấm tai mèo. chúng thường mọc trên những thân cây gỗ mục, ẩm ướt, lại có hình dạng giống tai người. theo đông y, mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình, dễ dàng đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, gan, thận. tác dụng chính của mộc nhĩ là làm mát máu, làm ngưng chảy máu ngoài da. hay những tác dụng khác có thể kể đến như nhuận tràng, lợi trường vị, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết.

Ngoài ra, mộc nhĩ còn hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị các bệnh trường phong hạ huyết, lỵ ra máu, đái dắt… tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, bạn sẽ vô tình biến mộc nhĩ trở thành "thuốc độc" ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

1. những thực phẩm kỵ với mộc nhĩ

- thịt vịt:bạn không nên chế biến thịt vịt kết hợp chung với mộc nhĩmộc nhĩ vốn có tính hàn. trong khi đó, thịt vịt cũng có bản chất là tính hàn. nếu cả hai thứ cùng tính hàn kết hợp với nhau, khi ăn vào sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

- Ốc:Cũng giống như thịt vịt, ốc cũng có tính hàn. Khi bạn kết hợp 2 món này lại với nhau sẽ rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý khác liên quan đến ruột.

- củ cải trắng:không ít nhữngngười thường có thói quen nấu canh củ cải trắng cho thêm mộc nhĩ điểm vào để tăng thêm phần đẹp mắt và giúp hương vị món ăn thơm ngon hơn. điều này là vô cùng sai lầm vì trong mộc nhĩ có chứa nhiều hoạt chất sinh học, củ cải trắng lại giàu enzyme, chúng vô cùng kị nhau. khi hai thực phẩm này nấu chung với nhau sẽ tạo nên phản ứng hóa học phức tạp, có thể gây bệnh viêm da. vì vậy, tuyệt đối bạn không nên ăn hai món này chung với nhau, nếu muốn ăn thì bạn phải ăn hai món cách nhau từ 3 giờ trở lên.

Ảnh minh họa.

-đồ lạnh:mộc nhĩ tính hàn, nếu bạn còn ăn món có nhiều mộc nhĩ xong mà lại uống nước lạnh sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, đau bụng âm ỉ.

2. không ăn mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi có chứa một chất vô cùng nhạy cảm với ánh sáng đó là chất morpholine. nếu bạn ăn mộc khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng sẽ có thể dẫn đến hiện tượng ngứa, phù nề, nghiêm trọng hơn là có thể gây hoại tử da. chính vì vậy xưa nay, khi mua và sử dụng đều là mộc nhĩ khô. bởi vì sau quá trình phơi và sấy khô chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính của mộc nhĩ tươi sẽ biến mất và không thể gây nguy hiểm cho người ăn.

3. Không nên dùng nước nóng để ngâm mộc nhĩ

Khi muốn sử dụng mộc nhĩ, chúng ta thường sẽ ngâm qua nước cho chúng nở ra. rất nhiều người khi ngâm mộc nhĩ có thói quen dùng nước nóng vì nghĩ rằng sẽ nhanh hơn và có thể sát khuẩn. nhưng trên thực tế, cách ngâm mộc nhĩ này sẽ khiến cho mộc nhĩ bị nhũn, dính khi chế biến khiến món ăn không ngon và mất tính thẩm mĩ, rất khó bảo quản.

Không chỉ như vậy, nguy hiểm hơn là chất morpholine – một chất độc có trong mộc nhĩ dù có được phơi khô vẫn tồn sót lại . khi ngâm bằng nước nóng, mộc nhĩ sẽ nở nhanh trong thời gian ngắn, không thể đào thải hết và gây độc cho cơ thể. vì vậy, bạn nên ngâm với nước bình thường sẽ tốt hơn.

4. không ăn mộc nhĩ đã bị ngâm lâu

Mộc nhĩ khi bị ngâm lâu sẽ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng, chất đạm thủy phân khiến vi khuẩn dễ tấn công, gây nhiễm khuẩn. nếu ăn phải loại mộc nhĩ này có thể bị ngộ độc, nhẹ thì đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, nặng thì có thể gây hôn mê. do đó bạn không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu, chỉ nên ngâm trong khoảng 8 giờ. quá thời gian đó các vi khuẩn sẽ sản sinh tăng gấp nhiều lần, sinh độc tố đe dọa sức khỏe người ăn.

5. rửa sạch mộc nhĩ đúng cách

Mộc nhĩ ngâm xong phải biết cách rửa sạch thì chế biến món ăn mới ngon, mới cảm nhận trọn vẹn hương vị mộc nhĩ thơm ngon. bằng cách, rửa mộc nhĩ dưới vòi nước xả mạnh, chà kỹ cho sạch hẳn khi nấu ăn mới an toàn. đối với những khe kẽ mộc nhĩ khó làm sạch, bạn hãy cắt bỏ luôn, vì dù bạn cố dùng chế biến món ăn thì cũng không ngon, lại không an toàn cho sức khỏe. thời gian ngâm mộc nhĩ tốt nhất nên từ 2 – 3 giờ trong nước lạnh, giúp mộc nhĩ nở căng hết cỡ, chế biến thơm, giòn hơn.

6. Nên nấu chín kỹ mộc nhĩ

Sau khi sơ chế, bạn cần nấu cho mộc nhĩ chín kỹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ăn ngon và bổ dưỡng hơn.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/moc-nhi-cuc-tot-cung-cuc-doc-doi-voi-suc-khoe-neu-khong-biet-su-dung-dung-cach-se-hoi-han-khong-kip.html

Theo Xe và Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/moc-nhi-cuc-tot-cung-cuc-doc-doi-voi-suc-khoe-neu-khong-biet-su-dung-dung-cach-se-hoi-han-khong-kip/20221208115837828)

Chủ đề liên quan:

mộc nhĩ sức khỏe thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY