Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Món ăn và nước uống tăng sức đề kháng, ngừa virus Corona xâm nhập

Món cháo gà hành tía tô có thể giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể, giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Cháo gà hành tía tô

Món cháo gà hành tía tô có thể giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể, giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Cách làm món ăn này như sau: chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 phần ăn) gồm gạo tẻ 100 g, gạo nếp 30 g, đỗ xanh 20 g, gà 1/2 con, hành khô, hành lá, tía tô, gừng, gia vị, mắm, tiêu. Lấy gạo, đỗ vo sạch, còn hành, tía tô rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô nướng thơm, gừng cạo vỏ thái lát mỏng. Gà làm sạch, luộc chín, xé sợi nhỏ.

Cho gạo và đỗ vào nồi nước luộc gà ninh liu riu cùng xương gà, hành khô nướng. Khi gạo đã chín nhừ, đặc sánh thì gắp bỏ xương ra. Cho thịt đã xé nhỏ vào nồi, đun sôi lửa to hơn một chút, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành và tía tô thái nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp. Múc ra bát, rắc hạt tiêu và vài lát gừng thái mỏng, ăn ngay khi nóng.

Món ăn từ thịt bò

Trong thịt bò chứa hàm lượng kẽm cao có lợi cho việc phòng chống bệnh cúm. Kẽm hỗ trợ cơ thể tạo ra bạch cầu giúp cho hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn từ thịt gà chứa nhiều chất bổ, vị ngọt, tính ấm, ngăn ngừa tích nước trong người. Nghêu giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm… rất có lợi cho sức khỏe.

Các loại rau xanh

Rau xanh chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Các món ăn từ nấm

Các nhà khoa học tin rằng nấm là vũ khí bí mật trong cuộc chiến chống lại các căn bệnh liên quan đến cảm cúm. Thực phẩm này còn chứa axit béo không bão hòa và một lượng lớn chất có thể chuyển hóa thành vitamin D, giúp tăng đề kháng với bệnh. Việc ăn nấm thường xuyên có mối liên hệ với lượng tế bào tăng lên trong cơ thể.

Món ăn từ cá

Các món ăn từ cá cũng là thực phẩm tốt, giúp phòng ngừa virus corona. Cá là nguồn thực phẩm giàu đạm. Bên cạnh đó, vitamin A và omega-3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn. Cá có thể chế biến thành nhiều món như cá sốt cà chua, cá nướng, cá nấu dưa, cá kho, cá rán... Nên ăn ít nhất 200 g cá mỗi tuần.

Nước gừng, chanh, sả, mật ong

Loại thức uống này giúp làm sạch đường hô hấp trên, phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus corona. Nguyên liệu gồm chanh 5 quả, rửa sạch, lột lấy vỏ. Sả 15 củ, rửa sạch, đập dập. Gừng tươi một củ, rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng. Mật ong 2 thìa canh (20 ml).

Cách làm như sau: đun sôi nước, cho sả đập dập vào đảo đều, cho vỏ chanh và gừng tươi thái lát vào, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2-3 phút, tắt lửa, đậy vung. Chắt ra lọ/bình thủy tinh, cho 2 thìa mật ong khuấy đều.

Nên uống ấm, mỗi lần dùng một ly 100 ml (sáng ngủ dậy, giữa ngày và trước khi đi ngủ).

Một số lưu ý cần biết để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh

Trên đây, VinID vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi nên ăn gì để tăng sức đề kháng? Song song với việc bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn ngày, bạn cần chú ý một số lưu ý dưới đây để virus không có cơ hội xâm nhập cơ thể.

Trước hết cần vệ sinh đường hô hấp (vệ sinh mũi, họng, răng miệng…) sạch sẽ bằng nước muối sinh lý.

Luôn giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng để góp phần giúp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Việc xông bồ kết, xông các loại tinh dầu cũng rất tốt, giúp diệt virus, vi khuẩn, lại còn tạo hương thơm thiên nhiên cho căn nhà.

Để phòng ngừa virus hiệu quả thì mỗi người cũng cần hình thành thói quen dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, rửa bằng nước sạch dưới vòi nước chảy và chú ý tránh chỗ đông và nên đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Nếu không đeo khẩu trang thì tốt nhất đừng nói chuyện với người khác trong phạm vi 2m. Còn đeo khẩu trang thì nói chuyện cách 1m là an toàn.

Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
Thường xuyên đi khám định kỳ, rèn luyện thể thao đều đặn.

Nếu đang có triệu chứng như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/mon-an-va-nuoc-uong-tang-suc-de-khang-ngua-virus-corona-xam-nhap-28833/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY