Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Món rau nhiều canxi không kém tôm cá, giàu vitamin C hơn táo

Món rau ngon rẻ này giàu canxi không kém tôm cá lại nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người chỉ coi là món ăn kèm.

Giá đỗ là loại rau rẻ, dễ ăn, rất giàu chất dinh dưỡng và ít calo nhưng nhiều người lại chỉ xem là loại rau ăn kèm trong một số món như bún, phở, cuốn,... nên ăn rất ít, ít khi nấu thành món chính. giá đỗ chỉ có khoảng 24 calo/100 gam nhưng lại rất giàu chất xơ, vitamin c và canxi.

Các bác sĩ cũng ca ngợi rằng giá đỗ không chỉ có thể có lợi cho tiêu hóa mà còn giúp xương chắc khỏe và cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Ảnh minh họa

Bác sĩ chen yuhong, khoa chỉnh hình của bệnh viện yadong, đài loan và bác sĩ fu yuxiang, cựu trưởng khoa lão khoa của đại học quốc gia đài loan (trung quốc) đã chia sẻ 4 lợi ích của giá đỗ với sức khỏe:

- chống viêm và chống oxy hóa: giá đỗ rất giàu vitamin c và chất phytochemical, có thể cải thiện tình trạng viêm và chống oxy hóa của cơ thể, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.

- duy trì sức khỏe niêm mạc: giá đỗ rất giàu vitamin a, có tác dụng tăng cường sức khỏe của niêm mạc và mắt, dùng chung với dầu (chẳng hạn như giá đỗ chiên) sẽ giúp vitamin a được hấp thụ hiệu quả hơn.

- hỗ trợ hệ tiêu hóa: giá đỗ giàu chất xơ hơn bắp cải, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón, người bị táo bón có thể ăn nhiều.

- chắc xương: giá đỗ cũng rất giàu canxi không kém tôm, cá. trong 100 gam giá đỗ xanh có chứa tới 38 gam canxi. canxi có thể phòng ngừa loãng xương, gãy xương, giá đỗ giòn, dễ nhai cũng rất thích hợp cho người già ăn nhiều để xương chắc khỏe. ngoài ra, trong giá đỗ có chứa hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon, đây là hai hợp chất có tác dụng làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương.

Trang web y tế và sức khỏe hello yishi cũng chia sẻ những ưu điểm của giá đỗ. giá đỗ tương và giá đỗ xanh có hàm lượng chất xơ lần lượt là 2,7 gam và 1,3 gam, cả hai đều nhiều hơn hàm lượng chất xơ của bắp cải (1,1 gam).

Ngoài ra, cả giá đỗ tương và giá đỗ xanh đều chứa hơn 7 gam vitamin c, cao hơn cả các loại trái cây như táo, nho. vitamin c có khả năng chống lại quá trình oxy hóa nên có thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm nhiễm và đẩy nhanh quá trình lành vết thương. giá đỗ tương còn chứa tới 928 iu vitamin a, cao hơn cả cà chua và cam. vitamin a có thể duy trì sức khỏe của mắt, duy trì màng nhầy và chức năng của da, đồng thời ngăn ngừa quáng gà, khô mắt, rụng tóc và khô da.

Những loại giá đỗ không nên chọn mua kẻo cơ thể ngấm hóa chất

Khi mua, điều quan trọng nhất là phải chú ý đến màu sắc của giá đỗ có tự nhiên hay không, có quá trắng không. bạn cũng có thể ngửi giá đỗ để kiểm tra xem có mùi lạ không. ngoài việc bón thêm chất kích rễ, một số người còn bón thêm men tăng trưởng, urê, purin khi trồng. những hóa chất này có hại cho cơ thể con người. giá đỗ bình thường sẽ chỉ có mùi thơm tự nhiên chứ không có vị hắc hay mùi hóa chất.

Nếu chọn giá đỗ theo phương pháp trên, bước đầu bạn có thể lọc được giá đỗ nhiễm hóa chất không tốt cho sức khỏe. nếu còn nghi ngờ về quy trình chế biến thực phẩm, nên trực tiếp chọn giá đỗ được sản xuất hữu cơ hoặc có nhãn mác chứng nhận không độc hại.

Tóm lại, khi chọn giá đỗ bạn nên chú ý tới 2 vấn đề sau:

Màu sắc:

- rễ giá đỗ ngắn và dày có thể đã tiêm thêm hóa chất vào rễ, không nên mua.

- thân giá đỗ quá dày không nên mua vì có thể đã tiêm thêm chất tăng trưởng.

Giá đỗ an toàn để ăn có màu trắng bạc, rễ tương đối mảnh và nhất định phải mua giá đỗ có cả rễ.

Mùi vị:

- giá đỗ bốc mùi thuốc, hóa chất thì tuyệt đối đừng ăn.

- nếu thấy giá đỗ có vị chát, màu sắc bất thường không nên ăn.

- khi bẻ giá đỗ thấy mùi trứng thối cũng không nên ăn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/mon-rau-nhieu-canxi-khong-kem-tom-ca-giau-vitamin-c-hon-tao-5120221711104510405.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mon-rau-nhieu-canxi-khong-kem-tom-ca-giau-vitamin-c-hon-tao/20221202074922023)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ can thiệp dinh dưỡng trong giai đoạn trẻ vị thành niên hết sức quan trọng, vì lứa tuổi này phát triển với tốc độ rất nhanh cả về chiều cao và cân nặng.
  • Mặc dù có rất nhiều dinh dưỡng nhưng thời gian gần đây giá đỗ không còn nằm nhiều trong thực đơn của những bà nội trợ bởi thị trường giá “bẩn” đang tràn lan.
  • Các xét nghiệm cho thấy giá đỗ không phải là nguyên nhân gây ra nạn dịch vi khuẩn E.Coli độc hại khiến 22 người Tu vong ở châu Âu
  • Có thể loại giá đỗ ươm ở miền nam nước Đức mới là nguồn truyền chủng vi khuẩn E.coli độc hại khiến 22 người Tu vong ở châu Âu.
  • Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi canxi không được cung cấp đầy đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ mà người mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này.
  • Giá là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình. Bên cạnh sự ngon miệng cho người thưởng thức, giá còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.
  • Trước đây vì ngộ nhận dùng canxi sẽ cải thiện được bệnh loãng xương tuổi già, do đó cổ vũ việc tăng cường canxi cho người cao tuổi theo kiểu coi “canxi là chiếc gậy của người cao tuổi”.
  • Tôi đi khám bệnh được BS kết luận là bị thiếu canxi trong máu. Tôi không hiểu thiếu canxi trong máu là bị làm sao? Mong Mangyte giúp tôi với! (Manh Thang - Ninh Bình)
  • Hơn 10 năm tìm thầy chữa trị, ông Lưu Ngọc Thuận và bà Lưu Thị Phi (trú tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vẫn không một lần được hưởng niềm vui được làm cha mẹ.
  • Tôi nghe một số người nói là phải kiêng thức ăn chứa nhiều canxi, không được ăn tôm cua, kiêng uống sữa, kiêng ăn rau muống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY