Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Mùa hè, có thể vô tình nhiễm độc chỉ vì cách cất để thực phẩm

Mùa hè sắp tới, nhiều bà nội trợ thường ngâm nước mơ, nước sấu tích trữ, các chị em dân văn phòng cũng hay đựng nước canh chua, nước rau muống dầm sấu trong các bình giữ nhiệt, cặp lồng Inox, hộp nhựa mang tới công sở. Tuy nhiên, đây lại là cách vô tình khiến thức ăn bị nhiễm độc, nếu lựa chọn phải đồ Inox và nhựa kém chất lượng.

1. Không sử dụng chai, lọ Inox, đồ nhựa, để ngâm nước hoa quả lâu ngày.

Trao đổi với Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hải Nam, Trưởng bộ môn Hóa dược, Trường Đại học Dược Hà Nội, Giáo sư Nam lưu ý, các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ Inox hay lọ nhựa lớn, để ngâm các loại nước hoa quả năm này qua năm khác, như nước mơ, nước dâu, nước sấu, nước táo mèo, vân vân. Bởi, các loại quả có nhiều axit, sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.

Giáo sư Hải Nam khuyến cáo người tiêu dùng, nên xem xét kỹ hướng dẫn sử dụng, của các loại bình giữ nhiệt trước khi mua. Nếu các loại sản phẩm này rõ ràng về xuất sứ, được nhập khẩu và buôn bán hợp pháp, thì chất lượng sẽ đảm bảo.

2. Cẩn trọng với nhiều loại đồ nhựa, Inox.

Còn theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Inox có rất nhiều loại. Hiện Inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống, từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống, như bát, đũa, thìa, vân vân. Inox có đặc tính bảo ôn rất tốt, nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.

Phó giáo sư Thịnh cho hay, Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm, tùy thuộc vào từng nhà sản xuất, lựa chọn loại Inox nào để sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên, người dùng nên chọn những sản phẩm Inox, nhựa có chất lượng tốt, đảm bảo bởi nhiều nhà sản xuất, do lơi nhuận có thể sử dụng những loại Inox trong công nghiệp, để làm đồ dùng đựng thực phẩm. Nếu sản phẩm Inox nào, mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại, như crôm, mangan và niken, sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

Loại Inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống, như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát, vân vân, phải đảm bảo được làm bằng các loại Inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng, Giáo sư Thịnh nói. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm, đã qua kiểm duyệt chất lượng hợp pháp, để đảm bảo an toàn.

Thanh Loan.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/mua-he-co-the-vo-tinh-nhiem-doc-chi-vi-cach-cat-de-thuc-pham-n129340.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY