Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ngâm chân tay bằng lá lốt đánh bay nhiều bệnh nguy hiểm, cơ thể khỏe thêm mỗi ngày

Ngâm chân tay bằng lá lốt từ lâu đã là phương pháp của nhiều người để cải thiện sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, lá và thân lá lốt chứa các ancaloit và tinh dầu, có thành phần chủ yếu là beta-caryophyle có khả năng kháng viêm, điều trị chứng lo âu và trầm cảm, phòng ngừa bệnh xương khớp, phong thấp, thông kinh mạch, tăng cường lưu thông máu... bên cạnh đó, lá lốt có tính ấm giúp cải thiện tình trạng lạnh tay chân, hạn chế đổ mồ hôi tay, chân.

Lá lốt có nhiều công dụng, lại mọc rất nhiều ở vườn nhà, dễ tìm được ở chợ, chúng ta không nên bỏ qua. không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn ngon, lá lốt còn là loại dược phẩm chữa bệnh. ngâm chân tay bằng lá lốt từ lâu đã là phương pháp của nhiều người để cải thiện sức khỏe.

Ngâm chân tay bằng lá lốt từ lâu là bài thuốc để chữa chứng ra mồ hôi tay chân. chứng này còn được gọi là phong tê thất.

Ảnh minh họa

Cách ngâm chân bằng lá lốt chữa chứng ra mồ hôi tay như sau:

Lá lốt, chọn cây hơi già một chút, dùng cả cây và phần rễ trên mặt đất. Sau đó, đem cả cây rửa sạch, để ráo.

Chặt nhỏ từ 5-10cm, cho 100g vào 1 lít nước nấu sôi khoảng 15 phút.

Để ấm, cho chân vào ngâm tới khi nước nguội mới thôi (khoảng 30 phút). Mỗi ngày làm 1 lần liên tục 5-7 ngày.

Giúp lưu thông khí huyết tốt hơn

Y học cổ truyền phương đông cho rằng, ngâm chân mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. bởi vậy từ xa xưa, các bậc vua chúa, quý tộc thường ngâm châm trước khi đi ngủ.

Ngâm chân với nước ấm kết hợp massage sẽ giúp đôi chân ấm lên qua đó giãn nở các mạch máu, giúp tăng khả năng lưu thông tuần hoàn máu trong quá trình ngâm.

Giúp ngủ ngon hơn, tinh thần thoải mái hơn

Khi ngâm chân, tay, nước ấm cùng động tác day ấn, massage sẽ kích thích các huyệt dưới bàn chân. chính vì thế mà cơ thể thoải mái hơn, tinh thần sảng khoái và ngủ ngon hơn.

Một số lưu ý khi ngâm chân tay bằng lá lốt

Một điều bắt buộc khi ngâm chân với lá lốt đó chính là câng phải ngập mắt cá chân khoảng 2cm. do cổ chân có nhiều huyệt nguyên và huyệt tỉnh, ngâm ngập vùng này sẽ giúp khí huyết lưu thông, tác động lên toàn bộ cơ thể.

- Mọi người không nên ngâm trước hay sau khi ăn 1 tiếng. Thời điểm tốt nhất là 30 phút trước khi đi ngủ.

- Mọi người có thể cho thêm nước nóng vào khi ngâm và tăng dần nhiệt độ lên. Không nên ngâm quá lâu hay khi nước đã nguội lạnh.

- Sau khi ngâm nên lau khô chân để tránh ẩm ướt, vào mùa đông nên đi thêm tất vào để giữ ấm.

- nên ngâm chân thường xuyên mỗi ngày, sau khi ngâm xong nên dùng khăn khô lau sạch. vào mùa đông sau khi ngâm chân xong lau khô với khăn sạch rồi lập tức ủ ấm.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/ngam-chan-tay-bang-la-lot-danh-bay-nhieu-benh-nguy-hiem-co-the-khoe-them-moi-ngay-search/?id=260381

Theo Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ngam-chan-tay-bang-la-lot-danh-bay-nhieu-benh-nguy-hiem-co-the-khoe-them-moi-ngay/20221011091648254)

Tin cùng nội dung

  • Việc chăm chút đôi bàn chân rất quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ mà còn tác động trực tiếp tới sức khỏe.
  • Từ lâu, người Trung Quốc đã sử dụng những thảo dược để tạo ra một loại nước ngâm chân có công dụng rất tốt với sức khỏe con người, thậm chí chữa bệnh.
  • Nhổ những cây lá lốt lấy cả rễ, cắt bỏ phần ngọn rồi chặt thành từng khúc dài bằng hai đốt ngón tay. Rửa thật sạch, đem phơi cho tái đi,
  • Cây lá lốt tên khoa học Piper lolot C.DC. thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae), là loại cây mềm mọc hoang ở nơi ẩm thấp trong rừng núi, và cũng được trồng ở nhiều nơi lấy lá làm gia vị và làm Thu*c, lá hái quanh năm, có thể dùng thân, hoa, hay rễ.
  • Theo Đông y, bàn chân được ví như trái tim thứ hai của cơ thể. Dùng nước nóng hoặc nước thảo dược ngâm chân sẽ thông được các kinh lạc bị tắc nghẽn, tăng cường lưu thông máu,
  • Nhức đầu là một trong các tín hiệu báo động mạnh mẽ nhất của cơ thể, thường báo là đã có dấu hiệu quá tải cả về thể lực và tinh thần. Có nhiều loại nhức đầu và chúng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhức đầu, vị trí của nhức đầu...
  • Thu*c ngâm rửa: Lá trầu không 8g, lá ráy 50g, phèn chua 20g, sắc lấy nước ngâm chân trong 15 phút.
  • Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau)
  • Trong y học cổ truyền, lá lốt còn là cây Thuốc quý trị phong thấp, đau bụng do lạnh, phù thũng...
  • Lá lốt không chỉ được dùng làm thực phẩm hàng ngày mà còn có thể dùng làm Thu*c chữa bệnh rất tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY