Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Ngập tràn rác thải tại bờ biển Hậu Lộc

Bờ biển ngập rác thải là thực trạng tồn tại suốt nhiều năm qua tại các xã ven biển Ngư Lộc, Minh Lộc của huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa).

Xã ngư lộc có bờ biển dài khoảng 3km, nơi đây có tới 90% dân số làm nghề khai thác chế biến thủy hải sản dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng.

Ngư Lộc là một xã có đường bờ biển dài, người dân tham gia đánh bắt hải sản đông đúc.

Chỉ cần đi dọc bờ biển xã ngư lộc, huyện hậu lộc, ai cũng có thể chứng kiến những hình ảnh phản cảm khi rác thải ngập tràn bờ biển, từ túi nylon, vỏ chai nhựa, lốp xe đến rác thải xây dựng. cứ thủy triều lên, rác lại tràn vào bờ. nhiều năm nay, người dân vùng biển ngư lộc đã phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như thế này.

Rác thải bủa vây đê biển Ngư Lộc.

Theo thống kê, toàn xã có trên 800 tàu thuyền lớn, nhỏ có công suất từ 10 đến 1000 CV. Lượng dầu của tàu thuyền thải ra môi trường lớn, gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra, nguyên nhân rác tồn đọng, một phần do địa hình đặc thù của vùng biển Ngư Lộc là lòng chảo, mỗi khi thuỷ triều rút lại có một lượng lớn rác thải bị đẩy vào bờ. Một phần do ý thức của người dân mang ra rác sinh hoạt ra bãi biển vứt, lâu ngày gây tình trạng ngập rác.

Toàn xã Ngư Lộc có trên 800 tàu thuyền lớn, nhỏ tham gia đánh bắt hải sản.

Vào những ngày nắng, khu vực bãi biển bốc lên mùi hôi thối, khó chịu từ rác thải và xác sinh vật chết.

Thời gian qua, mặc dù xã đã huy động hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên đồng loạt tổng dọn vệ sinh bờ biển, thu gom hàng chục tấn rác thải, đồng thời thuê thiết bị, phương tiện xúc và vận chuyển rác để xử lý, tuy nhiên, tình trạng rác thải ngập tràn bờ biển vẫn tái diễn.

Nước thải từ chảy ra từ cống ở xã Ngư Lộc có màu đen ngòm, sủi bọt với mùi hôi.

Tình trạng ô nhiễm bờ biển xã ngư lộc sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn nếu chính quyền và các cơ quan chức năng không có các giải pháp hiệu quả xử lý rác thải tồn đọng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cần được đẩy mạnh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường biển.

Bờ biển xã Minh Lộc cũng tràn đầy rác thải.

Theo lãnh đạo ubnd xã ngư lộc cho biết, khu vực ven biển của xã thường xuyên bị ngập rác thải do lượng dân cư tập trung đông đúc và hoạt động đánh bắt thủy hải sản.

Để giải quyết vấn đề này, chính quyền địa phương đã cùng với hàng trăm người dân tham gia chiến dịch “Hành động vì môi trường xanh - sạch - đẹp”, mỗi tháng dọn dẹp một đến hai lần.

Vấn đề xử lý rác thải triệt để là bài toán khó với chính quyền xã Ngư Lộc.

Mỗi lần huy động, có tới 400- 500 người tham gia thu gom để đốt rác lên tới cả chục tấn. Nhiều đợt xã này còn thuê cả máy xúc dọn dẹp nhưng không thể xử lý dứt điểm được. Huyện, tỉnh cũng đã nhiều lần về nhưng chưa có hướng xử lý.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/ngap-tran-rac-thai-tai-bo-bien-hau-loc-5702808.html)
 • Cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị, đã qua sử dụng

  ​Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc sửa đổi Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.
 • ô nhiễm môi trường nông thôn

  Ước tính mỗi năm tại khu vực nông thôn khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh 6,6 triệu tấn/năm, tỷ lệ thu gom rác thải ở vùng ven đô đạt 80%, còn một số vùng sâu, xa chỉ đạt 10%...Ô nhiễm môi trường nông thôn đang ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe người dân
 • Trẻ em dễ nhiễm giun

  Nhiễm giun đường ruột là bệnh phổ biến ở nước ta, do khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống thiếu vệ sinh.
 • Ô nhiễm môi trường gây bệnh thủ phạm gây viêm dây thanh quản về y học

  Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho rất nhiều bệnh lây qua đường hô hấp phát triển, đặc biệt là viêm dây thanh quản.
 • Chọn Thuốc ngủ loại nào?

  Tôi 63 tuổi hay bị mất ngủ đã dùng nhiều Thuốc ngủ, nhưng giấc ngủ không ngon, tỉnh dậy người mệt mỏi, hay nhức đầu.
 • Bài Thuốc chữa tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá

  Sau khi bão đi qua, tình trạng ô nhiễm môi trường là những yếu tố thuận lợi để bệnh tật phát sinh
 • Xe “rải rác” hành dân

  Hiện nay, tình trạng xe chở vật liệu, rác thải... làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho phương tiện không còn chỉ là những chuyện vặt như thứ rác thải rơi ra.
 • Xót lòng những hình ảnh trẻ em sống với rác

  Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhiều người dân trên thế giới. Không những thế, mối đe dọa này đang từng ngày gây nhiều tổn hại đối với sức khỏe của con người trong đó có trẻ em.
 • Clioquinol - khắc tinh trị nấm và nhiễm khuẩn da

  Mùa hè, thời tiết nóng nực, ra mồ hôi nhiều cộng với ô nhiễm môi trường, bụi bặm… nếu vệ sinh da không tốt sẽ là cơ hội cho bệnh nấm ngoài da phát triển hoặc gây nhiễm khuẩn da,
 • Giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề tại Hoài Đức, Hà Nội

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY