Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Người bị bệnh tiểu đường có ăn cam được không?

Ðối với bệnh nhân tiểu đường, biện pháp tốt nhất giúp duy trì mức đường huyết an toàn là dùng Thu*c, năng vận động và ăn uống có kiểm soát.

AN NHIÊN (Theo Healthline, Insider)

Ðối với bệnh nhân tiểu đường, biện pháp tốt nhất giúp duy trì mức đường huyết an toàn là dùng Thu*c, năng vận động và ăn uống có kiểm soát. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng người bị tiểu đường cần tránh ăn các loại trái cây giàu đường - điển hình như cam. Vậy điều này có đúng không?

Ăn cam ở mức độ vừa phải tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.

Trên thực tế, các chuyên gia sức khỏe cho biết cam là thực phẩm có thể bổ sung vào chế độ ăn “thân thiện” đối với bệnh nhân tiểu đường. Khi ăn vừa đủ, loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao này rất tốt cho sức khỏe của người bệnh với những lợi ích nổi trội, gồm:

+ Không làm tăng vọt chỉ số đường huyết (GI, tốc độ mà thực phẩm ảnh hưởng đến mức đường huyết sau khi ăn). Theo các chuyên gia, tiêu thụ thực phẩm có GI thấp giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể. Trái lại, tiêu thụ thực phẩm có GI cao - như trái cây sấy khô, ngũ cốc ăn sáng và bánh mì - dễ làm đường huyết tăng nhanh. Nhờ có GI thấp, cam khiến mức đường huyết trong cơ thể tăng chậm nên loại trái cây này thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.

+ Cung cấp chất xơ giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết. Cụ thể, chất xơ làm chậm tốc độ gia tăng đường huyết sau bữa ăn bằng cách trì hoãn quá trình làm trống bao tử và rút ngắn thời gian thức ăn di chuyển trong đường tiêu hóa. Theo một đánh giá đối với 15 nghiên cứu tiến hành trên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, tiêu thụ chất xơ giúp làm giảm đường huyết lúc đói và hemoglobin A1C - một dấu hiệu cho thấy khả năng điều chỉnh mức đường huyết của cơ thể. Một quả cam cỡ vừa chứa 4gr chất xơ.

+ Giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi. Thông thường, một quả cam cỡ vừa cung cấp khoảng 91% nhu cầu vitamin C, 12% nhu cầu folate và 6% nhu cầu kali mỗi ngày. Trong đó, vitamin C cũng là một chất chống ôxy hóa giúp chống lại tình trạng căng thẳng (stress) ôxy hóa trong cơ thể, thường xuất hiện đường huyết tăng cao, dẫn tới tổn thương tế bào và sinh bệnh. Trong khi đó, lượng kali và folate trong cam có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, kiểm soát đường huyết và các bệnh lý về mắt do tiểu đường gây ra.

+ bổ sung flavonoid tự nhiên. chất chống ôxy hóa này có nhiều lợi ích đối với người mắc bệnh tiểu đường - bao gồm tăng độ nhạy insulin, chống lại chứng viêm, stress ôxy hóa và kháng insulin. không chỉ là một trong những nguồn cung flavonoid dồi dào nhất, cam còn chứa anthocyanin - một phân nhóm flavonoid phổ biến trong các loại trái cây và rau củ màu đỏ, tím hoặc xanh dương. nghiên cứu cho thấy anthocyanin có thể chống lại stress ôxy hóa, bệnh tim và viêm.

Người bị tiểu đường cần lưu ý gì khi ăn cam?

Ðể giữ mức đường huyết trong phạm vi bình thường, bệnh nhân tiểu đường nên giới hạn lượng tinh bột - đường (carb) tiêu thụ chỉ chiếm khoảng 50%-60% trong tổng lượng calo nạp vào cơ thể. Ví dụ, nếu chế độ ăn cần bổ sung 2.000 calo/ngày, thì người bệnh chỉ nên nạp từ 1.000-1.200 calo từ carb, tức khoảng 250gr-300gr carb/ngày. Tùy thuộc vào vóc người và mức độ vận động, lượng cam tiêu thụ ở mỗi người sẽ khác nhau. Song mức an toàn là 3-4 phần cam mỗi ngày (1 phần bằng 140gr hoặc nửa trái cam). Còn trong trường hợp bị hạ đường huyết, bạn có thể uống khoảng 120ml nước cam để đưa lượng đường huyết trở lại mức bình thường.

Lưu ý, tuy nước cam ép nguyên chất chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng lại thiếu chất xơ cần thiết để điều chỉnh lượng đường trong máu. Hơn nữa, nước cam ép cũng có GI cao, dễ làm tăng đường huyết, nên lời khuyên cho người bệnh là nên ưu tiên ăn cam cả múi.

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn cơm nóng

Các nhà khoa học Ba Lan cho biết ăn cơm để nguội thay vì cơm nóng có thể trì hoãn quá trình làm tăng đường huyết ở người bị tiểu đường.

Trước đó, các chuyên gia tại Ðại học Poznan đã so sánh mức đường huyết của 32 bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 sau khi họ dùng 2 kiểu bữa ăn khác nhau. Tuy cùng cung cấp 46gr carb, nhưng một bữa ăn là dùng cơm ngay khi vừa nấu chín còn một bữa là dùng cơm nguội được hâm nóng. Kết quả cho thấy so với nhóm ăn cơm nóng, nhóm ăn cơm nguội hâm lại có mức đường huyết ổn định hơn đáng kể, với chỉ số đường huyết tăng lên cũng ít hơn và thời gian đạt đỉnh ngắn hơn.

Trong một thử nghiệm tương tự hồi năm 2015, tiến hành trên những người không bị tiểu đường, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy việc ăn cơm để nguội bớt ít khiến đường huyết tăng vọt hơn cơm nóng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/nguoi-bi-benh-tieu-duong-co-an-cam-duoc-khong-a146171.html)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh nhân tiểu đường có thể sớm kiểm tra xem có tổn thương thần kinh không, bằng cách sử dụng một thiết bị hoạt động bằng cách phát hiện bệnh tình qua mồ hôi.
  • Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người bị sỏi thận có thể tăng nguy cơ bị tiểu đường týp 2 sau này.
  • Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
  • Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
  • Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY