Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nhóm người cần hạn chế ăn măng cụt

Măng cụt là trái cây được nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Lợi ích của măng cụt với sức khỏe

Măng cụt là trái cây tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không thể ăn. nguồn ảnh: internet

Chống viêm: nếu bạn thường xuyên ăn măng cụt sẽ có tác dụng chống dị ứng và kháng viêm bằng cách hạn chế việc tiết ra histamin và prostaglandin trong cơ thể, các hợp chất trực tiếp dẫn đến viêm và sưng tấy.

Giảm quá trình lão hóa của cơ thể: măng cụt là loại quả giúp cơ thể phục hồi và đảo ngược các ảnh hưởng xấu của bệnh tật. đồng thời, trong măng cụt loại còn có chứa nhiều loại vitamin a, c, e,... việc uống nước ép măng cụt sẽ giúp hạn chế tốc độ lão hóa của các tế bào và nâng cao khả năng chống oxy hóa phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Giúp vết thương chóng lành: khi bạn ăn măng cụt có chứa chất kháng khuẩn và chống viêm, măng cụt đặc biệt phù hợp khi sử dụng làm Thu*c uống để chữa lành vết thương chóng lành hơn.

Những người nên hạn chế ăn măng cụt

Người đang trong quá trình hóa trị, xạ trị

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng măng cụt có thể ảnh hưởng đến quá trình hóa trị, xạ trị. điều này xảy ra do một số loại Thu*c hóa trị liệu phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để tiêu diệt khối u. các chất chống oxy hóa mạnh có trong măng cụt sẽ loại bỏ các gốc tự do này và làm giảm hiệu quả điều trị của Thu*c.

Người bị bệnh về tiêu hóa

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều hơn 30 gram măng cụt có thể gây ra tình trạng tiêu chảy. bên cạnh đó, ăn quá nhiều măng cụt có thể làm triệu chứng táo bón ở người bị hội chứng ruột kích thích trở nên nghiêm trọng và gây biến chứng liệt dạ dày ở người bị bệnh tiểu đường.

Người bị bệnh đa hồng cầu

Đa hồng cầu là một rối loạn khi tủy xương sản xuất quá nhiều hồng cầu, làm tăng hồng cầu trong máu. bệnh nhân mắc căn bệnh này nên hạn chế ăn măng cụt vì nó có thể làm tăng khối lượng hồng cầu.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Đây là loại trái cây không phù hợp với phụ nữ có thai và cho con bú. tác dụng phụ của nó là gây ra mất ngủ, đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, buồn nôn, khó thở, choáng váng... khi thấy những biểu hiện này cần dừng ăn măng cụt ngay lập tức.

Ăn măng cụt cần lưu ý những gì

Tuyệt đối không ăn măng cụt trước bữa ăn: măng cụt có vị chua, có chứa hàm lượng axit lactic cao. do đó, ăn măng cụt khi đói có thể khiến bạn bị đau dạ dày. lời khuyên tốt nhất cho bạn là sử dụng măng cụt như một món trái cây tráng miệng sau bữa ăn.

Chọn măng cụt ngon và an toàn: để đảm bảo hương vị, bạn nên lựa chọn những trái măng cụt tròn, có kích thước nhỏ hoặc trung bình trở xuống. những quả này phần múi sẽ có ít hạt và đặc ruột hơn. bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những trái măng cụt có phần vỏ hơi rám, khi nắn thấy mềm đều tay. khi lật phần dưới lên, hoa thị ở chóp đáy quả phân bố đều đặn, rõ ràng. đó là những trái măng cụt thơm ngon.

Sử dụng măng cụt với lượng vừa đủ: rất nhiều người vì thích ăn măng cụt mà thường xuyên sử dụng loại trái cây này hàng ngày. điều đó hoàn toàn không tốt cho cơ quan tiêu hóa của bạn, vì loại trái này có vị chua cùng hàm lượng chất xơ cao. lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là chỉ nên sử dụng măng cụt khoảng 2 đến 3 lần một tuần. mỗi lần không nên ăn quá 1kg để đảm bảo sức khỏe.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/nhom-nguoi-can-han-che-an-mang-cut-56503.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhom-nguoi-can-han-che-an-mang-cut/20210729102514140)

Chủ đề liên quan:

hồng cầu măng cụt tiêu hóa trái cây

Tin cùng nội dung

  • Em hay bị chóng mặt, mệt mỏi,... Em kiểm tra sức khỏe định kỳ tại công ty, xét nghiệm máu cho thấy hồng cầu nhỏ, nhược sắc và hồng cầu trong máu tăng cao...
  • Thiếu máu thông thường là tình trạng bệnh lý do cơ thể người bệnh thiếu số lượng hồng huyết cầu.
  • Hình dạng méo mó, bất thường của các tế bào hồng cầu (RBC) là dấu hiệu của những bệnh tật nghiêm trọng như sốt rét, thiếu máu…
  • Có một số nghiên cứu khác nhau liên quan đến chủ đề sức khỏe được công bố hàng ngày. Một trong số đó rất đáng để bạn quan tâm.
  • Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Xuất huyết tiêu hoá( XHTH) là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch của đường tiêu hoá, vào trong ống tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
  • Chào Mangyte, Tôi nghe nhiều người khen Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có chất lượng khám chữa bệnh khá chất lượng nhưng không biết thực hư như thế nào. Mangyte có thể cung cấp cho tôi thông tin các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa-Gan mật của phòng khám này có được không? Xin chân thành cảm ơn Mangyte. (Hồ Lê Hoàng Vũ - Quận 5, TPHCM)
  • Khi bị đầy bụng, khó tiêu, ngoài việc nên tránh những thức ăn khó tiêu như dầu, mỡ động vật, và nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị Thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa là những quả, cây, lá có sẵn trong vườn nhà, vừa không tốn kém lại không gây hại cho cơ thể.
  • Theo y học cổ truyền, thảo quả có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng.
  • Bụng đầy hơi, khó tiêu, hoặc đau bụng, lạnh bụng, đi tiêu nhiều là những tình trạng thường gặp khi dạ dày chứa quá nhiều món ăn - từ mặn, ngọt, chua, cay, béo...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY