Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của con cá nhưng nhiều người vứt bỏ

Ngoài phần thịt, các bộ phận khác của con cá cũng rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người đang bỏ phí chúng.

1. Mắt cá

Nhiều người quan niệm ăn gì bổ nấy, ăn mắt cá sẽ tốt cho thị lực. Tuy nhiên, thực tế không hẳn là như vậy. Mắt cá nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa (gồm axit docosahexaenoic và axit aicosapentaenoic) có khả năng tăng cường trí nhớ, giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Vì vậy, mắt cá thực chất sẽ tốt cho những người hoạt động trí óc.

2. Bong bong cá

Ảnh minh họa.

Bong bong cá thực chất là một loại thuốc quý trong Đông y. Từ hơn 1.600 năm trước, người ta đã xem bong bóng cá quý như tổ yến, vây cá mập. Bộ phận này của con cá còn được gọi là ngư biêu, ngư giao, phiêu giao, hoa giao... Nó chứa nhiều dưỡng chất và được coi là một trong 8 món ăn quý thời xưa.

Theo Đông y, bong bóng cá có thể bổ âm, dưỡng huyết, kiện thận, giúp khớp gối, thắt lưng vững chắc.

Theo các nghiên cứu ngày nay, bong bóng cá giàu collagen giúp cải thiện dinh dưỡng mô tế bào, ngăn ngừa quá trình lão hóa da.

Lưu ý, bong bóng cá có nhiều chất keo, dễ gây khó tiêu nên những người có hệ tiêu hóa kém không nên dùng nhiều. Khi mua bong bóng cá khô, nên chọn loại có màu trắng đục, vàng nhẹ, khô, cứng, giòn. Tránh mua loại bong bóng cá có mùi tanh nồng. Không nên mua quá nhiều vì bong bóng cá dễ mốc.

3. Xương cá

Xương cá là bộ phận chứa nhiều canxi, giúp phòng và điều trị bệnh loãng xương. Tất nhiên, bạn không thể ăn xương cá trực tiếp. Có thể dùng xương cá để ninh, hầm như các loại xương lơn, xương bò... để lấy nước dùng. Hoặc bạn phải ninh, kho cá thật nhừ, nhừ cả phân xương để tránh trường hợp bị hóc.

4. Da cá

Da cá có chứa nhiều khoáng chất như axit béo không bão hòa, choline, lecithin, canxi... Những chất này có tác dụng tăng cường trí nhớ, bảo vệ gan, hỗ trợ thần kinh, phòng và điều trị xơ vữa động mạch...

Da cá cung cấp collagen giúp tăng độ đàn hồi, ngăn ngừa lão hóa da. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A. D, E không chỉ tốt cho da mà còn tốt cho toàn bộ cơ thể.

Da cá cũng chứa hàm lượng omega-3 cao, tốt cho cơ thể.

5. Gan cá

Gan cá chứa nhiều chất đậm, chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể. Lượng choleterol trong gan cá cũng được đánh giá là tốt hơn so với các động vật trên cạn. Gan cá có tác dụng bổ phổi, sáng mắt.

6. Não cá

Não cá chứa dầu cá có thành phần gồm các axit béo không bão hóa. Các chất này giúp hỗ trợ phát triển trí não, phòng chống bệnh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

7. Vảy cá

Đa số mọi người đều sẽ bỏ phần vảy cá khi sơ chế vì phần này thường cứng và có mùi tanh. Tuy nhiên, đây là bộ phận khá giàu dinh dưỡng của con cá.

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng vảy cá có chứa nhiều protein, axit béo, choline, lecithin... Lecithin giúp phát triển trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa. Trong khi đó, axit béo giúp chuyển hóa cholesterol, điều hòa mỡ và cholesterol trong máu.

Gợi ý cách chế biến vảy cá: Vảy cá rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước và thêm một chút giấm. Đun cho đến khi vảy cá mềm và tạo thành hỗn hợp sền sệt. Múc phần vảy cá đã nấu ra bát, để nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Hỗn hợp vảy cá sẽ đông lại giống như thạch, khi ăn chỉ cần dùng cùng gia vị là được.

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/nhu%cc%83ng-bo-phan-bo-duong-bac-nhat-cua-con-ca-nhung-nhieu-nguoi-vut-bo.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-bo-phan-bo-duong-bac-nhat-cua-con-ca-nhung-nhieu-nguoi-vut-bo/20220809085858383)

Chủ đề liên quan:

dinh dưỡng thịt cá thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY