Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những tác dụng phụ tiềm ẩn của mật ong

Mật ong có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều mật ong hoặc sử dụng không đúng cách, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn dưới đây.

Tăng lượng đường trong máu

mật ong có chứa nhiều carbodydrate nên uống quá nhiều thực phẩm này có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu.

Ở những người khỏe mạnh, việc sản xuất insulin sẽ làm giảm lượng đường trong máu, nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, người ta có thể nhận thấy sự gia tăng bất thường mức độ đường máu. các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mật ong là một trong những thực phẩm cấm kỵ với bệnh nhân tiểu đường.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Gây ngộ độc thực phẩm

Các nhà khoa học người anh giải thích trong một nghiên cứu vừa công bố gần đây rằng, trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum – thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm (tên khoa học là botulism).độc tố này là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. liều lượng cực nhỏ của nó trong máu cũng có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và gây t* vong trong vài phút.

Gây đầy bụng, khó tiêu

Sử dụng quá nhiều mật ong có thể gây khó chịu ở bụng. nguyên nhân do thành phần của mật ong chứa nhiều fructoza, nên mật ong cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non.chúng còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày – ruột khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, đôi khi còn dẫn tới những căn bệnh như tiêu chảy hay đau bao tử.

Tụt huyết áp

Mật ong có chứa các thành phần cần thiết gây hạ huyết áp nếu dùng quá nhiều. Do vậy, thực phẩm này được khuyến cáo không an toàn với những bệnh nhân huyết áp thấp nếu dùng quá nhiều. Các trường hợp này cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.

Sâu răng

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia - bộ nông nghiệp hoa kỳ (usda), khoảng 82% mật ong chứa đường và nó có thể dễ dàng phá hủy men răng nếu tiêu thụ nhiều. bởi việc tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày sẽ kích thích hoạt động của các vi khuẩn bên trong miệng, dẫn tới tình trạng sâu răng. nếu muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu rặng, bạn cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều mật ong hàng ngày.

Sốc phản vệ

Uống mật ong sống với liều lượng lớn có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ. tình trạng này được đặc trưng bởi dị ứng toàn thân cùng với chóng mặt, ngất xỉu, khó thở, hạ huyết áp, suy tim,... đây là một tác dụng phụ nghiêm trọng của mật ong và đôi khi nó có thể dẫn đến t* vong.

Tăng cân

Thừa cân, béo phì kéo theo rất nhiều hệ lụy gây hại cho sức khỏe. trong khi đó, mật ong lại là thủ phạm khiến trọng lượng cơ thể không ngừng tăng lên do chúng cung cấp rất nhiều calo. hơn nữa, các carbonhydrate dạng đơn trong mật ong sẽ nhanh chóng bị phá vỡ sau khi được tiêu thụ.kết quả là nguồn năng lượng dư thừa sẽ được tích lũy dưới dang chất béo và làm bạn tăng cân.

Có thể làm tổn hại thần kinh

Trong mật ong sống có chứa một nhóm các hợp chất hóa học là grayanotoxin có thể gây hại cho hệ thống thần kinh trong cơ thể. thông thường, những độc tốt này sẽ bị loại bỏ qua quá trình tiệt trùng thực phẩm.vì vậy, nếu dùng mật ong sống, độc tố vẫn còn tồn tại và sẽ gây ra những tác động xấu làm tổn hại đến các tế bào thần kinh, cản trở những hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh.

Dùng bao nhiêu mật ong là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người không nên dùng quá 10 muỗng cà phê (50ml) mật ong mỗi ngày. tuy nhiên, mức độ tối ưu chủ yếu phụ thuộc vào chế độ ăn uống và lối sống của mỗi người. một người hoạt động nhiều có thể cần nhiều đường hơn một người ngồi nhiều, do vậy, liều lượng khuyến cáo có thể khác nhau.

Theo tieudung.vn

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/tac-dung-phu-tiem-an-cua-mat-ong-64723.html

Theo tieudung.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-tac-dung-phu-tiem-an-cua-mat-ong/20220622095716189)

Tin cùng nội dung

  • Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
  • Trứng, gan và mật cóc chứa nhiều bufotoxine, đây là chất cực độc đủ gây ch*t người với liều lượng rất nhỏ.
  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Em bị ợ hơi, đầy bụng, ợ chua, chán ăn, khó ngủ. Em đi nội soi bao tử, kết quả là bao tử rất tốt, không bị viêm loét gì cả.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
  • Phản ứng phản vệ có thể nguy hểm đến tính mạng. Đưa đi nới cấp cứu gần nhất khi bị phản ứng phản vệ.
  • Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng. Triệu chứng sốc phản vệ bao gồm: phát ban loang lổ, ngứa. Mặt, mắt, môi hoặc cổ họng sưng phù...
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY