Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những thực phẩm bạn không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại chứa ổ độc tố

Các chị em nội trợ nên lưu ý khi chọn mua thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Những thực phẩm đừng mua vì vừa ít dinh dưỡng lại chứa "ổ độc tố"

Tôm, cá đông lạnh không đề rõ hạn sử dụng

Những thực phẩm bạn không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại chứa ổ độc tố

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Tôm cá là nguồn dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể con người, giàu đạm, axit amin, vitamin, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Hơn nữa, thịt tôm cá mềm, thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi nên được các bà nội trợ mua về ăn rất nhiều.

Ngoài thị trường, ngoài tôm cá sống để lựa chọn thì cũng có rất nhiều tôm cá đông lạnh bày bán. Những mặt hàng đông lạnh có hạn sử dụng và nhà sản xuất rõ ràng thì không sao. Nhưng tốt nhất bạn không nên mua các sản phẩm không có bao bì, không có hạn sử dụng hoặc hạn sử dụng đã có dấu hiệu bị sửa đổi... bởi hải sản khi bị đông lạnh quá lâu sẽ giảm bớt chất dinh dưỡng và vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, ăn vào sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Theo ThS.BS Dương Quốc Phong (Bệnh viện Thống Nhất, giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM): Hải sản tươi là lựa chọn tốt nhất về giá trị dinh dưỡng cũng như độ an toàn. Tuy nhiên nếu lựa chọn hải sản cấp đông thì bạn cần dùng chúng trong 4-6 tháng (bảo quản dưới 20 độ C).

Thịt nguội và thức ăn chín kém vệ sinh

Thịt nguội và đồ nấu chín là những món ăn được nhiều người ưa chuộng do chúng có hương vị thơm ngon, lại còn tiện lợi, mua về là có thể ăn ngay. tuy nhiên theo khuyến cáo của ông michael doyle (một chuyên gia về an toàn thực phẩm tại mỹ), đồ ăn chín bán sẵn ở siêu thị tuy trông ngon lành và tiện lợi vậy thôi chứ thực ra chúng có chứa cả ổ vi khuẩn gây hại như e.coli, salmonella và norovirus. bởi các thực phẩm này thường được bảo quản ở nhiệt độ không an toàn, được nấu trong những gian bếp kém vệ sinh, đồng thời nguyên liệu cũng không được tươi ngon. nếu ăn quá nhiều những món kém vệ sinh, bạn có thể đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc… nặng hơn là nhiễm khuẩn.

Trái cây đóng hộp cắt sẵn

Mức sống càng cao con người càng hướng đến những gì tiện lợi nhất. Đó là lý do vì sao các hộp hoa quả cắt sẵn ngày càng được tiêu thụ nhiều. Tuy nhiên trái cây khi đã cắt nhỏ thì khó đoán được độ tươi ngon, có bị thối mốc hay không. Theo tờ Health Sina, có một số nghiên cứu cho thấy dù gọt bỏ phần trái cây thối thì vùng còn lại cũng đã bị nhiễm khuẩn, các vi sinh vật phát triển sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Do đó, khi không biết hoa quả có còn tươi hay không, bạn tốt nhất không nên mua.

Viên thả lẩu không tem mác

Ngoài thị trường thường bày bán rất nhiều viên thả lẩu như thanh cua, thịt viên, tôm viên... các sản phẩm đông lạnh này đều rất ngon, dai, giòn. Nhưng những viên thả lẩu này thường rất ít dinh dưỡng, hầu hết đều được làm từ bột bắp, pectin và các chất phụ gia, tuy có vị ngon nhưng lại không bổ dưỡng, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn thực sự muốn ăn thì không nên mua những sản phẩm không tem mác mà nên mua những gói thả lẩu có thương hiệu lớn, tuy giá đắt hơn nhưng lại có thể yên tâm về chất lượng.

Thịt xay sẵn

Những thực phẩm bạn không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại chứa ổ độc tố

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Thịt xay sẵn là nguyên liệu cần thiết để nấu rất nhiều món ngon trong gia đình. Nhưng bạn có chắc chắn số thịt xay mình mua từ chợ về đã được rửa sạch trước khi cho vào máy xay, hoặc chúng có phải phần thịt chất lượng không?

Theo tiết lộ của một người bán hàng trên trang QQ, phần lớn thịt xay sẵn đều là hỗn hợp của các phần thịt thừa, mỡ lợn. Không những vậy, thịt xay có thể bị nhiễm bụi bẩn từ cơ sở chế biến đồng thời chứa rất nhiều lông lợn, hạch bạch huyết không được làm sạch. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua thịt xay sẵn. Nếu muốn thì có thể mua thịt rồi nhờ người bán xay ngay trực tiếp trước mặt mình để kiểm soát chất lượng.

Lưu ý khi mua thực phẩm

Pgs khánh sơn khuyến cáo thêm, người dân không nên ham rẻ mà mua thực phẩm không nguồn gốc, không an toàn để tích trữ. khi chọn mua thực phẩm, người dân cần lưu ý: thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản trước tiên nên chọn mua ở nơi uy tín như siêu thị, nơi đảm bảo nhiệt độ bảo quản an toàn hoặc ở chợ cũng nên mua nguồn hàng quen, tránh mua ở các quầy gần cống rãnh, rác thải, nơi bày thực phẩm lộn xộn, dễ nhiễm khuẩn chéo lẫn nhau.

Rau, củ, quả không nên mua khi giập, héo, được bày bừa dưới đất, không có cơ chế bảo quản. thực phẩm đóng gói sẵn như các loại cá, hải sản, chả... khi chọn mua phải còn nhãn mác, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng.

Những loại chế biến sẵn cần chú ý xem các thành phần phụ gia đã được tẩm ướp trong đó. các loại đồ hộp như cá hộp, thịt bò, patê... cần xem kỹ thời hạn sử dụng. đối với loại thực phẩm này cần tuyệt đối không mua khi thấy xuất hiện tình trạng phồng ở phần nắp hoặc thân hộp, vì khi đó sản phẩm rất có thể đã hỏng và mang độc tố chết người như botulinum.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/bao-ve-ntd/nhung-thuc-pham-ban-khong-nen-mua-vi-vua-it-dinh-duong-lai-chua-o-doc-to-72908.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-ban-khong-nen-mua-vi-vua-it-dinh-duong-lai-chua-o-doc-to/20230609074711286)

Chủ đề liên quan:

độc tố ít dinh dưỡng thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY