Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Những thực phẩm có khả năng chống lão hóa

Ngoài việc sử dụng mỹ phẩm, để chống lại lão hóa còn cần đến sự chăm sóc từ bên trong, cụ thể là bằng các thực phẩm có khả năng chống lão hóa tốt.

Tình trạng của làn da có khả năng bộc lộ những vấn đề bên trong cơ thể và trong đó được bộc lộ rõ ràng nhất chính là sự lão hóa. vậy nên ngoài việc sử dụng mỹ phẩm, để chống lại lão hóa còn cần đến sự chăm sóc từ bên trong, cụ thể là bằng các thực phẩm có khả năng chống lão hóa tốt.

Cải xoong

Cải xoong có chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, kali, mangan và các loại vitamin a, c, k, b1 và b2. nó hoạt động như chất khử trùng bên trong da, tăng sự lưu thông và phân phối khoáng chất đến tất cả tế bào của cơ thể từ đó tăng cường oxy cho da. nhờ kết hợp với vitamin a và c mà chất chống oxy hóa trong cải xoong còn có thể trung hòa các gốc tế bào tự do có hại, giúp ngăn ngừa nếp nhăn.

Các loại thực phẩm có khả năng giúp chống lão hóa. Ảnh: Healthline

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. ngoài hàm lượng cao vitamin c giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, nó còn chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là carotenoid. carotenoid là sắc tố thực vật tạo ra màu đỏ tươi, vàng và cam thường thấy trong nhiều loại trái cây và rau củ. chất này có nhiều đặc tính chống viêm, có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, chất ô nhiễm và chất độc từ môi trường.

Đu đủ

Đu đủ là siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có khả năng giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm thiểu sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn. cụ thể trong nó chứa các vitamin a, c, k và e, canxi, kali, magie, phốt pho và vitamin nhóm b.

Một loạt chất chống oxy hóa trong đu đủ giúp chống lại tác hại của các gốc tự do và có khả năng trì hoãn dấu hiệu lão hóa. trong nó cũng chứa một loại enzyme được gọi là papain, là chất chống viêm tốt nhất của tự nhiên từ đó tăng cường khả năng chống lão hóa. đây cũng là chất được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết cho da.

Quả việt quất

Đây là loại quả giàu vitamin A và C cũng như chất chống oxy hóa có tên là anthocyanin. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, căng thẳng và ô nhiễm bằng cách điều chỉnh phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại thực phẩm chống viêm, chống lão hóa đứng đầu với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú bao gồm vitamin c và k, chất xơ, folate, lutein, canxi. cơ thể cần được cung cấp đủ vitamin c để sản xuất collagen, loại protein chính trong da, có khả năng giúp da tăng độ căng và đàn hồi.

Rau chân vịt

Rau chân vịt có chứa hàm lượng nước và chất chống oxy hóa cao, có khả năng cung cấp oxy và bổ sung dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể. ngoài ra nó cũng giàu các loại vitamin a, c, e và k, magie, sắt heme có nguồn gốc thực vật và lutein. hàm lượng vitamin c cao của loại rau này giúp thúc đẩy sản xuất collagen, giữ cho làn da săn chắc và mịn màng. nhưng đó chưa phải tất cả. vitamin a mà rau chân vịt cung cấp còn có thể giúp mọc tóc, khiến mái tóc trở nên chắc khỏe và bóng mượt. vitamin k có khả năng giúp giảm viêm trong tế bào.

Các loại hạt

Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, có thể giúp tái tạo và sửa chữa mô da, giữ độ ẩm cho da và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Quả óc chó thì chứa một hàm lượng lớn axit béo omega – 3 có thể giúp củng cố màng tế bào da, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giúp làn da trở nên sáng đẹp hơn bằng cách bảo vệ hàng rào dầu tự nhiên của nó.

Trong chứa nhiều axit béo chống viêm có khả năng khiến làn da trỏe nên mềm mại, mịn màng hơn. trong nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các tác động tiêu cực của lão hóa bao gồm các loại vitamin a, c, e, k và các vitamin nhóm b, kali. hàm lượng cao vitamin a trong vơ có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết. hàm lượng carotenoid có thể hỗ trợ trong việc ngăn chặn các chất độc hại và tác hại từ ánh nắng mặt trời lên da cũng như giúp bảo vệ và chống lại bệnh ung thư da.

Khoai lang

Màu cam của khoai lang đến từ một chất chống oxy hóa có tên là betacarotene được chuyển hóa thành vitamin a. vitamin a có thể giúp phục hồi độ đàn hồi của da, thúc đẩy sự tái tạo của tế bào da và cuối cùng là góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung. nó cũng là nguồn cung cấp vitamin c và e dồi dào cho cơ thể. hai loại vitamin này đều có khả năng bảo vệ làn da khỏi các gốc tế bào tự do có hại và giữ cho làn da luôn rạng rỡ.

Hạt lựu

Lựu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ với chức năng như một loại trái cây dùng để chữa bệnh. Nó có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa mạnh. Nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm viêm trong hệ thống. Ngoài ra trong lựu cũng chứa hợp chất gọi là punicalagns có khả năng giúp bảo tồn collagen trong da và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Theo VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/nhung-thuc-pham-co-kha-nang-chong-lao-hoa-d202364.html

Theo VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-co-kha-nang-chong-lao-hoa/20220926020136838)
  • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

    Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY