Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật All Inside

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật All Inside tại khoa Y học thể thao, Bệnh viện Nhân Dân 115 là kỹ thuật mới trên thế giới, giúp cho bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống hàng ngày và chơi thể thao sớm nhất.
Khoảng 2 tháng trước, anh N.T.A.H. (21 tuổi, ở Bến Tre) chơi đá bóng, bị té đập gối phải xuống đất khiến đầu gối phải sưng đau. Anh H. tự điều trị bằng Thu*c giảm đau, chườm đá. Sau đó anh H cảm thấy đi lại vẫn còn đau và lỏng gối phải nên đến Bệnh viện Nhân Dân 115.
Qua thăm khám, bác sĩ khoa Y học thể thao nhận thấy bệnh nhân gối phải lỏng, test Laschmann ( ), test ngăn kéo trước ( ).
X-quang khớp gối phải bình thường. MRI khớp gối phải: đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước.

Hình ảnh MRI khớp gối phải cho thấy dây chằng chéo trước đứt hoàn toàn
Bệnh nhân được chẩn đoán: Đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước gối phải.
Bệnh nhân được lên chương trình phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối phải bằng kỹ thuật All Inside. Đây là kỹ thuật mới trên thế giới và được triển khai ở một số bệnh viện đầu ngành về nội soi khớp ở Việt Nam, giúp cho bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống hàng ngày và chơi thể thao sớm nhất.
Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, mang nẹp Zimmer chân phải để bảo vệ mảnh ghép, tự đi lại bằng nạng và được xuất viện sau 4 ngày.
Hiện tại, bệnh nhân không còn đau, đã tự đi lại được, khớp gối phải vận động bình thường, vững. Bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường sức cơ.
Đứt dây chằng chéo trước khớp gối là một chấn thương thường gặp, nguyên nhân có thể do T*i n*n giao thông, T*i n*n sinh hoạt, T*i n*n thể thao… Để hạn chế tác hại của nó thì khi bị chấn thương khớp gối bệnh nhân lên đi khám ở những bệnh viện có chuyên khoa Y học thể thao để được các bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.
Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước là một phẫu thuật ít xâm lấn, giúp cho các bác sĩ có thể quan sát rõ tổn thương, xử trí triệt để tổn thương với kết quả tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất.
Có rất nhiều kỹ thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước như: một bó, hai bó, All Inside…

Đối với kỹ thuật All Inside chỉ định phẫu thuật là tất cả bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước.
Ưu điểm của kỹ thuật All Inside:
- Cho mảnh ghép có đường kính lớn >9 mm do đó làm cho khớp gối vững hơn.
- Có thể sử dụng trong trường hợp gân ghép ngắn.
- Khoan tạo đường hầm từ trong ra do đó ít xâm lấn và đỡ tàn phá, hậu phẫu bệnh nhân ít đau hơn các phương pháp khác.
- Kiểm soát được chiều dài gân trong đường hầm theo mong muốn của phẫu thuật viên.

Tùy từng trường hợp chấn thương, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, để có thể đạt hiệu quả cao nhất giúp cho bệnh nhân có thể trở lại với cuộc sống hàng ngày và chơi thể thao sớm nhất.
Theo BS.CK2 Trần Văn Dương
Phụ trách khoa Y học thể thao, Bệnh viện Nhân Dân 115
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/phau-thuat-noi-soi-tai-tao-day-chang-cheo-truoc-bang-ky-thuat-all-inside-n391681.html)
 • Nội soi dạ dày Gastroscopy

  Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Nội soi đại tràng Colonoscopy

  Nội soi đại tràng (colonoscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong lòng đại tràng (ruột già) của bạn.
 • Tìm hiểu thuật ngữ kỹ thuật Nhũ ảnh

  Nhũ ảnh là hình ảnh X quang tuyến vú được sử dụng để tầm soát ung thư vú. Nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú và giúp làm giảm tỉ lệ Tu vong do ung thư vú.
 • Kỹ thuật Chụp X quang

  Chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến để khảo sát xương và một số mô khác.
 • Tìm hiểu kỹ thuật Siêu âm

  Siêu âm là một kỹ thuật không gây đau sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các cấu trúc bên trong cơ thể.
 • Tìm hiểu kỹ thuật Xạ hình xương

  Xạ hình xương sử dụng các hạt nhân phóng xạ để tạo nên hình ảnh của xương. Hạt nhân phóng xạ là các chất hóa học phát ra tia xạ, các tia xạ này được phát hiện bởi máy quét.
 • Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim

  Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị

  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại

  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật

  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY