Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo

Em có người nhà bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Xin bác sĩ giải thích cho em rõ về phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo? Em xin cảm ơn!

Nguyễn Phương Lan (Hải Phòng)

Phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo là phương pháp mới điều trị những tổn thương đĩa đệm vùng cột sống cổ. Mục đích của phương pháp này chính là lấy đi phần đĩa đệm bị tổn thương trầm trọng và thay vào đó là một đĩa đệm nhân tạo có thể giúp người bệnh phục hồi lại chức năng vận động của cột sống cổ, ngoài ra còn giải phóng vùng tủy sống cũng như các rễ dây thần kinh bị phần nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra chèn ép. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt một vật liệu cứng giữa 2 hay nhiều đốt sống để giúp giữ vững cột sống và làm giảm mức độ đau mạn tính của cột sống cổ. Phẫu thuật này chỉ định trong các trường hợp: Bệnh thoát vị đĩa đệm gây chèn ép tủy sống; Người bệnh trải qua 6 tháng điều trị bảo tồn không mang lại kết quả khả quan. Thể trạng sức khỏe tốt; Không có biểu hiện loãng xương, nhiễm trùng hay nhuyễn xương; Không có tiền sử dị ứng với kim loại; Các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây chèn ép thần kinh và cột sống không mất vững trên Xquang. Chống chỉ định tuyệt đối với phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ, những người bị chứng máu khó đông, người mắc bệnh lý tim mạch, người bị thoái hóa đốt sống cổ quá nặng, bệnh lý chuyển hóa hoặc bệnh lý xương di truyền; các bệnh nhân mất vững cột sống cổ, khe khớp liên đốt sống hẹp nhiều, cốt hóa dây chằng dọc sau, hẹp ống sống cổ do chèn ép từ thân đốt sống cổ. Kỹ thuật có ưu điểm: Giúp thay thế đĩa đệm bị hư/hỏng; Bệnh nhân phục hồi chiều cao khoảng liên đốt sống; Giảm đau cổ do nguyên nhân đĩa đệm và kết hợp với giảm đau/yếu tay; Giúp bảo tồn sự vận động của các tầng đốt sống liên quan; Cải thiện chức năng sinh hoạt cho bệnh nhân. Nhược điểm của phương pháp này là giá thành cao và phải thực hiện ở những trung tâm phẫu thuật có trang thiết bị hiện đại, bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm.

BS. Nguyễn Quân

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/phau-thuat-thay-dia-dem-cot-song-co-nhan-tao-n174079.html)
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?

  Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?

  Chào Mangyte, Mẹ cháu bị u nấm phổi và đang rất bi quan, vì vậy cháu muốn hỏi chi phí phẫu thuật và điều trị hết bao nhiêu tiền và tỉ lệ thành công có cao không, khoảng bao nhiêu %. Liệu sau khi phẫu thuật xong có bị tái phát lại không? Cháu xin chân thành cảm ơn,
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?

  Chào các bác sĩ trên mangyte.vn Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?

  Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?

  Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
 • Vẹo cột sống bẩm sinh

  Vẹo cột sống bẩm sinh là khiếm khuyết về độ cong ở mặt phẳng đứng ngang của cột sống lúc mới sinh. Tỷ lệ là trên 10.000 trẻ sơ sinh và ít gặp hơn so với các loại vẹo cột sống bắt đầu xuất hiện ở tuổi vị thành niên.
 • Bài tập vận động cột sống cổ

  Tôi xin giới thiệu đến các bạn Tài liệu hướng dẫn vận động cột sống cổ
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị

  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại

  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật

  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY