Dinh dưỡng hôm nay

Phương pháp nấu ăn cho người tiểu đường

Người tiểu đường cần có phương pháp nấu ăn đúng cách để giữ gìn sức khỏe.

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt nấu ăn

Nên sử dụng ngũ cốc nguyên cám cho người tiểu đường. nguồn ảnh: internet

Ngũ cốc nguyên hạt góp phần duy trì nồng độ đường ổn định trong máu, giúp người bị bệnh tiểu đường có sức khỏe tốt, không lo lượng đường tăng quá cao hoặc giảm quá thấp.

Cho nên khi nấu hoặc ăn, bạn nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu carbohydrate như gạo lứt, bột mì nguyên cám, diêm mạch, yến mạch, đại mạch, tấm lúa mì và bánh mì nguyên cám.

Nấu các loại đậu 1 vài lần trong tuần

Đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu Hà Lan… có chứa nhiều protein tốt, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khi chuẩn bị thực đơn trong tuần cho người bị tiểu đường, bạn nên thường xuyên dùng đậu để nấu.

Đậu sẽ giúp bổ sung cho người bệnh nhiều dưỡng chất thiết yếu mà không làm bệnh trở nặng hơn.

Chọn lọc và giảm chất béo

Người bệnh đái tháo đường nên tránh xa các chất béo bão hòa vì chúng làm tăng cholesterol ldl (xấu) và giảm cholesterol hdl (tốt), làm bệnh thêm trầm trọng. các loại chất béo bão hòa có trong công thức nấu nướng hằng ngày gồm: bơ, mỡ lợn, dầu dừa, nước cốt dừa, nội tạng động vật…

Khi mua nguyên liệu nấu nướng, bạn nên lưu ý thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn, tránh những loại bơ, dầu ăn có chữ “hydrogenated shortening”. người bệnh đái tháo đường nên dùng các loại dầu thực vật, chứa chất béo không bão hòa như dầu hạt cải, dầu nành, dầu ô liu, dầu hạt nho, bơ thực vật không chứa chất béo. khi nấu canh súp, bạn cũng nên vớt bỏ lớp váng mỡ trên bề mặt.

Ngoài ra, các loại thực phẩm làm từ sữa thường có hàm lượng chất béo rất cao sẽ khiến tăng cân. thay vì dùng sữa nguyên chất, người bệnh đái tháo đường nên dùng sữa tách béo, tách kem. đổi thói quen dùng sữa chua nguyên kem bằng sữa chua ít béo, tương tự với phô mai bạn cũng chọn loại ít béo (phô mai cottage)

Chọn loại tinh bột cung cấp năng lượng và chất xơ

Trong thói quen của người Việt, bữa ăn thường có cơm trắng và các loại thực phẩm từ bột như bún, phở, mì… Hàm lượng đường chuyển hóa từ các loại thực phẩm này rất cao.

Thế nên, giải pháp của người bệnh đái tháo đường là dùng gạo lức, thực phẩm làm từ bột mì nguyên cám hoặc ăn ngũ cốc nguyên hạt (có chữ whole grain trên bao bì) như yến mạch, đậu xanh, đậu đỏ…

Đây là các loại thực phẩm rất giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/phuong-phap-nau-an-cho-nguoi-tieu-duong-68894.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/phuong-phap-nau-an-cho-nguoi-tieu-duong/20230122071415509)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY