Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Rao bán tràn lan ấm chén “cao cấp” in logo Chính phủ

(PetroTimes) - Hình ảnh Quốc huy, logo, tên gọi của các cơ quan nhà nước là biểu tượng mang tính chất trang trọng, có bản quyền. Thế nhưng, nắm bắt nhu cầu của bộ phận người thích phô trương, ra oai bằng việc sở hữu những bộ ấm chén “hàng độc” in logo của cơ quan nhà nước, nhiều trang web vẫn quảng bá, kinh doanh những bộ ấm chén với cam kết giá tốt, vận chuyển tận nhà, muốn bao nhiêu hàng cũng có.

Chỉ cần gõ vào thanh công cụ tìm kiếm trên internet một vài từ khóa như “ấm chén in logo chính phủ”, “ấm chén in logo đảng bộ”… ngay lập tức kết quả trả về là vô vàn trang web rao bán công khai những bộ ấm chén mạo danh, in sẵn logo của văn phòng chính phủ, đảng bộ và các doanh nghiệp nhà nước.

Những bộ ấm chén in logo Văn phòng Chính phủ rao bán tràn lan trên internet.

Những bộ ấm chén này đã được niêm yết giá công khai đi kèm với hình ảnh minh họa đẹp mắt. khách hàng chỉ cần điền thông tin liên hệ, địa chỉ cư trú là có thể nhận hàng trong vòng 3-5 ngày.

Các đối tượng kinh doanh không ngần ngại để lại thông tin liên hệ, địa chỉ sản xuất để khách hàng có thể gọi điện trực tiếp trao đổi, đặt hàng.

Những bộ ấm chén đa dạng mẫu mã in sẵn chữ để khách hàng chọn lựa và đặt hàng.

Anh Nguyễn Anh T. sau khi xem hình ảnh sản phẩm được giới thiệu trên các trang web buôn bán gốm sứ, đã gọi điện trực tiếp đến đường dây nóng của một cơ sở kinh doanh để xác minh.

Nhân viên tư vấn nhiệt tình hỏi về nhu cầu mua hàng và giới thiệu cho anh t sản phẩm cửa hàng đang có sẵn: “bộ ấm chén in logo văn phòng chính phủ bên em sẵn hàng đang được giảm giá 10% từ 550 nghìn đồng/bộ xuống chỉ còn 495 nghìn đồng/bộ. một bộ sẽ bao gồm: hộp đựng bìa cứng cao cấp, giấy xi chống thấm, trên nắp có in logo nhũ vàng được thiết kế riêng, bên trong lót lụa và xốp giảm xóc; trong hộp đựng 1 bình in logo, 6 chén và 7 lót đĩa. bên em cam kết hàng chuẩn như hình quảng cáo. nếu anh chốt đơn vui lòng cho em xin thông tin liên hệ và địa nhận hàng…”.

Anh t. cho biết: “khi tôi hỏi ngoài bộ ấm chén in sẵn logo văn phòng chính phủ, tôi muốn đặt thêm khoảng 400 bộ ấm chén in logo của một doanh nghiệp nhà nước để tặng cho nhân viên, đầu dây bên kia lập tức tư vấn “với số lượng lớn cần thời thời gian để làm, chỉ cần gửi mẫu, chuyển cọc bên em sẽ báo thời gian hoàn thành và đáp ứng đủ lượng hàng anh yêu cầu”.

“nhân viên tư vấn cho biết đây là sản phẩm gốm sứ "cao cấp" nên có giá đắt hơn sản phẩm ấm chén thông thường và mời tôi đến xưởng ở bát tràng để trao đổi thêm”, anh t nói.

Chợ Gốm Bát Tràng.

Đóng vai người mua hàng, phóng viên đến một cơ sở kinh doanh đồ gốm sứ xã bát tràng, gia lâm, hà nội. tại đây bày bán rất nhiều sản phẩm gốm các loại, thoạt nhiên không thấy bóng dáng của những bộ ấm chén in logo mạo danh.

Khi được hỏi về những bộ ấm chén này, chị m. - chủ cơ sở kinh doanh đồ sành sứ tỏ ra thái độ hết sức cảnh giác. chị liên tục dò hỏi thông tin và mục đích mua những sản phẩm này của tôi. sau một hồi nói chuyện, khi biết được mục đích mua bộ ấm chén in logo và chữ để làm quà tặng, chị m. thay đổi thái độ, niềm nở trông thấy.

Chị m. dẫn tôi vào kho để xem hàng. trong kho, chị báo bộ ấm chén in logo “đảng và nhà nước kính tặng” do tôi yêu cầu không còn hàng và phải đặt hàng trước. tuy nhiên, với số lượng nhỏ lẻ thì bên chị không nhận làm.

Chị đưa tôi xem qua vài mặt hàng có sẵn in chữ “bộ công an kính tặng”. những bộ ấm chén được thiết kế chỉn chu, lớp men gốm trơn nhẵn, bóng loáng; chữ và logo in rất sắc nét.

Bộ ấm chén in chữ "Bộ Công an Kính tặng". Ảnh minh hoạ.

Chị m. cho biết thêm, mặt hàng này không được phép kinh doanh do không có giấy phép, đã có lần lực lượng chức năng vào cuộc xử phạt nhiều trường hợp buôn bán bất hợp pháp nên lượng hàng tại kho của chị không còn đa dạng như trước. tuy nhiên, nếu muốn mua hàng với số lượng lớn thì bên chị vẫn nhận đơn và cung cấp lượng hàng theo yêu cầu, muốn in logo gì cũng được.

Khi tôi bày tỏ mong muốn mua được một bộ ấm chén có dòng chữ in đúng theo yêu cầu, chị m. đáp lại: "số lượng ít thì chị không nhận nhưng ở phía dưới khu chợ gốm sẽ có nhiều người nhận in logo với số lượng nhỏ".

Ấm chén uống trà in sẵn logo được bày bán trên kệ hàng.

Xuống tới chợ gốm, không nhiều nhưng tại một số gian hàng, những sản phẩm mạo danh vẫn được bày bán trên kệ. Khi được hỏi về giá của một chiếc ấm in dòng chữ “Đại hội Đại biểu Đảng bộ Kính tặng”, một tiểu thương cho biết: “Giá của một chiếc ấm là 200 nghìn, còn cốc giá 80 nghìn”.

Nếu khách hàng muốn đặt logo và in chữ theo yêu cầu thì đầu tiên phải lựa ấm chén muốn in, tùy vào chất lượng sản phẩm sẽ có những mức giá khác nhau. sau khi đặt cọc khách chỉ cần chờ vài hôm là có hàng.

Đầu năm 2020, lực lượng qltt hà nội sau khi kiểm tra cơ sở kinh doanh đồ gốm sứ trần thị kim hoa (xã bát tràng, gia lâm, hà nội), phát hiện 35 bộ ấm chén trên nhãn ghi: “chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ tặng” đang được bày bán.

Do không xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo quy định, cơ sở này ngay sau đó đã bị xử phạt 6 triệu đồng và phải gỡ thông tin quảng cáo trên mạng xã hội.

Có thể thấy, dù đã từng bị xử phạt nhưng các cơ sở kinh doanh gốm sứ vẫn buôn bán sản phẩm mạo danh chính phủ, logo, tên gọi của các cơ quan nhà nước và quảng cáo tràn lan trên mạng. những hành vi này cần có sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng nhằm tránh việc biểu tượng, uy tín của các cơ quan nhà nước, chính phủ bị các đối tượng sử dụng không đúng mục đích để trục lợi. bên cạnh đó, các nhà làm luật cần cấp thiết xây dựng quy định pháp luật cụ thể để quản lý việc sử dụng những hình ảnh, biểu tượng này vào mục đích thương mại.

Đ.K.T

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/rao-ban-tran-lan-am-chen-cao-cap-in-logo-chinh-phu-672561.html)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY