Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Số ca sốt xuất huyết tại TP.HCM vẫn ở mức cao, thêm 1 trường hợp tử vong

MangYTe - Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM vẫn đang ở mức cao. Từ ngày 15 đến 21-7, TP ghi nhận thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết trong năm nay đã là 13 trường hợp.

Lấy máu bệnh nhi mắc sốt xuất huyết để xét nghiệm - ảnh: xuân mai

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tp.hcm (hcdc) ngày 26-7 cho biết, tính đến ngày 21-7, tp ghi nhận 32.011 người mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 293,8% so với cùng kỳ năm 2021 là 8.128 ca, trong đó sốt xuất huyết nặng là 502 ca.

Tỉ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến ngày 24-7 là 1,6% (502/32.011), tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,5% (38/8.128).

Trong tuần 29 (từ ngày 15 đến 21-7), TP ghi nhận 3.108 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 3 ca (0,1%) so với trung bình 4 tuần trước. Số ca khám ngoại trú tăng 7,9%, tuy nhiên số ca nhập viện điều trị nội trú giảm 6,9%.

Cũng trong tuần này đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại quận 6. như vậy số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 13 người.

Có 12/22 quận huyện và tp thủ đức có số ca sốt xuất huyết tăng ở mức cao gồm: quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 10, bình tân, bình thạnh, phú nhuận, tân bình, huyện cần giờ và tp thủ đức. không ghi nhận quận huyện có số ca bệnh tăng ở mức vượt ngưỡng báo động so với trung bình 4 tuần trước.

Toàn tp ghi nhận 209 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 101 phường, xã thuộc 19/22 quận, huyện và tp thủ đức; giảm 41 ổ dịch mới so với tuần trước (250 ổ dịch).

Tổng số ổ dịch được xử lý phun hóa chất trong tuần là 450 ổ dịch và có 9 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. có tổng cộng 567 lượt thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ tại 186 phường, xã thuộc 22/22 quận, huyện và tp thủ đức.

HCDC cũng cho biết, tính đến ngày 21-7, TP ghi nhận 10.316 người mắc bệnh tay chân miệng. Trong tuần 29, TP ghi nhận thêm 597 ca bệnh tay chân miệng, giảm 130 ca (17,8%) so với trung bình 4 tuần trước đó.

Trong đó số ca bệnh giảm ở cả trường hợp khám ngoại trú và trường hợp nhập viện điều trị nội trú. Có 3/22 quận huyện có số ca bệnh trong tuần tăng cao so với số ca trung bình 4 tuần trước là quận 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Trong tuần không ghi nhận ổ dịch tay chân miệng mới trên toàn tp, giảm so với tuần 28 (1 ổ dịch). số ổ dịch tích lũy đến ngày 21-7 là 66 ổ dịch.

Theo hcdc, muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sống tại các khu vực gần với con người sinh sống. nó đẻ trứng tại những nơi có nước đọng (các lu, vại, thùng, chai, lọ, xô, chậu, rác thải, lốp xe…). trứng muỗi sẽ nở khi gặp nước và có thể chịu được điều kiện rất khô, sống trong nhiều tháng.

Do đó, để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, mỗi người cần:

- Ngăn cản muỗi tiếp xúc nguồn nước: dùng giải pháp che, đậy kín vật chứa bằng vật liệu mà muỗi không bay qua được.

- Sử dụng thiên địch của ấu trùng muỗi: thả các loài động vật ăn lăng quăng như: cá bảy màu, cá lia thia, bọ nước (mesocyclops)… vào các dụng cụ chứa nước để tiêu diệt lăng quăng.

- Sử dụng hóa chất để diệt ấu trùng muỗi: cho vào các dụng cụ chứa nước, những khu vực đọng nước các chất như muối ăn, vôi bột, bột giặt, dầu ăn… hoặc các hóa chất chuyên dụng như: Temephos 1%, Pyriproxyfen 0.5%, Polydimethylsiloxane (PDMS) 78% để tiêu diệt lăng quăng.

- Không để các vật có thể chứa nước bị đọng nước bằng cách lật úp vật chứa, đục lỗ, khơi thông dòng chảy, làm bằng phẳng các nơi bị đọng nước, che chắn để tránh nước mưa.

- Loại bỏ vật chứa, phế liệu, thu gom rác thải không để các vật đọng nước phát sinh lăng quăng. Thường xuyên vệ sinh, làm sạch vật chứa nước, thay nước và chà rửa kỹ vật chứa nước, thực hiện định kỳ mỗi 5 - 7 ngày 1 lần.

- Thay đổi hình thức trữ nước: không sử dụng các vật chứa nước có nguy cơ đọng nước làm phát sinh lăng quăng mà thay bằng sử dụng trực tiếp từ vòi nước.

Bí thư Nguyễn Văn Nên kiểm tra phòng sốt xuất huyết tại quận Bình Tân

Tto - chiều 19-7, bí thư thành ủy tp.hcm nguyễn văn nên kiểm tra công tác phòng, chống dịch covid-19 và sốt xuất huyết trong các khu dân cư tại quận bình tân.

XUÂN MAI

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/so-ca-sot-xuat-huyet-o-tp-hcm-van-o-muc-cao-them-1-truong-hop-tu-vong-20220726094946857.htm)
 • Bệnh viêm tụy cấp rất dễ Tu vong phải không BS?

  Theo cháu biết, viêm tụy cấp rất dễ nhầm lẫn với đau dạ dày, có nhiều biến chứng. Bệnh này có điều trị tận gốc được không?
 • Viêm tụy cấp có thể gây Tu vong

  Phần lớn viêm tụy cấp là thể phù (85-90%), điều trị chủ yếu bằng phương pháp nội khoa, bệnh sẽ thoái triển sau 5-7 ngày.
 • Tiêu chảy cấp: Nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong cho bé

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và Tu vong cao cho trẻ em ở các nước nghèo, các nước đang phát triển.
 • Việt Nam: Hơn 1.000 trẻ dưới 5 tuổi Tu vong do tiêu chảy

  Theo WHO, bệnh tiêu chảy là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong ở Việt Nam.
 • Đông y với bệnh tay chân miệng

  Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt ở khu vực các tỉnh phía nam. Và nhiều người muốn biết đối với loại bệnh này, có thể dùng đông y, Thu*c nam để phòng ngừa, chữa trị hay không?
 • Bất cẩn của người lớn gây Tu vong cho trẻ nhỏ

  Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
 • Bệnh sốt xuất huyết Dengue

  Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ

  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
 • Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược

  Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
 • Bệnh tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY