Dinh dưỡng hôm nay

Táo mèo “tẩy” chất béo thừa

Chất béo dư thừa không chỉ là “hung thủ” gây béo phì mà còn là tác nhân của rất nhiều bệnh
Sơn tra (táo mèo) hầu như có chứa tất cả thành phần dinh dưỡng của trái cây, đặc biệt là hàm lượng acid hữu cơ, vitamin C và canxi khá cao. Sơn tra có vị chua ngọt khoái khẩu, vừa có thể ăn sống vừa gia công chế biến hay xắt lát phơi khô, ngâm rượu. Sơn tra có giá trị làm Thu*c, giúp kiện tỳ vị, trợ tiêu hóa, tiêu hao chất béo dư thừa, được dùng từ lâu như thành phần của thức ăn giảm béo phì, nhất là làm ốm mà bạn gái rất thích.

Sơn tra tính hơi ấm, vị ngọt chua, đi vào tỳ, vị, can kinh, có công hiệu kiện tỳ tiêu thực, hóa ứ, giảm mỡ. Nữ giới thường xuyên ăn sơn tra giúp thúc đẩy tiêu hóa, đưa những chất bã ra ngoài cơ thể kịp thời, nhờ đó phòng ngừa chất béo tích tụ dưới da một cách hiệu quả. Ngoài ra, trong sơn tra có nhiều canxi, giúp cho xương của các bạn gái chắc khỏe. Quả không ngoa khi nói rằng sơn tra là “vị Thu*c quý tạo dáng” của nữ giới.

chất béo thừa

Do sơn tra chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp làm ốm hiệu quả như protid, vitamin, pectin, acid hữu cơ nên có tác dụng tẩy sạch chất béo dư thừa trong cơ thể. chất béo dư thừa không chỉ là “hung thủ” gây béo phì mà còn là tác nhân của rất nhiều bệnh. Đặc biệt, khi hàm lượng chất béo nội tạng tăng lên sẽ làm giảm tính nhạy cảm của insulin, tạo ra tình trạng đối kháng insulin vốn là nguyên nhân quan trọng gây chuyển hóa bất thường, dẫn đến bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tim mạch.

Do chứa nhiều acid hữu cơ như acid crataegic và men phân giải chất béo nên sau khi được đưa vào dạ dày, sơn tra giúp tăng cường tác dụng của men tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa, trợ giúp chuyển hóa cholesterol; nó còn giúp bài tiết dịch vị, dịch mật. Cho nên những người sau khi ăn thịt hay thức ăn béo ngậy cảm thấy đầy bụng, dùng một ít sơn tra sẽ có tác dụng trợ giúp tiêu hóa. Chức năng kiện tỳ tiêu tích này của sơn tra rất có lợi trong việc làm ốm và hỗ trợ điều trị chứng béo phì thứ phát.

So với những người khác, người béo phì có sức đề kháng yếu, lại dễ mắc những bệnh do béo phì gây ra. Rất nhiều phụ nữ muốn trở nên “mi nhon” nhanh đã tìm đến các phương pháp làm ốm thiếu khoa học nên mình gầy xương hạc, sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng. Xin lưu ý rằng nguyên tắc làm ốm của chúng ta trước sau vẫn là: Làm ốm trên cơ sở khoa học và bảo đảm sức khỏe. Do có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và flavonoid, sơn tra vừa giúp kiện vị lợi trường, giảm mỡ làm ốm vừa tăng sức miễn dịch cơ thể.

Cơ thể người béo phì rất “ghét nóng” bởi nó tích lũy quá nhiều chất béo và nhiệt lượng mà không dễ thải nhiệt. Sơn tra có tác dụng phòng trúng thử (say nắng) và tạo sảng khoái; nữ giới béo phì vào mùa nóng ăn sơn tra một cách thích đáng không chỉ giúp phòng say nắng mà còn giảm cân.

Mua sơn tra sống về bỏ cuống và hạt, cho vào nồi thêm nước sắc, vừa nấu vừa khuấy để không dính đáy nồi, cho đến khi hơi cô sệt thì tắt bếp, nêm thêm đường khuấy trộn cho đều, chứa trong keo đậy kín thì hoàn tất. Sơn tra sống chẳng phải lúc nào cũng mua được nên có thể mua loại đã phơi khô. Sơn tra có thể dùng nấu chè, cháo hoặc hãm nước sôi dùng uống thay trà, có tác dụng làm ốm rất tốt.

Sơn tra 30 g (loại sống 60 g), nếp 100 g, đường phèn vừa đủ. Rửa sạch sơn tra cho vào nồi đất nấu, sắc lấy nước cốt. Nếp vo sạch, đổ nước vừa đủ, sau khi nấu sôi thì chuyển lửa nhỏ, ninh chè đến nhừ, lúc này nêm thêm nước cốt sơn tra, đường phèn, nấu tiếp 5 phút thì hoàn tất.

Lưu ý: Khi nấu chè, có thể dùng nước cốt sơn tra để nấu; sơn tra và nếp cũng có thể nấu trực tiếp nhưng nếp nấu trước, sau đó mới cho sơn tra vào.

Sơn tra 100 g, hoa cúc 15 g, cam thảo 5 g, đường phèn vừa đủ. Đổ 1 lít nước để sắc. Bỏ bã. Nêm đường phèn thì hoàn tất.

Lưu ý: Đông y cho rằng sơn tra chỉ “tiêu” mà không “bổ”, người tiết nhiều dịch vị dùng thận trọng; người có vết loét đường tiêu hóa không nên dùng. Ngoài ra, trong thời gian uống Thu*c bổ cũng kiêng dùng sơn tra.

Lương y - dược sĩ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tao-meo-tay-chat-beo-thua-11519.html)

Tin cùng nội dung

  • Tôi 45 tuổi, khoảng nửa năm nay chuyện “sinh hoạt” với vợ suy giảm hẳn. Tôi đi khám, bác sĩ cho biết tôi bị cao huyết áp.
  • Người bị tăng huyết áp nhẹ: có số đo huyết áp tối đa từ 140 - 159mmHg và/hoặc số đo của huyết áp tối thiểu từ 90-99mmHg
  • Chào Mangyte, xin vui lòng cho tôi biết gói kiểm tra tăng huyết áp ở Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin. Xin cảm ơn Mangyte nhiều nhiều. Đầu năm mới, xin kính chúc quý BS một năm An Khang - Thịnh Vượng và gặp nhiều điều vui, may mắn trong cuộc sống. (Phùng Sang - Quận 6, TPHCM),
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Khi bị thủy đậu, người bệnh cần được khám, dùng Thuốc và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của thầy Thuốc. Bên cạnh đó, có thể áp dụng một số các bài Thuốc Đông y sau có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp người bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…