Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cơm chiều: Món cực ngon ngày mưa lạnh

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Lươn kho tiêu, canh măng chua nấu thì là, mề gà xào cay.

Lươn kho tiêu

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Lươn 300 gr

Ớt 4 trái

Hành lá 1 nhánh

Tỏi 4 tép

Hành tím 2 củ

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước màu 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu xay)

Cách làm:

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ.

Để lươn sạch nhớt, bạn cắt bỏ đầu, nội tạng và dùng muối chà xát lên lươn khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước.

Trộn đều lươn với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít tỏi băm, 1 ít hành lá, 1 muỗng canh nước màu.

Ướp lươn từ 15 - 20 phút để lươn ngấm gia vị.

Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa rồi cho tỏi băm, hành tím băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến bạn đổ lươn vào nồi, đảo cho săn.

Tiếp theo, bạn cho một ít nước lọc xăm xắp lươn, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ, trong thời gian kho thỉnh thoảng đảo đều.

Kho đến khi lươn gần cạn nước thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tiếp đến cho vào hành lá cắt nhỏ, ớt băm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, đun thêm một chút để nước hơi sền sệt, tắt bếp.

Canh măng chua nấu thì là

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200g măng chua. 2 quả cà chua. 100 tôm tươi.

Thìa là, hành lá, hạt nêm, muối, đường, 50g me chua.

Cách làm:

Măng chua chần sơ qua nước sôi. Me chua để vào bát, cho nước sôi vào để lược nước cốt. Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đều cho cà chua mềm và có màu vàng đẹp mắt.

Tiếp đến cho tôm vào cùng ít muối, hạt, nêm, đường. Đảo đều đến khi tôm săn lại. Cho nước lọc vào vừa đủ rồi đun sôi. Cho tiếp măng vào, cho nước cốt me đã lược vào. Đun sôi rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Múc canh ra bát, rắc thì là, hành lá thái nhuyễn lên trên rồi dùng nóng. Món canh có vị chua thanh nhẹ cùng hương thơm thoang thoảng của thì là rất hấp dẫn và thơm ngon.

Mề gà xào cay

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cooky

Nguyên liệu:

3 lạng mề gà

1 lạng vừng trắng đã rang chín

1 nhánh tỏi tây

1 ít mắc khén, 1 quả ớt đỏ, 1 quả ớt xanh, 2 thìa canh sa tế (tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mà điều chỉnh độ cay sao cho phù hợp), 2 thìa canh nước sốt me (hoặc các bạn có thể sử dụng thay nước sốt me bằng nước sốt dứa để tạo độ chua vừa đủ cho món mề gà xào), 1 nhánh gừng và một nhánh hành lá.

Gia vị:1 chén rượu trắng, 3 thìa canh dầu salad, dầu mè, hạt tiêu.

Cách làm:

Đầu tiên cần phải làm sạch mề gà.Cạo sạch phần bên trong của mề sau đó rửa sạch và cho muối trắng vào bóp thật kỹ rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo hãy cho mề gà vào trong nước trắng và cho thêm ít rượu trắng vào nước ngâm mề gà khoảng 30 phút để mề gà sạch và khử đi mùi hôi của mề. Khi ngâm nước khoảng 30 phút thì các hãy vớt mề gà ra rổ để cho ráo nước.

Sau đó đặt một nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả mề gà đã làm sạch vào trong nồi nước sôi để luộc qua mề. Chú ý khi luộc mề không được luộc chín kỹ mà chỉ cần cho mề gà vừa đổi màu thì vớt mề ra luôn một cái bát để riêng. Đợi cho đến khi mề gà nguội thì thái mề thành những miếng mỏng vừa ăn rồi lấy ớt xanh cắt thành những miếng vuông vừa, gừng cạo sạch vỏ rồi thái thành những lát mỏng, đầu tỏi tây thái mỏng.

Tiếp theo chuẩn bị một cái chảo đặt lên bếp đun nóng rồi cho 2 thìa canh dầu trộn salad vào chảo rồi cho mắc khén và ớt khô đảo lên có mùi thơm thì cho tỏi tây, gừng thái mỏng vào chảo đảo cho thơm sau đó cho nước sốt me và sa tế vào trong chảo để tạo màu và có thêm vị chua và vị cay hấp dẫn hơn cho món ăn, rồi đổ mề gà vào trong chảo xào với ngọn lửa lớn. Khi xào hãy nêm các gia vị mắm muối sao cho vừa miệng. Bạn hãy xào khoảng 3 phút thì bạn hãy cho ớt xanh vào trong chảo xào cùng mề gà rồi cho thêm vài giọt dầu mè cùng với vừng trắng đã rang vào trong chảo đảo đều. Sau cùng cho thêm hành lá thái nhỏ vào chảo rồi tắt bếp.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-cuc-ngon-ngay-mua-lanh-67597.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-mon-cuc-ngon-ngay-mua-lanh/20230130085627464)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY