Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thực phẩm nào hạn chế hấp thu năng lượng từ chất bột đường và chất béo?

Chìa khóa không nằm ở việc loại bỏ hoàn toàn chất bột đường hay chất béo ra khỏi chế độ dinh dưỡng hằng ngày. ThS, BS Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bổ sung dinh dưỡng thông minh và khoa học để quản lý cân nặng lành mạnh, hiệu quả.
Có nên loại bỏ chất bột đường khỏi chế độ độ dinh dưỡng hằng ngày?

Đối với người dễ tăng cân khi ăn thực phẩm giàu chất bột đường, chế độ ăn low-carb (chế độ ăn hạn chế bột đường) được nhiều người “lạm dụng” vì dễ áp dụng và hiệu quả tức thì.

Tuy nhiên, dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học, bạn không nên loại bỏ toàn bộ thực phẩm giàu chất bột đường ra khỏi chế độ dinh dưỡng hằng ngày.Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh(1) thì chất bột đường nên chiếm khoảng 1/3 lượng thực phẩm mà chúng ta ăn vào hằng ngày. Một chế độ dinh dưỡng giúp hỗ trợ quản lý cân nặng lành mạnh vẫn cần duy trì đầy đủ chất bột đường mỗi ngày để đảm bảo nguồn dưỡng chất quan trọng có trong các loại thực phẩm này (như chất xơ, can-xi).

Do đó, chế độ quản lý cân nặng lành mạnh và hiệu quả cần có nhận thức đúng đắn đối với chất bột đường, mức độ ăn vào hợp lý mỗi ngày.Vấn đề đặt ra là làm sao hạn chế chuyển hóa và hấp thu năng lượng từ chất bột đường nhưng vẫn giữ lại được các dưỡng chất của thực phẩm chứa chất bột đường. Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc chiết xuất từ đậu tây, đậu nành và ngò tây phát huy tác dụng hỗ trợ quản lý cân nặng hiệu quả dựa trên nguyên lý này.

Tận dụng tối đa vai trò của EGCG trong việc giảm năng lượng chuyển hóa và hấp thu từ chất béo

Phương pháp sử dụng trà xanh sau khi ăn uống nhiều chất béo đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn. Không chỉ bởi tác dụng tuyệt vời của trà xanh trong việc phòng chống các nguy cơ về bệnh tim mạch, ung thư mà còn gia tăng sự trao đổi chất, tiêu hao năng lượng, giải phóng lượng mỡ thừa tích tụ dưới da, mang lại vóc dáng cân đối, thon gọn.(2)

Trà xanh có hoạt chất Epigallocatechin–3 – gallate, còn được biết đến là EGCG, là một hoạt chất chống ô-xy hóa có nhiều trong trà xanh và có công dụng giảm mỡ cơ thể.

Thực tế, cơ thể chúng ta không dễ dàng hấp thu EGCG. Vấn đề không nằm ở việc bạn nạp bao nhiêu EGCG vào cơ thể mỗi ngày mà là cơ thể bạn có thể hấp thu EGCG được đến mức nào.

Để tận dụng tối đa sức mạnh hỗ trợ quản lý cân nặng đến từ tinh chất EGCG có trong trà xanh, bạn nên sử dụng thực phẩm bổ sung chứa nguồn tinh chất EGCG tự nhiên chất lượng cao, công nghệ dẫn truyền giúp tăng cường khả năng hấp thu EGCG của cơ thể.

Cuối cùng, một chế độ dinh dưỡng hạn chế năng lương kết hợp chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn, sẽ là giải pháp tuyệt vời trong việc mang đến cho bạn một vóc dáng thon gọn và thân hình cân đối.

ThS, BS. Lê Thị Hải

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-nao-han-che-hap-thu-nang-luong-tu-chat-bot-duong-va-chat-beo-n115869.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xạ hình tuyến giáp và nghiệm pháp hấp thu dùng một liều nhỏ chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh tuyến giáp. Các khảo sát này giúp đánh giá kích thước, cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY