Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lần đầu tiên xử được tội nhận hối lộ

Sau đại án AVG, Tổng bí thư khẳng định còn nhiều vụ phải làm tiếp. Ông cho biết tất cả các bị cáo lúc đầu thì cãi, nhưng sau đều tâm phục khẩu phục, thậm chí cho đi tù còn cảm ơn.

Dự Hội nghị của Chính phủ với các địa phương sáng 30/12, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Phú Trọng dành gần 50 phút cho bài phát biểu chỉ đạo với rất nhiều ý kiến tâm huyết. Trong khi người đứng đầu Đảng, Nhà nước phát biểu, bên dưới nhiều tràng pháo tay liên tục vang lên.

Trước hết, trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục phát triển nhanh, đạt mức trên 7% trong khi kế hoạch đề ra 6,8%.

“Lúc đặt ra chỉ tiêu Thủ tướng nói lo lắm, không biết có đạt được không nhưng giờ đạt được rồi”, Tổng bí thư nói.

Theo ông, chỉ tiêu tăng trưởng đã cao hơn kế hoạch, nâng quy mô GDP lên 266 tỷ USD , bình quân đạt 2.800 USD /người. Ông nhận định dân số nước ta giờ gần 100 triệu người nên con số này rất có ý nghĩa, đây là điều chưa từng có trong lịch sử.

Bên cạnh đó, chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, lạm phát thấp, đầu tư xã hội và các cân đối lớn được bảo đảm, kỷ cương, kỷ luật của Nhà nước được tăng cường. Thị trường tiền tệ ổn định, cán ân thanh toán được cải thiện, ngoại hối đạt 80 triệu USD , xuất khẩu tăng trưởng 8% so với năm 2018 trong khi xuất khẩu của nhiều nước giảm mạnh, thậm chí có nước tăng trưởng âm.

“Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng thế giới đưa ra nhận định ‘mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam’”, Tổng bí thư dẫn chứng.

Ông ghi nhận kết quả trên các lĩnh vực đã đưa Việt Nam về đích sớm hơn kế hoạch 2 năm.

Nhắc đến kết quả của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua, Tổng bí thư nhấn mạnh đó không chỉ đơn thuần là kết quả về hàng trăm huy chương, mà kết quả đó thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên và tinh thần hết mình. “Đó cũng là biểu hiện của vận nước đang lên”, ông nhấn mạnh.

Minh chứng thứ ba được Tổng bí thư nhấn mạnh là tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. An ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế không ngừng được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, tòan vẹn lãnh thổ.

Ông nhắc đến 2 sự kiện quan trọng là việc Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu gần như tuyệt đối và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Một sự kiện khác được Tổng bí thư nhắc lại là việc Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên mà sau đó cả Mỹ và Triều Tiên hài lòng. Theo ông, đây là sự kiện gây ấn tượng mạnh mẽ trong dư luận, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ tư, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cho biết có người lo sụt đi rồi rơi vào im lặng hoặc dở chừng. Nhưng không có chuyện đó bởi mới đây thôi, dù gần Tết có nhiều vụ án vẫn được xét xử, và một số vụ đã được bổ sung vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN theo dõi và còn tiếp tục xử lý.

Dẫn chứng vụ AVG, Tổng bí thư cho rằng đây là điển hình nói lên rất nhiều điều khi xử lý số lượng nhiều, cán bộ cao cấp gồm 2 nguyên ủy viên Trung ương, 2 nguyên bộ trưởng với bao nhiêu tiếng tăm. Khi ra trước toà, họ đã ăn năn, hối lỗi, thái độ rất tốt.

Theo Tổng bí thư, chưa bao giờ ta xử được tội hối lộ mà trước kia toàn là thiếu trách nhiệm, vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong vụ AVG cũng lần đầu tiên có người nhận hối lộ 3 triệu USD , VKS phải đề nghị tử hình. Nhưng khi người này nộp lại tiền đã được giảm xuống hình phạt tù chung thân.

“Vụ việc có tác dụng giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo, không phải lúc nào cũng nói ra hết được”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Ông khẳng định nhiều vụ còn làm tiếp. “Tất cả các bị cáo, kể cả các vụ khác, lúc đầu thì cãi, cũng cho rằng thế nọ thế kia, rồi có ý kiến xuyên tạc cho rằng đây là đấu đá nội bộ nhưng sau đều tâm phục khẩu phục, thậm chí cảm ơn, cho đi tù còn cảm ơn”, Tổng bí thư nói.

Nhiều tràng pháo tay vang lên hưởng ứng nhận định của người đứng đầu Đảng, Nhà nước. Ông nói sự đồng thuận này không phải đang tự khen hay động viên nhau mà đó là sự thật bởi ông thấy rõ không khí phấn khởi trong nhân dân qua các cuộc họp Quốc hội hay tiếp xúc cử tri.

Tuy nhiên, Tổng bí thư cũng không quên nhắc đến lời dặn dò ông từng nhiều lần đề cập là "tuyệt nhiên không chủ quan, thoả mãn với kết quả thành tích đã đạt được”. Bởi, đất nước còn rất nhiều khó khăn, thách thức, tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng, chất lượng còn thấp, sức ép lạm phát còn lớn, tính tự chủ nền kinh tế chưa đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới, kinh tế Nhà nước gặp nhiều khó khăn, ách tắc về giải ngân vốn, xử lý các dự án thua lỗ, chậm tiến độ.

Kinh tế tư nhân trong nước và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển nhanh nhưng chưa thực sự lành mạnh và bền vững. Đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia còn nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, kỷ luật, kỷ cương nhiều nơi chưa nghiêm, thậm chí còn biểu hiện đùn đẩy, né tránh, việc gì có lợi kéo về cho cơ quan đơn vị mình, cái gì khó khăn, phức tạp thì tìm cách đùn đẩy, né tránh, giao cho người khác.

Bài học kinh nghiệm được Tổng bí thư nhắc lại là cần sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa Trung ương và địa phương cũng như giữa các cơ quan. Theo đó, phải làm một cách thực chất và phải “đúng vai, thuộc bài”. “Thành tích nhận của mình mà trách nhiệm đổ cho người khác là không được”, ông nói.

“Nếu dừng lại là tụt lùi rồi, đó là quy luật tất yếu”, Tổng bí thư nhấn mạnh và bày tỏ hy vọng năm sau sẽ tổng kết là năm 2020 cao hơn 2019, chuẩn bị bước vào thập kỷ mới với khí thế mới.

Để thực hiện mục tiêu này, Tổng bí thư đề nghị tập trung 5 nhiệm vụ. Trong đó, ông yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác cán bộ, sử dụng cán bộ có đức có tài. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ người tham nhũng, hư hỏng, chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, cục bộ, ưu ái, tuyển dụng người nhà không đủ tiêu chuẩn.

Phát huy trách nhiệm nêu gương, có cơ chế chính sách khuyến khích, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Tổng bí thư yêu cầu kiên trì đấu tranh PCTN lãng phí, tiêu cực gắn với hoàn thiện cơ chế để không thể, không dám, không muốn tham nhũng. Đồng thời chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại cuộc đấu tranh PCTN sẽ cản trở sự phát triển, làm nhụt chí, cầm chừng, phòng thủ, che chắn, giữ an toàn cho một bộ phận công chức nào đó, nhất là lãnh đạo, quản lý các cấp.

“Tôi nhiều lần nói rồi, những ai có tư tưởng ấy thì đứng sang một bên cho người khác làm. Rõ ràng vừa rồi kinh tế phát triển đi lên chứ có tụt xuống đâu. Ai nhụt ý chí chỉ là tìm cớ, làm giảm nhẹ mức đấu tranh chống tiêu cực thôi”, Tổng bí thư nói.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước cũng đồng thời lưu ý không chống tiêu cực một cách cực đoan, không tính đến nhân tình thế thái, vì chống tiêu cực mà không tạo động lực cho phát triển.

Đặc biệt, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảnh báo về các biểu hiện xấu trước mỗi kỳ đại hội như hoàng hôn nhiệm kỳ, nể nang thỏa hiệp, né tránh va chạm, vận động tranh thủ phiếu bầu, kích động chia rẽ nội bộ, không vì tập trung cho đại hội mà lơ là các nhiệm vụ khác.

Về công tác nhân sự, ông yêu cầu đảm bảo nguyên tắc Đảng lãnh đạo, coi trọng chất lượng, cơ cấu hợp lý, có phẩm chất, trí tuệ, uy tín, trong sạch, có đức có tài, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao.

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực tham nhũng lãng phí, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”, ông nói.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng bí thư nhắc lại yêu cầu "năm 2020 phải đạt được nhiều thành tích, tiến bộ hơn năm 2019”.

Theo Zing

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-lan-dau-tien-xu-duoc-toi-nhan-hoi-lo-20191230185807361.htm)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY