Kinh tế xã hội hôm nay

TP HCM tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản

(PetroTimes) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, TP HCM sẽ tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống...
Xe loa tuyên truyền chạy dọc các tuyến đường (ảnh: Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM)

Ngày 18/4, ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tp hcm đã tổ chức hoạt động tuyên truyền phát động “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 (15/4 - 15/5) bằng hình thức tổ chức đoàn xe loa tuyên truyền các khẩu hiệu tháng hành động năm 2022 với chủ đề “tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

Cụ thể, đối với cấp thành phố, tổ chức 6 xe loa tuyền truyền về an toàn thực phẩm chạy trên các tuyến đường của các quận trung tâm. đối với quận/huyện và tp thủ đức, tổ chức và chỉ đạo các phường/xã trực thuộc tổ chức mỗi đơn vị tối thiểu 1 xe loa tuyên truyền về an toàn thực phẩm chạy trên các tuyến đường của đơn vị quản lý.

Theo ban quản lý an toàn thực phẩm tp hcm, tháng hành động năm nay được phát động với 3 mục tiêu chính. thứ nhất, tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thứ 2, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm, củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu.

Thứ 3, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Theo đó, sẽ tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, trong đó tập trung kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền bị phản ảnh từ các cá nhân, tổ chức, báo đài.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tháng hành động năm 2022 còn phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ những quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Đợt hành động này cũng gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trước đó, để chuẩn bị cho tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, ban quản lý an toàn thực phẩm tp hcm đã phối hợp với mặt trận tổ quốc, các hội, đoàn thể, các sở ban ngành, các phòng ban tổ chức những lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cán bộ quản lý, giám sát, các đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Tính từ đầu năm đến nay, ban quản lý an toàn thực phẩm tp hcm đã triển khai được 9 lớp tập huấn tuyên truyền với tổng số người tham dự là 480 người. thành phần tham dự gồm tiểu thương tại các chợ truyền thống, bếp ăn tập thể... trong thời gian tới, ban quản lý an toàn thực phẩm tp hcm tiếp tục triển khai các lớp tập huấn tuyên truyền đến các đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên cả 3 lĩnh vực y tế, công thương và nông nghiệp.

H.T

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/tp-hcm-tang-cuong-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-nong-san-648316.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY