Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Trẻ béo phì và thừa cân có trí não kém phát triển hơn bạn cùng trang lứa

Các nhà khoa học Mỹ cho biết cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn có thể ảnh hưởng hoạt động của các khu vực kết nối chính trong não, làm giảm mức độ tập trung, chú ý cũng như khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ khác của trẻ.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn có thể ảnh hưởng hoạt động của các khu vực kết nối chính trong não, làm giảm mức độ tập trung, chú ý cũng như khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ khác của trẻ.

Khuyến khích trẻ vận động để kiểm soát cân nặng và bảo vệ trí não. Ảnh: Getty Images​

Nhóm chuyên gia tại Trường Y thuộc Đại học Yale ở Connecticut đưa ra cảnh báo trên sau khi phân tích dữ liệu hình ảnh não bộ của 5.169 trẻ em từ 9 đến 10 tuổi. Họ đặc biệt xem xét khả năng kết nối giữa các khu vực thần kinh và lượng chất trắng hiện diện trong não, yếu tố quan trọng chi phối sự giao tiếp giữa các vùng khác nhau trong não. Kết quả này sau đó được so sánh với chỉ số z-score BMI, thước đo cân nặng được điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính của trẻ.

Phân tích cho thấy có nhiều thay đổi về cấu trúc trong não ở những trẻ có cân nặng và chỉ số BMI cao hơn, bao gồm “sự suy giảm đáng kể” ở lượng chất trắng. Một số khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm chất trắng của thể chai - một cụm gồm hơn 200 triệu sợi thần kinh kết nối hai bên cầu não.

Các nhà khoa học còn phát hiện ở những trẻ thừa cân hoặc béo phì, lớp ngoài của não cũng mỏng hơn khiến chức năng điều hành bị suy giảm, bao gồm khả năng lập kế hoạch, tập trung chú ý, ghi nhớ và thực hiện nhiều nhiệm vụ.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ số z-score và cân nặng BMI cao hơn ở trẻ 9 và 10 tuổi có liên quan đến những thay đổi về cấu trúc vĩ mô, cấu trúc vi mô và kết nối chức năng làm suy giảm sức khỏe não bộ” - tác giả chính của nghiên cứu, Phó Giáo sư Sam Payabvash, kết luận.

Một số nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng trẻ thừa cân hoặc béo phì có kết quả học tập hoặc trí nhớ ngắn hạn kém hơn bạn đồng trang lứa, nhưng đây là nghiên cứu qui mô lớn đầu tiên đánh giá mối liên hệ giữa thể trạng và sự phát triển trí não của trẻ em ở nhiều khía cạnh cùng lúc.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Daily Mail)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/tre-beo-phi-va-thua-can-co-tri-nao-kem-phat-trien-hon-ban-cung-trang-lua-a153812.html)

Chủ đề liên quan:

trẻ béo phì
 • Chọn món ngon cho trẻ

  Món ăn ngày tết thật phong phú và có sức lôi cuốn kỳ lạ đối với trẻ. Để giúp trẻ được vui tết trọn vẹn, phụ huynh nên biết cách chọn lựa những món ngon vừa mang tính bổ dưỡng vừa đảm bảo sức khỏe.
 • Trẻ béo phì dễ mắc bệnh tim

  Một nghiên cứu của Đại học California cho biết, trẻ béo phì có thể có các dấu hiệu bất thường về tim ở tuổi lên 8, điều này khiến tăng nguy cơ tử vong sớm khi trưởng thành.
 • Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước

  Việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống thêm nước sau khi bú là thói quen của nhiều bà mẹ.
 • Mách bạn chế độ ăn hợp lý cho trẻ béo phì

  Trẻ em và người trưởng thành có nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau. Vì thế với những trẻ bị thừa cân, béo phì, không nên áp dụng chế độ ăn kiêng của người trưởng thành cho trẻ
 • 8 quy tắc cho bữa ăn gia đình khỏe mạnh

  Bữa ăn tối của cả gia đình là thời gian họp mặt không chỉ quan trọng về tinh thần mà còn đóng góp rất nhiều cho sức khỏe cả nhà.
 • Trẻ béo phì dễ sốc khi sốt xuất huyết

  Thời gian gần đây, khoa Nhi của các bệnh viện ở TPHCM đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi béo phì bị sốt xuất huyết.
 • Cách giảm cân cho trẻ béo phì

  Hiện nay, tình trạng trẻ bị béo phì ngày càng nhiều. Béo phì khiến cơ thể “quá khổ” do lượng mỡ tích tụ dư thừa, gây nhiều tác hại cho sức khỏe.
 • Trẻ béo phì và Thuốc giảm cân

  Ở nước ta chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng ở Trung Quốc, Canada, Nhật Bản cứ sau 15 năm, tỷ lệ béo phì ở trẻ em tăng gấp đôi.
 • Nguy cơ đái tháo đường ở trẻ béo phì thiếu vitamin D

  Trẻ béo phì thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là kết quả của nghiên cứu cho thấy mối liên hệ này ở trẻ.
 • Trẻ dễ phát phì nếu có bố béo

  Những đứa trẻ có cha béo phì rất dễ trở thành bản sao của bố ở tuổi lên 8 hoặc 9, so với các bé có bố cân nặng vừa phải.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY