Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

U nang tụy có nguy hiểm?

Tôi 45 tuổi, đi khám chụp cộng hưởng từ có khối u nang tụy 1,5cm ở thân tụy (hiện tôi vẫn khỏe mạnh bình thường, không có triệu chứng gì).

Bác sĩ nói tôi bị u tụy nội tiết nhưng chưa cần điều trị mà theo dõi thêm. Xin hỏi u này có nguy hiểm không? Tôi nên làm gì?

Phạm Thị Thủy (thuypham@yahoo.com)

Ở tụy có hai nhóm tế bào: tế bào tụy ngoại tiết (tiết ra các men đổ vào ruột non để tiêu hóa thức ăn và tế bào tụy nội tiết (tiết ra nhiều loại hormon đổ vào máu đến tác động ở cơ quan đích. Các tế bào tiết ra hormon của tụy tạo thành nhóm và được gọi là đảo Langerhans.

Các khối u xuất phát từ các tế bào đảo này được gọi là khối u nội tiết. Khối u nội tiết có thể có triệu chứng hoặc không có triệu chứng gì. Khi có u ở tụy, điều quan trọng là xác định u đó là lành tính hay ác tính để có thái độ xử trí đúng.

Về điều trị: Điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại u nang và kích thước của nang và nó gây ra triệu chứng. Đôi khi, không cần thiết điều trị miễn là nó không làm phiền. Còn nếu là ung thư hoặc tiền ung thư thì phải được loại bỏ sớm.

Trường hợp của bác mặc dù được chẩn đoán là lành tính nhưng bác cần tuân thủ tái khám đúng hẹn hoặc khi có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào. Điều cần biết, sau cắt bỏ u nang có thể tái phát nếu có viêm tụy diễn ra.

Do vậy, cách tốt nhất để tránh u nang là tránh viêm tụy, thường do sỏi mật hoặc sử dụng nhiều rượu. Nếu viêm tụy là do lạm dụng rượu, kiêng rượu có thể làm giảm nguy cơ. Nếu sỏi mật đang gây viêm tụy, có thể cần phải loại bỏ túi mật.

Theo BS Trần Quang Nhật - Sức khỏe và Đời sống

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/u-nang-tuy-co-nguy-hiem-n217475.html)
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY