Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Việt Nam có 8 món ăn đã đi vào truyền thuyết, quý hiếm đến mức vua chúa thời xưa chưa chắc đã được nếm thử toàn bộ

Sở dĩ được coi là món ăn quý phục vụ vua chúa, hoàng tộc xưa là vì những món này đều có nguyên liệu khó kiếm, không phải lúc nào cũng tìm thấy trong dân gian.

Bát trân là tên gọi chung cho 8 món ăn dành cho giới vua chúa, quý tộc cung đình xưa. Yếu tố biểu tượng cho ẩm thực hoàng cung khác với chốn bình phàm qua hai yếu tố: quý hiếm và cầu kỳ. Cả 8 món trong bát trân đều đảm bảo hai điều này, vì thế không phải vua chúa nào cũng được thưởng thức đủ cả 8.

Quan niệm thời xưa cứ món quý hiếm thì ắt sẽ bổ dưỡng nên giá trị sức khoẻ thực thụ của bát trân Việt xưa chỉ được chứng minh cho tới ngày nay. Việc đưa ra danh sách 8 món ăn trong bát trân chưa được thống nhất do tư liệu vương triều xưa đã bị thất truyền nhưng có thể tạm liệt kê ra các món được nhiều nghiên cứu xác nhận nhất sau thuộc bát trân Việt Nam. Hầu hết các món đã trở thành truyền thuyết do nguyên liệu đã tuyệt chủng hoặc cực hiếm, cũng như cách chế biến cầu kỳ khó tái hiện lại của ẩm thực cung đình xưa.

1. Nem công

Việt Nam có 8 món ăn đã đi vào truyền thuyết, quý hiếm đến mức vua chúa thời xưa chưa chắc đã được nếm thử toàn bộ - Ảnh 1.

Nem công được làm từ da và thịt của con công. Người xưa gọi loài chim này là khổng tước, chúng sống ở trên những đồi cao hoặc vùng rừng tre rậm rạp nên rất khó bắt. Thịt của chúng rất giàu dinh dưỡng, có thể giúp thanh lọc độc tố trong cơ thể. Điểm đặc biệt nữa của món này là thịt công không được nấu lên mà làm chín bằng quá trình ủ lên men với riềng, tỏi, tiêu… trong 3 ngày.

2. Chả phượng

Việt Nam có 8 món ăn đã đi vào truyền thuyết, quý hiếm đến mức vua chúa thời xưa chưa chắc đã được nếm thử toàn bộ - Ảnh 2.

Chả phượng được cho là chế biến từ thịt của chim phượng, một loài chim cực quý hiếm chỉ sống ở vùng núi cao, ít người trông thấy. Một số nghiên cứu khác lại cho rằng thực chất chả phượng được làm từ thịt của con chim trĩ (một loại chim có đuôi dài khá đẹp giống đuôi phượng). Dù vậy cách chế biến của món này đều rất tỉ mẩn từ cách cắt tiết cho đến nhổ lông sống không dùng nước sôi, gói lá chuối để hấp rồi chiên bằng mỡ gà…

3. Da tê ngưu

Tê ngưu thời xưa là con tê giác thời nay, để làm món nay người xưa chỉ sử dụng phần da ở phần nách vì đó là chỗ da mỏng nhất trê người loài vật này. Cách chế biến da tê ngưu được xem là cầu kỳ nhất, mất thời gian nhất trong bát trân. Da phơi nắng, sấy lửa suốt 100 ngày liền, sau đó tẩm rượu một tháng rồi phơi khô, cất trong hộp vàng hoặc bạc. Khi muốn chế biến phải ngâm vào nước thảo mộc 7 ngày đêm, rửa sạch rồi hấp cách thủy, thái mỏng ra ăn như nem.

4. Bàn tay gấu

Chi trước của loài gấu được coi là đã thu được đủ dương - âm khí của đất trời nên đại bổ, các vị vua ăn vào để “tăng cường sức mạnh”. Trước khi hầm với thảo mộc, Thu*c bổ thì phần chi sẽ được trụng mỡ 100 lần để sạch lông, mềm thịt.

5. Gân nai

Gân nai chỉ là nguyên liệu chung, có nhiều kiểu chế biến để thành món ngon. Đùi nai ban đầu sẽ bị thui trụi rồi hầm mềm, tiếp đến xẻ ra, lóc gân. Phần gân nai lấy ra ngâm trong nước muối pha giấm để cho trắng, mềm. Khi chế biến hầm với các gia vị bổ khác.

6. Môi đười ươi

Bắt được đười ươi nguy hiểm, gian lao chẳng kém bắt công hay phượng. Theo sách xưa, các thợ săn lành nghề phải dựa vào tập tính của loài này để dụ chúng… say rượu đến thấm mệt mới bắt được. Phần môi đười ươi là bộ phận quý nhất, chỉ dành để dâng vua chúa “động đũa”.

7. Chân voi

Thời xưa voi là phương tiện đi lại của vua chúa, đồng thời cũng là những “chiến binh” đắc lực ngoài trận địa. Vì vậy người xưa chỉ làm thịt voi khi chúng qua đời. Phần thịt gân mềm phía dưới bàn chân voi được xem là quý nhất, chế biến thành món hảo hạng để dâng vua chúa.

8. Yến sào

Việt Nam có 8 món ăn đã đi vào truyền thuyết, quý hiếm đến mức vua chúa thời xưa chưa chắc đã được nếm thử toàn bộ - Ảnh 3.

Được truyền tụng như “vàng trắng” trong giới ẩm thực, yến sào là một trong những bát trân bổ dưỡng của Việt Nam vẫn còn tìm thấy và mua được ở thời nay. Yến sào được làm từ nước dãi của loài chim yến khi chúng kết nước bọt thành tổ trên những vách núi cao. Tổ yến thô sau khi được vệ sinh, chế biến sẽ thành những món đại bổ thân kinh, gân cốt, kéo dài tuổi thọ...

Theo Trí Thức Trẻ

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/viet-nam-co-8-mon-an-da-di-vao-truyen-thuyet-quy-hiem-den-muc-vua-chua-thoi-xua-chua-chac-da-duoc-nem-thu-toan-bo-20200427182531115.chn)

Tin cùng nội dung

  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
  • Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY