Thông tin bệnh Loạn khuẩn đường ruột

Tra cứu bệnh bắt đầu bằng chữ cái L

Loạn khuẩn đường ruột

Các tên gọi khác của bệnh này:

    Thông tin bệnh Loạn khuẩn đường ruột

    Tổng quan Bệnh Loạn khuẩn đường ruột cùng các dấu hiệu, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị, cách phòng tránh và thông tin về các bệnh viện, phòng khám, bác sĩ chữa bệnh Loạn khuẩn đường ruột.

    Tóm tắt bệnh Loạn khuẩn đường ruột

    Loạn khuẩn đường ruột là trường hợp mất cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại trong ruột.

    Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ có những đặc tính chưa hoàn thiện như của người lớn, thường có nguy cơ rối loạn (loạn khuẩn đường ruột) và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn so với người lớn.

    Triệu chứng

    Rối loạn tiêu hóa kéo dài, dẫn đến tình trạng rối loạn dinh dưỡng, sụt cân nghiêm trọng.

    Tiêu chảy kéo dài, phân lỏng, có bọt.

    Xuất hiện hội chứng lỵ do tụ cầu khuẩn.

    Trẻ thường chán ăn, đau bụng, nôn ói kèm tiêu chảy.

    Chẩn đoán

    Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

    Soi tươi phân.

    Điều trị

    Sử dụng các chế phẩm vi sinh (Probiotic là các vi khuẩn lành tính) như Antibio, Lactomin Plus, Biolactin (liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ)… trong một vài tuần bệnh sẽ ổn định.

    Có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

    Không nên cho bé ăn nhiều đồ ngọt.

    Nếu trẻ còn bú thì nên tiếp tục cho bú mẹ bình thường, mẹ cũng phải kiêng ăn đồ ngọt.

    Nếu trẻ phải ăn sữa ngoài, hãy chọn sữa không chứa đường Lactoza (Free Lactose).

    Tổng quan bệnh Loạn khuẩn đường ruột

    Loạn khuẩn đường ruột là trường hợp mất cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại trong ruột.

    Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ có những đặc tính chưa hoàn thiện như của người lớn, thường có nguy cơ rối loạn (loạn khuẩn đường ruột) và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn so với người lớn.

    Thông thường sau khi sinh từ 10 đến 20 giờ, dạ dày và ruột của trẻ hầu như không có vi khuẩn.

    Sau khi tiếp xúc với môi trường, kết hợp việc được cho ăn uống nên các vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp, trực tràng và hình thành một hệ vi khuẩnchítrong đường tiêu hoá.

    Các vi khuẩn này được chia làm 2 loại là vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

    Bình thường các loại vi khuẩn này luôn ở thế cân bằng, trẻ sẽ có đường ruột khoẻ mạnh, tiêu hoá hấp thu tốt nhưng vì một lý do nào đó như trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý, dùng thuốc kéo dài hoặc dùng kháng sinh, thay đổi thời tiết… có thể gây nên rối loạn hệ vi khuẩnchígọi là loạn khuẩn đường ruột.

    Nguyên nhân bệnh Loạn khuẩn đường ruột

    Thông thường sau khi sinh từ 10 đến 20 giờ, dạ dày và ruột của trẻ hầu như không có vi khuẩn, nhưng sau khi tiếp xúc với môi trường, kết hợp việc được cho ăn uống nên các vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp, trực tràng và hình thành một hệ vi khuẩn trong đường tiêu hoá gọi là hệ vi khuẩnchíđường ruột.

    Các vi khuẩn này được chia làm 2 loại: Vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

    Bình thường các loại vi khuẩn này luôn ở thế cân bằng, trẻ sẽ có đường ruột khoẻ mạnh, tiêu hoá hấp thu tốt, nhưng vì một lý do nào đó như trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý, dùng thuốc kéo dài hoặc dùng kháng sinh, khi thay đổi thời tiết… có thể gây nên rối loạn hệ vi khuẩn chí gọi là loạn khuẩn đường ruột.

    Khi dùng kháng sinh để điều trị các bệnh viêm họng, viêm Amidal, viêm phổi… thì kháng sinh cũng tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột.

    Phòng ngừa bệnh Loạn khuẩn đường ruột

    Đảm bảo cho trẻ có một chế độ ăn hợp lý, khoa học và hợp vệ sinh.

    Nếu trẻ có biểu hiện của loạn khuẩn ban đầu, bạn nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, sữa chua…

    Khi phát hiện bé có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tránh tự ý dùng kháng sinh, vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà các vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt, khiến bệnh của bé càng nặng thêm.

    Lưu ý: Thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh đường ruột cho trẻ em, không nên dùng các loại kháng sinh này quá 5-7 ngày và cần theo chỉ định của bác sĩ nếu bắt buộc phải sử dụng đến những loại kháng sinh này.

    Điều trị bệnh Loạn khuẩn đường ruột

    Các chế phẩm vi sinh

    Để điều trị loạn khuẩn đường ruột, có thể dùng các chế phẩm vi sinh (Probiotic là các vi khuẩn lành tính) như Antibio, Lactomin Plus, Biolactin (liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ)… trong một vài tuần bệnh sẽ ổn định.

    Điều quan trọng là khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột làm rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá và hấp thu thức ăn, vì thế ngoài việc cho trẻ uống chế phẩm vi sinh thì cần cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

    Chế độ ăn

    Không nên cho bé ăn nhiều đồ ngọt.

    Nếu trẻ còn bú thì nên tiếp tục cho bú mẹ bình thường, mẹ cũng phải kiêng ăn đồ ngọt.

    Nếu trẻ phải ăn sữa ngoài, hãy chọn sữa không có đường Lactoza (Free Lactose).

    Bữa ăn của trẻ cần đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng, nên cho trẻ ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá như: Thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, bí đỏ, cà rốt, chuối tiêu, hồng xiêm… nên thay mỡ bằng dầu ăn.

    Tránh không cho trẻ ăn những loại thức ăn khó tiêu như ngô, đỗ nguyên hạt, thực phẩm nhiều chất xơ.

    Ngoài ra có thể cho trẻ uống nước táo ép, hồng xiêm xay, chuối xay.

    Chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ vệ sinh ăn uống.

    Nên cho trẻ ăn thêm 1- 2 cốc sữa chua mỗi ngày.

    Tác dụng của sữa chua đậu nành:Do dễ hấp thu và giữ được sự cân bằng vi khuẩn, sữa chua đậu nành có thể giúp bệnh nhân loạn khuẩn đường ruột khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

    Nghiên cứu cho thấy, sau 30 ngày dùng sữa chua loại này, hơn 90% bệnh nhân (cả người lớn và trẻ em) tăng 0,5- 3 kg trọng lượng.

    Trẻ em 13- 20 tháng tuổi dùng 150ml, thời gian như trên.

    Các bữa ăn khác của trẻ vẫn được duy trì bình thường.

    Có thể chế biến sữa chua này từ hạt đậu tương hoặc bột đậu tương sống.

    Làm từ hạt đậu tương: Đậu hạt 100- 150 g, đường 50- 70 g, men Lactobacillus 20 g, nước 01 lít.

    Chọn những hạt đâu tương chắc và tốt, ngâm nước ấm 20- 300C trong 6- 8 giờ, đãi sạch vỏ rồi xay nước (có thể xay bằng máy sinh tố, máy xay thịt quay tay hoặc cối đá).

    Sau đó lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường vào.

    Đun sôi dịch sữa, để nguội 30- 400C rồi cho men (đã đánh nhuyễn) vào.

    Đổ sữa vào cốc sạch, cho vào tủ ấm ở nhiệt độ 40- 500C trong 2 giờ (nếu không có tủ ấm có thể ủ trong nước ấm 40- 500C).

    Khi mặt sữa đông mịn, đều là được.

    Làm từ bột đậu tương sống: Bột đậu tương sống từ 60 - 65g, đường từ 50 - 70g, men Lactobacillus 20g, nước 1 lít.

    Hòa tan bột đậu tương trong nước ấm 30- 350C rồi lọc qua phin mỏng.

    Các bước tiếp theo được thực hiện giống như cách trên.Sản phẩm đạt yêu cầu có màu trắng, đông mịn, đông đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy.

    Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1- 2 ngày.

    Mạng Y Tế
    Nguồn: https://amp.mangyte.vn/benhcategory-loan-khuan-duong-ruot-1431.html

    Lưu ý: Thông tin về bệnh chỉ mang tính chất tham khảo.

    Bệnh cùng chuyên mục

    Thuốc liên quan đến bệnh Loạn khuẩn đường ruột