Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

10 dấu hiệu suy giảm nội tiết tố estrogen ở phụ nữ

Suy giảm estrogen là hiện tượng hoàn toàn bình thường khi phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên, sự suy giảm này gây ra một loạt các triệu chứng bất lợi cho cơ thể.

Dưới đây là 10 dấu hiệu suy giảm nội tiết tố estrogen thường gặp chị em cần biết:

1. Chu kỳ kinh nguyệt biến mất

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của mức estrogen thấp. Điều này xảy ra vì estrogen làm nội mạc tử cung dày lên, là tiền thân trước khi rụng trứng. Nếu mức estrogen thấp, lớp lót sẽ không dày lên, ức chế việc rụng trứng trong một khoảng thời gian, làm trứng dần tiêu biến, từ đó chu kỳ kinh nguyệt cũng dừng hẳn.

2. Tâm trạng thay đổi thất thường

Vì mức độ estrogen rất quan trọng trong tình lý của chị em nên điều này có nghĩa là nó cũng làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nếu bạn có lượng estrogen thấp thì tâm trạng của bạn cũng bị biến đổi phức tạp, mệt mỏi, chán nản và buồn phiền...

3. Khó ngủ và luôn cảm thấy mệt mỏi

Estrogen thấp có thể gây rối loạn giấc ngủ vì estrogen được kết nối với một chất hóa học khác mà não tạo ra - serotonin. Chất này giúp tạo ra hormone ngủ melatonin. Nếu estrogen suy giảm, dẫn đến serotonin giảm gây ra tình trạng khó ngủ. Mất ngủ kéo dài khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

4. Bạn cảm thấy chán nản

Estrogen làm tăng serotonin, giúp cơ thể chống lại chứng trầm cảm. Vì vậy, nếu lượng estrogen suy giảm sẽ khiến bạn không thể ngăn chặn cảm giác buồn ập đến. Điều này lí giải vì sao phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh dễ bị trầm cảm.

5. Suy giảm trí nhớ

Estrogen giúp điều chỉnh hormon cortisol, một hormon căng thẳng, để giúp các chất truyền dẫn thần kinh thực hiện công việc và cho phép các bộ phận khác nhau của não liên lạc.

Nếu thiếu estrogen dẫn đến không thể kiểm soát cortisol làm cho các chất dẫn truyền thần kinh không thực hiện được công việc của chúng dẫn đến gây suy giảm trí nhớ.

6. Nhức đầu thường xuyên

Các chuyên gia thần kinh học cho hay, các hormon estrogen và progesteron đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết chu kỳ kinh nguyệt và thai kỳ, cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất dẫn truyền thần kinh sinh đau đầu liên quan đến não.

Khi nồng độ estrogen ổn định có thể cải thiện chứng đau đầu, trong khi nếu mức độ estrogen giảm xuống hoặc thay đổi có thể làm cho đau đầu trở nên tồi tệ hơn.

7. Dễ lo lắng

Việc estrogen không cân bằng cũng có thể dẫn đến lo lắng. Điều này đặc biệt xảy ra do sự suy giảm serotonin. Lo lắng cũng có thể bị kích thích bởi việc phải đối phó với tất cả các triệu chứng khác liên quan đến lượng estrogen suy giảm.

8. Tăng cân không kiểm soát

Estrogen được kết nối với các tế bào mỡ của bạn và do đó có liên quan đến cách bạn tăng hay giảm cân. Suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ cũng có thể khiến bạn dễ tăng cân và khó giảm cân. Nếu không kiểm soát chế độ ăn uống lâu dần bạn có thể trở nên béo phệ.

9. Âm đạo khô, đau rát khi quan hệ

Lượng nội tiết tố nữ thấp cũng có thể khiến chuyên “chăn gối” trở nên khó khăn và đau rát.

Nếu bạn không có đủ estrogen, âm đạo của bạn có thể bị khô, dễ bị tổn thương, làm mỏng thành âm đạo, kém đàn hồi.

Do chất dịch nhầy âm đạo giảm, nên vi khuẩn tốt cho âm đạo cũng giảm, việc này khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo tăng.

10. Da khô

Thiếu nội tiết tố estrogen cũng có thể ảnh hưởng đến làn da của mình. Estrogen đặc biệt giúp da của bạn giữ được độ ẩm, làm tăng axit tự nhiên trong da.

Thiếu estrogen da của bạn có thể cảm thấy khô, kém đàn hồi và dễ hình thành nếp nhăn, cũng như nhanh lão hóa.

Vi Nguyễn

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/10-dau-hieu-suy-giam-noi-tiet-to-estrogen-o-phu-nu-23754/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY