Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

10 thói quen ăn uống mà người sau 40 tuổi nên áp dụng

Khi ở độ tuổi 40, chúng ta đã chín chắn, không còn phải quá lo lắng về những điều nhỏ nhặt. Lúc này, con cái của chúng ta có lẽ cũng đã đủ lớn để chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống. Nhưng với độ tuổi này cũng có một số thay đổi về sức khỏe và cơ thể mà bạn có thể chưa sẵn sàng. Do đó, hãy thực hiện một số thay đổi về chế độ ăn uống để giảm bớt và thậm chí ngăn ngừa một số thay đổi về sức khỏe có thể đến khi bạn bước vào tuổi 40.

1. Ăn đủ bữa

Ăn đủ bữa để tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Trao đổi chất là một quá trình của mọi phản ứng hóa học trong cơ thể. Có một số lý do tại sao một số người có quá trình trao đổi chất chậm hơn và thật không may, tuổi tác là một trong những thủ phạm chính. Nhưng đừng lo lắng, có một số cách nhất định để bạn có thể tăng cường trao đổi chất và ăn uống là chìa khóa. Đảm bảo ăn thường xuyên và không bao giờ bỏ bữa. Để có được kết quả tốt hơn, hãy bổ sung nhiều protein hơn vào chế độ ăn uống của bạn. Nó sẽ giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp và không ăn quá nhiều.

2. Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế

Có 2 loại ngũ cốc chính: nguyên hạt và tinh chế. Đoán xem, cái nào là tốt nhất cho bạn? Tất nhiên là nguyên hạt. “Nguyên hạt” có nghĩa là hạt ở dạng ban đầu hoặc được xay. Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn cung cấp vitamin B, kali, magiê và chất xơ tuyệt vời, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, béo phì và tiểu đường.

3. Ăn các loại hạt

Thực tế thú vị: các loại hạt thực sự được coi là một loại trái cây. Một loại trái cây có nhiều chất béo, ít carbs và có một số chất dinh dưỡng tuyệt vời. Các loại hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, chúng có thể làm giảm mức cholesterol xấu và có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường loại II. Chúng cũng rất tốt cho tim của bạn. Nhưng hãy cẩn thận về số lượng khi ăn chúng, ăn nhiều quá có thể gây phản tác dụng.

4. Đậu lăng rất tốt cho bạn

Đậu lăng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và vitamin B9 còn được gọi là folate. Ăn đậu lăng có thể giúp bạn giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, tiểu đường và béo phì. Một khoáng chất gọi là selen, không có trong hầu hết các loại thực phẩm, được tìm thấy trong đậu lăng. Nó giúp chống lại bệnh ung thư, suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi và thậm chí có thể cải thiện bệnh hen suyễn mãn tính.

5. Nạp các vi khuẩn tốt

Bổ sung các sản phẩm chứa probiotics để bảo vệ sức khoẻ.

Bây giờ chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc có hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Các sản phẩm như kefir, sữa chua chứa probiotics giúp giữ cho đường ruột của chúng ta khỏe mạnh. Dùng một số sản phẩm đó hàng ngày hoặc bổ sung đặc biệt có lợi cho phụ nữ trên 40 tuổi, những người đang trải qua các triệu chứng tiền mãn kinh.

6. Chọn cá nhiều dầu

Cá là nguồn cung cấp dồi dào chất béo omega-3 và vitamin D tuyệt vời, không chỉ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, một số loại ung thư, tiểu đường và huyết áp cao mà còn giúp chống trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD và thậm chí là tâm thần phân liệt. Nó cũng giúp giảm bớt một số triệu chứng mãn kinh. Khẩu phần được đề xuất là một đến 3 lần một tuần. Những lựa chọn lành mạnh nhất là cá hồi, cá trích, cá hồi hồ hoặc cá mòi. Nếu không phải là người thích ăn cá, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về việc bổ sung dầu cá.

7. Hãy thử cà phê xanh

Hạt cà phê xanh là hạt cà phê chưa rang; vì điều này, chúng có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Loại cà phê này có nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp chống lão hóa. Đặc biệt tốt để thử nó ngay bây giờ, vì bạn có thể đang xuất hiện những dấu hiệu lão hóa đầu tiên. Tất cả chúng ta đều muốn trông trẻ lâu nhất có thể, vậy tại sao không?

8. Ăn sớm hơn

Theo một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania, thời gian của bữa ăn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự tăng cân của bạn. Những người ăn muộn hơn trong ngày (sau 11 giờ tối) có xu hướng tăng cân và có lượng insulin và cholesterol cao hơn những người ăn từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối. Ăn khuya cũng có thể gây ra một số bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng bạn có nhiều năng lượng hơn nếu bạn ăn sớm hơn trong ngày.

9. Bổ sung canxi

Hầu hết mọi tế bào trong cơ thể con người đều sử dụng canxi theo một cách nào đó. Và khi chúng ta già đi, chúng ta ngày càng hấp thụ ít canxi từ thức ăn, dẫn đến cơ thể chúng ta lấy nó từ xương. Để ngăn ngừa sự thiếu hụt canxi, chế độ ăn uống của bạn nên có các sản phẩm từ sữa, hạt, cá hồi đóng hộp và cá mòi, đậu và hạnh nhân.

10. Thêm màu sắc vào chế độ ăn uống

Nhiều loại trái cây và rau quả có chứa chất chống oxy hóa nhưng không nhiều trong số chúng có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin, về cơ bản đây là một sắc tố mang lại màu sắc tươi sáng cho một số loại trái cây và rau quả. Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng thực phẩm có hàm lượng anthocyanin cao như quả việt quất, củ dền, bắp cải tím hoặc anh đào, có thể cải thiện chứng sa sút trí tuệ và tình trạng của hệ tim mạch ở phụ nữ.

Quả là 10 thói quen ăn uống đơn giản nhưng rất tốt mà chúng ta nên áp dụng, đặc biệt là những người trên 40. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh và dẻo dai.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/10-thoi-quen-an-uong-ma-nguoi-sau-40-tuoi-nen-ap-dung-34713/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY