1. Uống nước cam + uống kháng sinh
Uống nước cam khi đang dùng thuốc sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kéo dài. Nước cam cũng có thể can thiệp vào khâu hấp thu thuốc làm giảm nồng độ thuốc trong máu, giảm hấp thu từ ruột.
Chỉ nên uống nước cam khi đã điều trị hết đợt thuốc để giúp cơ thể phục hồi và tăng cường sức đề kháng. Đó là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.
Nguyên nhân là axit trong nước cam có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống ung thư, huyết áp, làm giảm tác dụng thậm chí làm hỏng tác dụng chữa bệnh của thuốc.
2. Uống nước cam + uống sữa
Sữa rất giàu protein, khi cho sữa vào với nước cam thì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam gây nên hiện tượng chướng, đau bụng, tiêu chảy, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.
3. Uống nước cam + ăn hải sản
Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ có chứa hàm lượng lớn chất asen pentavenlent rất độc hại. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể khi ăn, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C như cam thì lại gây phản ứng hóa học.
Asen pentavenlent gặp vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (còn gọi là thạch tín) gây ngộ độc, gây nguy hiểm đến tính mạng.
4. Uống nước cam khi bị viêm loét dạ dày
Nếu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam, vì sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm.
Vì nước cam có tác dụng nhuận tràng nên nếu bạn bị tiêu chảy thì nên pha loãng nước cam và uống từng chút một thôi.
K.A
Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học
Chủ đề liên quan: