1. Natri
Natri - hay còn gọi là Sodium, được xem như là một vi khoáng không thể thiếu trong quá trình nuôi sống cơ thể. Natri có ở dưới dạng ion, trong cơ thể là chất điện giải. Thiếu vắng Natri, các chức năng của cơ thể sẽ suy giảm nghiêm trọng.
Người trưởng thành nên cung cấp đủ 2.000mg – 2.400mg Natri mỗi ngày (tương đương khoảng 5g muối) và trẻ nhỏ thì được khuyến cáo chỉ nên nạp lượng muối tối đa là 1,5g. Dư thừa Natri có thể khiến trẻ biếng ăn hoặc tệ hơn là đào thải một lượng canxi trong cơ thể.
Natri đóng vai trò ổn định huyết áp, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh và cơ. Do vậy, khi cơ thể có dấu hiệu co cơ, chuột rút, đầu óc thiếu minh mẫn thì rất có thể chúng ta đang mắc tình trạng hạ natri máu, cần bổ sung muối nhiều hơn.
|
Kiêng muối quá mức có thể dẫn tới tình trạng hạ natri máu, gây tụt huyết áp và nhiều biến chứng về sức khỏe (Ảnh: Internet) |
Bạn có thể nhận được natri từ nước tương, muối ăn và trong một số loại rau, gạo và thực phẩm giàu đạm.
2. Sắt
Sắt được xem là một loại khoáng chất vi lượng rất quan trọng trong cơ thể, là nhân tố tham gia vào quá trình tạo máu, là thành phần của huyết sắc tố có trong hồng cầu, và có chức năng mang oxy đi khắp cơ thể. Ngoài ra, sắt còn giúp tăng cường năng lượng và thúc đẩy sự trao đổi chất. Chính vì vậy, thiếu sắt không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu máu mà còn gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe của con người như suy giảm hệ miễn dịch, trì trệ các hoạt động của cơ thể, giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ.
|
Sắt là nhân tố tham gia vào quá trình tạo máu và có chức năng mang oxy đi nuôi khắp cơ thể (Ảnh: Pixabay) |
Các loại trái cây khô, gia cầm, hải sản, động vật giáp xác, rau xanh chính là là nguồn thực phẩm chứa dồi dào các chất sắt cần thiết cho cơ thể mà bạn cần nên bổ sung ngay.
3. Photpho
Dưới vai trò khoáng chất, Photpho chiếm tổng trọng lượng cơ thể nhiều thứ 2 sau Canxi, khoảng 1%. Photpho có vai trò giúp xương chắc khỏe,thúc đẩy trao đổi chất và sản xuất năng lượng, tham gia vào quá trình chuyển hóa chất đạm, chất đường bột và chất béo, đảm bảo các hoạt động của cơ thể được diễn ra bình thường.
Các loại thực phẩm gia cầm, thịt, cá, nội tạng động vật, các loại hạt và sữa sẽ cung cấp khoáng chất này cho cơ thể bạn.
4. Magie
Magie là một khoáng chất rất cần thiết (và vô cùng tuyệt vời) để “bộ máy” cơ thể chúng ta được vận hành tốt. Magie tham gia vào hàng trăm quá trình quan trọng của cơ thể, bao gồm quá trình kiểm soát cách thức hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, sản xuất năng lượng, sự co cơ, và duy trì xương chắc khỏe. Ngoài ra, Magie còn có tác dụng chống các bệnh viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn chặn chứng đau nửa đầu, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, việc bổ sung magie cho cơ thể mỗi ngày là cần thiết. Tuy nhiên, khi cơ thể nhận được quá nhiều Magie cũng sẽ gây nên một số vấn đề về sức khỏe như: chuột rút hoặc buồn nôn. Nếu cơ thể bạn khỏe mạnh, thận sẽ tự động loại bỏ bớt lượng Magie dư thừa khi nhận được từ thực phẩm.
Các loại thực phẩm giàu Magie gồm có sôcôla đen, quả bơ, các loại quả hạch, đậu, đậu hũ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo, chuối và các loại rau ...
5. Kẽm
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Kẽm được đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hóa và được hấp thu ở ruột non. Kẽm có nhiều chức năng sinh học quan trọng, đặc biệt là trong quá trình phát triển của thai nhi, phát triển về chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống nhiễm khuẩn, tăng cường não bộ và chức năng sinh sản.
Kẽm dồi dào ở các thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ quả, và các loại đậu, hạt. Đồng thời có trong hải sản, trứng, sữa và các loại ngũ cốc.
6. Canxi
Canxi là khoáng chất thiết yếu của cơ thể, đặc biệt là phần khung xương và răng, có hàm lượng lớn nhất với khoảng 2% tổng trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, tim mạch, dây thần kinh, mạch máu và não bộ cũng cần canxi để hoạt động bình thường. Theo các nghiên cứu, canxi cần thiết cho nhiều chức năng cơ bản và giúp cơ thể hoạt động bình thường, cụ thể là chống loãng xương và tăng cường sức khỏe của xương, chống cách bệnh lý tim mạch và ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ sự co cơ, hạn chế nguy cơ sỏi thận và tình trạng tăng huyết áp.
|
Canxi chiếm tới 99% hàm lượng trong khung xương, răng và 1% là ở trong máu của mỗi cơ thể (Ảnh: Internet) |
Nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi có thể kể đến sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa, cá béo, rau lá xanh, các loại đậu hạt, và ngũ cốc.
7. I-ốt
I-ốt là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho con người, là nguyên liệu tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxin - một hormone tuyến giáp. Hormone thyroxin cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em và giúp điều hòa chuyển hóa năng lượng, nếu để thiếu I-ốt nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng thiểu năng tuyến giáp.
Vai trò của I-ốt trong cơ thể là điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, các bộ phận ngoài da, và duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động bình thường.
Trong tự nhiên, I-ốt thường có trong tảo biển, tảo bẹ, rau chân vịt, và một số loại hải sản, cá biển,... Tuy nhiên, nguồn cung cấp chính và chủ yếu cho con người là thông qua muối I-ốt.
Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin hữu ích về 7 loại khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Trong chế độ dinh dưỡng, bạn hãy cố gắng tiêu thụ các loại thực phẩm giúp cung cấp đủ 7 loại khoáng chất này để nâng cao sức khoẻ của mình nhé.
Quỳnh Giang
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: