Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn những loại trái cây này xong chớ vứt vỏ đi, biết công dụng của chúng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ

Không nghi ngờ gì nữa, trái cây và rau quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống, nhưng nhiều người không biết rằng vỏ của chúng cũng chứa nhiều thành phần phytochemical như chất xơ, flavonoid, vitamin và khoáng chất.

Theo một nghiên cứu, vỏ của một số loại trái cây như chanh, táo, xoài và mít có chứa các hợp chất phenolic cao hơn khoảng 15% so với cùi của trái cây.

Dưới đây là lợi ích sức khỏe và công dụng của một số loại vỏ trái cây phổ biến mà bạn nên tận dụng trong thói quen của mình.

1. Vỏ cam

Vỏ cam, như đã đề cập trong một nghiên cứu, là một nguồn giàu chất xơ (pectin) và các hợp chất phenolic như flavonoid, flavonols, axit phenolic và flavon glycosyl hóa. Chúng có các đặc tính khác nhau như chống oxy hóa, chống viêm, chống tiểu đường, hạ lipid máu, chống ung thư, chống xơ vữa động mạch và nhiều hơn nữa.

Vỏ cam có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Cách sử dụng:

- Vỏ cam có thể được thêm vào trà.

- Phơi khô và tán thành bột để đắp mặt.

- Xoa lên da để đuổi muỗi.

- Được sử dụng như một sản phẩm tẩy tế bào chết toàn thân.

2. Vỏ táo

Theo một nghiên cứu, vỏ táo có chứa các hợp chất chống oxy hóa như catechin, axit chlorogenic, procyanidins, epicatechin và quercetin với số lượng cao hơn so với thịt của chúng.

Ngoài ra, các hợp chất phenolic trong vỏ táo nhiều hơn khoảng 2-6 lần so với phần cùi. Táo giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh mãn tính và viêm nhiễm khi ăn cùng với vỏ.

Cách sử dụng:

- Vỏ táo được sử dụng để làm giấm táo tại nhà.

- Được thêm vào sinh tố, nước trái cây.

- Được sử dụng để làm mát không khí trong phòng.

- Phơi khô và nghiền thành bột và đắp lên mặt như mặt nạ.

3. Vỏ chanh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ chanh có ảnh hưởng tích cực đến trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường ở giai đoạn sau.

Vỏ chanh rất giàu vitamin C và flavonoid được biết đến là những chất có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm cao. Các hợp chất này có tác dụng giúp giảm viêm và rối loạn chức năng tế bào, đồng thời thay đổi các chức năng tế bào liên quan đến béo phì.

Cách sử dụng:

- Vỏ chanh được sử dụng để thêm vào trà.

- Dùng để làm sạch da hoặc làm sáng vùng da dưới cánh tay bị thâm.

- Xoa lên da đầu để điều trị nhiễm trùng nấm hoặc vi khuẩn hoặc các tình trạng da đầu khác.

- Trộn với tiêu để chuẩn bị tiêu chanh, một loại gia vị thơm cho thực phẩm.

4. Vỏ chuối

Vỏ chuối chiếm khoảng 40% tổng trọng lượng quả. Nó là một nguồn phong phú của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan như pectin, cellulose, lignin và hemicelluloses và tinh bột kháng, có nhiều lợi ích về đường tiêu hóa.

Vỏ chuối còn chứa các chất chống oxy hóa quan trọng như carotenoid, axit phenolic và gallo catechin (gấp 5 lần so với cùi), Vỏ chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.

Ngoài ra, vỏ chuối còn chứa các chất chống oxy hóa quan trọng như carotenoid, axit phenolic và gallo catechin (gấp 5 lần so với cùi), đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.

Cách sử dụng:

- Vỏ chuối dược sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời để kiểm soát các tình trạng da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến.

- Xoa lên tóc để làm cho tóc mềm và bóng.

- Chà xát lên răng để làm trắng răng.

- Giúp làm giảm cháy nắng, vết cắn và ngứa.

5. Vỏ lựu

Theo một nghiên cứu, vỏ của quả lựu có chứa chất chống oxy hóa như flavonoid, anthocyanins và axit phenolic cao hơn so với hạt và cùi.

Ngoài ra, vỏ quả lựu chiếm 50% tổng số quả, với hạt 10% và cùi 40%. Vỏ của trái cây này có các hoạt động chống ung thư, chống thoái hóa thần kinh, điều hòa miễn dịch và chống loãng xương.

Cách sử dụng:

- Được chuyển đổi thành bột cùng với bột mì để chế biến bánh mì có chất lượng cao, cũng như hàm lượng chất xơ và polyphenol cao.

- Dùng để pha trà.

- Được sử dụng để điều chế dầu vỏ quả lựu bôi lên mặt để ngăn ngừa lão hóa, mụn trứng cá và các tình trạng da khác.

- Thoa lên tóc để ngăn ngừa rụng tóc.

Có nhiều loại vỏ trái cây có tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải tất cả các loại vỏ trái cây đều có thể ăn được hoặc có lợi cho sức khỏe. Chúng ta nên tham khảo các loại vỏ trên để có cách tận dụng vỏ trái cây hiệu quả cho riêng mình.

Xem thêm:

Trung Quốc công bố dữ liệu đáng kinh ngạc về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/thuoc-va-suc-khoe/thuoc-va-suc-khoe/an-nhung-loai-trai-cay-nay-xong-cho-vut-vo-di-biet-cong-dung-cua-chung-chac-chan-se-khien-ban-bat-ngo-32083/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY