Nhắc đến rau sống, chắc hẳn đa phần mọi người đều e ngại bởi trước nay nó luôn được đánh giá là không an toàn cho sức khỏe.
Thế nhưng, những nghiên cứu gần đây lại cho thấy: nếu ăn rau sống trong thai kỳ, phụ nữ sẽ hấp thụ được nhiều protein và khoáng chất hơn. Song, một thực tế được đặt ra là: rau sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và hemagglutinins - các phân tử được tìm thấy trên bề mặt của virus cúm, chúng có thể phá vỡ chức năng tế bào hồng cầu trong cơ thể. Vì vậy, trước khi bạn ăn những loại rau bạn thích, tốt nhất là hãy bạn ngâm nó trong dung dịch nước muối để loại bỏ và tiêu diệt vi khuẩn có trong nó.
Có một số loại rau sống rất an toàn cho bạn sử dụng trong quá trình mang thai. Nếu bạn thích ăn trực tiếp rau sống hay trộn salat khi mang thai, hãy cân nhắc lựa chọn những loại có lợi nhất cho sức khỏe.
Dưới đây là một vài gợi ý:
1. Bông cải xanh (súp lơ xanh)
Bông cải xanh chứa nhiều folate, chất xơ, canxi, lutin, kẽm, vitamin A, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
2. Măng tây
Ngoài chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), măng tây còn có các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như: kali, magnê, canxi, sắt, kẽm… Thế nên, hãy đừng quên thêm măng tây vào thực đơn hàng ngày của các bà bầu.
3. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan được ví là “kim cương” trong các thực phẩm, vô cùng tốt cho các bà bầu. Các chuyên gia cho rằng loại đậu này cung cấp 1/6 giá trị protein cần thiết mỗi ngày cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nên rất hữu ích cho những người đang chuẩn bị làm mẹ.
4. Rau bina
Rau bina không chỉ giàu chất sắt mà còn có nhiều folate rất cần thiết cho sự phát triền toàn diện của thai nhi.
5. Cải xanh
Các em bé khi còn trong bụng mẹ cần có một lượng canxi đủ để có thể phát triển. Người ta đã tìm thấy một lượng lớn canxi trong rau cải xanh sống giúp cho xương chắc khỏe hơn đồng thời thúc đẩy quá trình khoáng hóa trong cơ thể bé.
An Nhiên
Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học
Chủ đề liên quan: