Bạn cũng biết rằng khoai tây có rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nhưng điều này chỉ có tác dụng khi bạn sử dụng khoai tây đúng cách, còn nếu dùng sai cách thì sao? Hãy cùng tìm hiểu tác hại khi ăn khoai tây sai cách ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào?
1. Khoai tây chiên tăng huyết áp
Ăn nhiều khoai tây chiên không tốt cho cơ thể |
Nguy cơ tăng huyết áp không chỉ làm phiền bạn khi sử dụng khoai tây chiên, mà còn là khoai tây được chế biến dưới mọi hình thức - Theo chia sẻ từ nghiên cứu của Bệnh viện Phụ nữ Brigham, Trường Y tế công cộng Harvard T.H. 8055.
Trong ba nghiên cứu dài hạn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: nguy cơ đối với những người ăn bốn hoặc nhiều hơn khẩu phần khoai tây mỗi tuần bị tăng huyết áp cao hơn 11% so với những người không bao giờ ăn hoặc hiếm khi ăn khoai tây.
2. Mầm khoai tây gây ngộ độc
Nếu bạn tiếc và sử dụng cả mầm khoai tây trong khi chế biến, chất solanine trong đó sẽ khiến cổ họng của bạn bị ngứa và nóng rát, đồng thời vùng thượng vị cũng sẽ bị đau hoặc nóng rát, gây ra hiện tượng tiêu chảy, nôn mửa.
Nếu bị nặng, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, khó thở.
3. Khoai tây + trứng gà = béo phì
Kết hợp khoai tây với trứng gà dễ gây ran guy cơ béo phì |
Nguy cơ béo phì sẽ xảy ra với bạn khi kết hợp cả khoai tây và trứng gà trong một món ăn, vì điều này sẽ khiến hàm lượng cholesterol xấu tăng lên, gây ra chứng béo phì, và ảnh hưởng đến hệ tim mạch chuyển hóa.
4. Ăn khoai tây cả vỏ hay khoai đông lạnh để lâu
Trong ẩm thực, chú ý không nên ăn vỏ khoai tây vì sẽ bị nhiễm chất acritamit gây hại cho sức khỏe. Khoai tây để lâu cũng không nên ăn. Cơ thể người sẽ dễ bị ngộ độc khi ăn khoai tây để đông lạnh.
5. Dùng chung với cà chua
Nếu bạn đang có thói quen này, cơ thể sẽ dễ dàng hình thành những cục vón khó tiêu, không tốt cho dạ dày tiêu hóa.
6. Kết hợp với chuối
Không nên tráng miệng bằng chuối sau khi đã ăn khoai tây. Điều này sẽ khiến cho người ăn mắc bệnh béo phì vì chúng sẽ tạo ra nhiều chất carbonhydrate.
7. Chọn củ khoai tây màu xanh
Củ khoai tây màu xanh có chứa chất độc gây hại cho sức khỏe |
Màu xanh lá cây xuất hiện trên khoai tây chính là một chất diệp lục, nó không gây hại cho sức khỏe của bạn nhưng đây là biểu hiện cho thấy rằng củ khoai tây đó đã tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.
Điều này sẽ khiến một chất độc tự nhiên (solanine) gây hại cho sức khỏe tự sản sinh trong củ khoai tây.Việc này để phòng tránh nấm cũng như sâu bệnh, và đây cũng là cơ chế phòng vệ tự nhiên của khoai tây.
Cách chế biến giữ được nhiều dưỡng chất trong khoai tây
Trước khi bỏ khoai ra chế biến, bạn nên ngâm chúng vào nước muối loãng trong vài giờ, cho thêm ít giấm ăn khi nấu để loại bỏ độc tố và hạn chế ngộ độc.
Cách tốt nhất để tiêu thụ loại rau củ này đó là đem nướng khoai tây. Chất lượng dinh dưỡng cua khoai tây sẽ bị mất đi ít nhất khi bạn nướng hay bỏ lò.
Hấp là cách tiếp theo bạn nên chế biến khoai tây, vì so với luộc thì lượng chất dinh dưỡng bị mất đi sẽ ít hơn nhiều. Do nhiều loại chất dinh dưỡng sẽ tan dễ dàng trong nước, nên nếu bạn luộc khoai tây đã gọt vỏ sẽ làm mất đi một lượng chất dinh dưỡng quan trọng.
Bạn nên kết hợp nấu khoai tây với thịt bò. Nếu ăn nhiều thịt bò sẽ không có lợi cho niêm mạc dạ dày do lượng chất xơ vốn có trong thịt bò, nhưng khi kết hợp xào khoai tây với thịt bò thì chất xơ của thịt bò sẽ tác dụng với axit folic trong khoai tây để hình thành nên các dưỡng chất khác tốt cho cơ thể.
Chắc chắn qua bài viết này, bạn sẽ nắm rất rõ những tác hại khi ăn khoai tây sai cách và không bao giờ phạm phải những sai lầm không tốt cho sức khỏe như trên nữa.
Khuyên Vũ
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình
Chủ đề liên quan: