Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bệnh nhân u tuyến giáp phải nói không với 9 thực phẩm sau đây

U tuyến giáp là tình trạng phát sinh một khối mô hoặc tế bào tập trung trước cổ, dưới đáy họng làm thay đổi cấu trúc và chức năng của vùng tuyến giáp. Khi bị u tuyến giáp, bệnh nhân cần kiêng những đồ ăn thức uống sau đây:

1. Đồ nóng và thực phẩm cứng

Vì hình thành khối mô ngay cổ, bệnh nhân u tuyến giáp thường gặp phải triệu chứng đầu tiên là khó nuốt.

Do đó, nguyên tắc ăn uống dễ dàng nhận biết nhất với họ là ăn những ăn mềm, lỏng dễ nuốt và không ăn những thức ăn cứng, khô, khó nuốt.

Bệnh nhân u tuyến giáp nên tránh các loại thực phẩm như bánh mì, bánh quy, khoai tây chiên… Thay vào đó là những thức ăn dễ tiêu, lỏng được bổ sung vào chế độ ăn uống, chế biến dưới dạng súp, cháo, canh.

2. Bắp cải

Bắp cải nói riêng và các loại rau họ cải như cải xoăn, cải bruxen, củ cải, cải bẹ trắng chứa chất isothiocyanates làm cản trở hoạt động của tuyến giáp.

Bệnh nhân u tuyến giáp không nên ăn các loại rau bắp cải

3. Thức ăn chứa nhiều đường

Việc bị suy giảm tuyến giáp do u tuyến giáp làm ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất của cơ thể.

Từ đó mà việc đốt cháy năng lượng từ lượng đường dư thừa được dung nạp vào cơ thể.

Hậu quả là sẽ dẫn đến tăng cân và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến giáp vốn đã bị tổn thương.

Vậy nên, bệnh nhân u tuyến giáp không nên ăn các sản phẩm nhiều đường như: kẹo, bánh ngọt…

4. Thực phẩm từ sữa

Nhóm thực phẩm từ sữa như phô mai, sữa, sữa chua, kem và bơ… rất tốt cho người thường nhưng không được khuyến khích sử dụng ở người u tuyến giáp vì nó có thể khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

Các thực phẩm từ sữa khiến bệnh u tuyến giáp nặng hơn

5. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu

Bên cạnh đó đậu nành và các sản phẩm từ đậu như đậu hũ, đậu khuông,… cũng cần kiêng ở những người u tuyến giáp.

Lý do là vì đậu nành rất giàu hormon phytoestrogen (nội tiết tố nữ thực vật). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng estrogen (nội tiết tố nữ) cao sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra thyroxin - một trong hai hormone chính của tuyến giáp.

6. Thực phẩm nhiều chất béo và calo

Một nhóm thực phẩm nữa không tốt cho bệnh nhân u tuyến giáp đó là những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều chất béo và calo.

Các món béo như bơ, mayonnaise và mỡ động vật sẽ làm giảm lượng hormon sản sinh bởi tuyến giáp.

7. Thức uống có chứa caffein

Thức uống chứa caffein vốn đã không tốt cho người bình thường và càng không tốt cho bệnh nhân u tuyến giáp.

Cafein làm giảm tác dụng của thuốc điều trị tuyến giáp vì nó làm giảm khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa.

8. Rượu bia

Các chất kích thích như rượu bia có tác hại nghiêm trọng đối với tuyến giáp, làm giảm khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp và khả năng tận dụng hormone của cơ thể.

Ảnh minh họa

9. Đồ uống có ga

Cuối cùng trong danh sách đồ ăn thức uống nên kiêng với bệnh nhân u tuyến giáp là thức uống có ga.

Thức uống có ga không chỉ không tốt cho sức khỏe nói chung, mà còn ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân u tuyến giáp.

Tiểu Bùi

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/benh-nhan-u-tuyen-giap-phai-noi-khong-voi-9-thuc-pham-sau-day-23869/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY