Vitamin tổng hợp nhóm B
Loại vitamin này rất cần thiết để hình thành các tế bào mới trong cơ thể, nhất là với phụ nữ vì họ thiên chức sinh con. Ngoài ra, loại vitamin này phòng chống đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, suy nhược trí tuệ khi có tuổi. Đặc biệt, chúng có tác dụng chống bệnh trầm cảm ở nữ giới. Loại vitamin này thường có trong bánh mỳ, mỳ ống, bắp cải, đậu...
Nhóm sắt
Sắt bổ sung tế bào, duy trì năng lượng cũng như hoạt động của các chức năng khác trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu sắt sẽ có biểu hiện là mệt mỏi toàn thân, chân tay dã rời. Lời khuyên của các chuyên gia là nên bổ sung 18mg /ngày trước thời kỳ mãn kinh và 8mg sau khi mãn kinh. Sắt thường có trong thịt, cá và các loại củ.
Nhóm canxi
Cùng với thời gian và thiên chức làm mẹ, bệnh loãng xương là nỗi đe dọa nữ giới. Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, canxi còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, đồng thời đưa ra lời khuyên với chị em nên bổ sung 1000mg canxi/ngày trước khi mãn kinh và 1200mg/ ngày sau khi mãn kinh. Canxi thường có nhiều trong các sản phẩn sữa bột, bắp cải trắng, cây cải xanh...
Nhóm Vitamin D
Vitamin D giúp cho cơ thể của chúng ta hấp thụ được nhiều hơn calci từ thức ăn và chống chọi lại với một số loại bệnh nghiêm trọng của nữ giới (ung thư vú, ung thư cổ tử cung). Đồng thời loại vitamin này cũng rất cần thiết cho quá trình chống làm tổn hại và nhiễm trùng da. Loại vitamin này thường có trong cá, sữa và trứng.
Axit béo omega-3
Loại axit béo này rất hữu hiệu đối với những người ngoài 45 tuổi. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng chứng tỏ rằng, loại axit béo này còn có khả năng chống viêm nhiễm, giảm các triệu trứng của các loại bệnh khác như viêm khớp.
Nhóm chất xơ
Cơ thể không hấp thụ nhóm nhất này nhưng nó quan trọng với hệ thống tuần hoàn máu và hệ thống tiêu hóa, giúp phụ nữ tránh béo phì, giảm cholesterol. Loại chất xơ này thường có trong ngô, bánh mỳ, mỳ ống, táo, đậu đỗ, cải xanh...
An Nhiên
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học
Chủ đề liên quan: