Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Một nghiên cứu được thực hiện gần đây đã cho biết những người ăn nhiều các loại thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn bình thường. Những loại thực phẩm này thường chứa những thành phần nhân tạo như phẩm màu, chất phụ gia, chất nhũ hóa, chất bảo quản… Chúng đặc biệt chứa nhiều calo, muối và đường hơn hẳn các loại thực phẩm thông thường.
Những loại thưc phẩm siêu chế biến thường chứa phẩm màu, chất phụ gia, chất bảo quản… |
Các nghiên cứu trước đây cho biết những người thường xuyên ăn những loại thực phẩm siêu chế biến có xu hướng bị thừa cân và béo phì. Những người này cũng bị gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường và dễ gặp phải các vấn đề về tuần hoàn. Những món ăn vặt như hot dog, xúc xích cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.
Kết quả này thu được khi các nhà khoa học tại Đại học Sorbone, Pháp tiến hành nghiên cứu dựa trên chế độ ăn của 105.000 người trưởng thành. Họ nhận thấy những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có sự gia tăng đáng kể nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú. Cứ khoảng 10% lượng thực phẩm siêu chế biến có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đến 12%.
Các thực phẩm giàu chất béo, đồ ngọt và nước uống cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung. Bên cạnh đó, những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm siêu chế biến cũng có thói quen ăn quá nhiều, hay hút thuốc và ít tập thể dục hơn những người khác.
Các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ ngọt… làm gia tăng nguy cơ béo phì, thừa cân và thậm chí là ung thư. |
Điều này không có nghĩa là chỉ cần ăn thực phẩm siêu chế biến thì bạn có thể bị ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cảnh báo về nguy cơ mắc ung thư cao hơn nếu ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến.
Những người ăn các loại thức ăn chế biến này có thể ăn ít các thực phẩm lành mạnh hơn vốn có thể giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chế độ dinh dưỡng lý tưởng gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh tốt cho sức khỏe.
Dù nghiên cứu này không nghiên cứu chính xác nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng các nhà khoa học cho biết có thể các chất phụ gia chính là thủ phạm.
Nhận biết các loại thực phẩm siêu chế biến
Các nhà khoa học cho biết những thực phẩm siêu chế biến là các loại thực phẩm được chế biến theo kiểu công nghiệp và hàng loạt. Chúng thường bao gồm các loại thành phần như đường, muối, chất ổn định, chất chống ôxy hóa, chất bảo quản và các thành phần phụ gia lạ.
Một số loại thực phẩm quen thuộc được xếp vào danh sách những loại thực phẩm siêu chế biến có thể kể đến như sau: snack, bánh mì và bánh ngọt sản xuất công nghiệp, chocolate thanh, kẹo, thịt viên, mì ăn liền, súp làm sẵn, đồ ăn đông lạnh, nước ngọt và nước uống có ga… Dù vậy, định nghĩa về các loại thực phẩm siêu chế biến vẫn chưa thực sự cụ thể.
Mặc dù có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuy nhiên các thực phẩm siêu chế biến vẫn rất phổ biến trong chế độ ăn của dân số trên toàn thế giới.
Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2016 cho thấy khoảng 60% lượng calo trong chế độ ăn uống của người Mỹ đến từ các loại thực phẩm siêu chế biến. Tỷ lệ này chiếm khoảng 50% tại Canada và hơn 50% ở Anh. Con số này cũng có xu hướng ngày càng tăng lên đặc biệt là ở những nước đang phát triển.
Chế độ dinh dưỡng cân bằng và đa dạng giúp đảm bảo sức khỏe. |
Một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn những loại thực phẩm lành mạnh có lợi cho sức khỏe và hãy nói không với những loại thực phẩm được chế biến sẵn để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, bệnh tim mạch,…
Thúy Hạ
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình
Chủ đề liên quan: