Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Calo rỗng là gì và tại sao chúng ta nên tránh chúng?

Đôi khi, khi chúng ta cảm thấy đói, chúng ta tìm kiếm sự thỏa mãn ẩm thực dưới dạng các món ăn hầu như không có chất dinh dưỡng. Khi ăn những thực phẩm đóng gói này, chúng ta cảm thấy uể oải ngay sau đó.

Những thực phẩm như vậy được gọi là calo rỗng. Thực phẩm và đồ uống không chứa chất dinh dưỡng đáng kể nhưng chứa nhiều calo được cho là có calo rỗng. Đây chủ yếu là những đồ ăn thức uống có hàm lượng đường, chất béo hoặc cồn cao.

Chất béo và đường làm cho lượng calo rỗng có vị ngon, khiến mọi người thèm ăn. Thường xuyên ăn những thực phẩm này làm tăng nguy cơ rối loạn tim mạch, lối sống và nội tiết tố, ngoài việc tăng cân rõ rệt và đầy hơi.

Chất béo và đường làm cho lượng calo rỗng có vị ngon, khiến mọi người thèm ăn.

Lượng calo rỗng thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau:

- Món tráng miệng làm từ carbohydrate như bánh nướng xốp, bánh ngọt, bánh quy...

- Đồ uống có đường bao gồm soda, nước tăng lực, nước hoa quả.

- Kẹo thanh, thanh sô cô la, kẹo cứng.

- Một số loại thịt bao gồm thịt xông khói, xúc xích.

- Một số sản phẩm giàu chất béo như bơ, kem.

- Dầu đã qua chế biến như dầu đậu nành, dầu hạt cải.

- Gia vị như tương cà và nước sốt đồ nướng.

- Đồ uống có cồn.

- Hầu hết đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, pizza.

Trao đổi calo rỗng với những calo lành mạnh là cách tốt nhất để tránh chúng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm này được đóng gói với một lượng đường và chất béo cực kỳ có hại và thường được đóng gói trong bao bì và hộp nhựa hoặc thiếc.

Khi ăn những thực phẩm này, bạn sẽ cảm thấy cần phải có thêm nữa. Thêm vào đó, bất kỳ thực phẩm tươi sống hay thực phẩm lành mạnh nào cũng đều có vị nhạt nhẽo và nhàm chán nếu bạn thường xuyên tiêu thụ thực phẩm đóng gói đang được mua từ các kệ hàng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm rằng bạn hoàn toàn có thể dễ dàng hoán đổi các loại thực phẩm không lành mạnh bằng các loại thực phẩm thay thế lành mạnh hơn. Trao đổi calo rỗng với những calo lành mạnh là cách tốt nhất để tránh chúng.

Đây là những gì bạn có thể làm để tránh tiêu thụ calo rỗng có hại:

- Bạn hãy hoán đổi sữa chua có đường bằng sữa chua không đường.

- Nên thay thế ngũ cốc ngọt nhân tạo lấy sản phẩm không đường.

- Tránh dùng bánh quy thường và thay vào đó, có thể dùng bánh quy giòn mini không chứa gluten như một món ăn nhẹ thay thế.

- Nên tránh ăn gà rán và thay vào đó bạn nên ăn gà nướng hoặc luộc.

- Nên đổi các món khoai tây chiên với các món khoai tây chiên trong nồi chiên không dầu.

- Nên đổi rượu mạnh và bia bằng chút rượu vang hoặc nước trái cây tươi.

- Thay thế nước sốt thịt nướng bằng các loại nước sốt tự làm.

Lượng calo rỗng có thể nhanh chóng tăng lên và đưa một người vượt qua các khuyến nghị về lượng calo hàng ngày của họ. Tiêu thụ nhiều chất béo rắn và đường bổ sung trong chế độ ăn uống dẫn đến tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe nhất định.

Mọi người có thể nhận thức rõ hơn về lượng calo rỗng bằng cách kiểm tra nhãn thực phẩm để biết hàm lượng đường và chất béo, cũng như đưa ra nhiều lựa chọn lành mạnh hơn khi có thể. Giảm ăn vặt và tránh đồ uống ngọt cũng có thể hữu ích.

Xem thêm:

Khó thở sau COVID-19 là dấu hiệu cảnh báo tổn thương tim: Các biến chứng của tình trạng này bạn không được bỏ qua

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/calo-rong-la-gi-va-tai-sao-chung-ta-nen-tranh-chung-33069/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY