Mô tả: Dây leo rất to. Lá ở thân non có phiến nguyên, ở thân trưởng thành có phiến dài đến 60cm, sẻ sâu, không trổ; bẹ có nhiều sợi xẻ ra, xanh. Buồng trên cuống ngắn, dài 10-12cm, rộng 2-3cm ở ngọn, có mo xanh ở mặt ngoài, vàng ở mặt trong, hao lưỡng tính, trần; nhị 4, bầu 1 ô, 1-3 noãn. Quả mọng nhỏ; hạt có vỏ cứng, dài 5mm.
Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ, các nước Ðông Nam Á, Nam Trung Quốc. Ở nước ta, cây cũng thường được trồng làm cảnh.
Tính vị, tác dụng: Vị nhạt, hơi chát, tính bình; có tác dụng hoạt huyết tán ứ, thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng giảm đau, thanh can lương huyết.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Vân Nam (Trung Quốc) dùng trị gãy xương, vết thương do dao súng, đòn ngã tổn thương, phong thấp đau nhức khớp xương, ho gà, đau mắt, mụn nhọt lở ngứa; có thể dùng trị ung thư thực quản.