Cây thuốc quanh ta hôm nay

Cây Rong hồng vân, Rong đỏ - Eucheuma gelatinae (Esp.) J. Agradh

Dược liệu Rong hồng vân Vị ngọt mặn, tính hàn. Nguyên liệu để chiết xuất carragheenan, làm Thu*c. Còn dùng làm thực phẩm. Ở Trung Quốc, người ta dùng làm Thu*c thanh phế bộ nhiệt đàm, đạo trường trung thấp nhiệt, âm hư thấp nhiệt, trĩ ra máu.
Hình ảnh Cây Rong hồng vân, Rong đỏ, có tên khoa học: Eucheuma gelatinae

Rong hồng vân, Rong đỏ - Eucheuma gelatinae (Esp.) J. Agradh, thuộc họ Rong Solie - Solieriaceae.

Mô tả: Rong mọc bò thành bụi, thân dẹt, dài 10-20cm, chất sụn, màu đỏ nhạt hoặc nâu hồng, chia nhánh kiểu chạc hai hoặc kiểu lông chim không có quy luật. Các nhánh nằm sát vật bám hình thành đĩa bám hoặc cài quấn tạo thành đế. Nhánh rộng 3-5mm, dày 1-2mm, hai bên mép có nhiều nhánh gai ngắn hình chùy, mặt dưới có nhiều mụt, mặt trên nhẵn. Trên bản cắt ngang thân: ở giữa là những tế bào hình sợi, ngoài cùng là 3-4 lớp tế bào da có kích thước nhỏ.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Thallus Eucheumae, thường có tên là Thạch hoa thái.

Nơi sống và thu hái: Rong bám trên đá san hô ch*t, nơi có sóng, nước trong, ở độ sâu 1-3m, thường phát triển tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 6, có gặp ở Khánh Hòa, Ninh Thuận. Còn phân bố ở Nhật Bản, Trung Quốc, Philippin đến Tân Calêđôni.

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt mặn, tính hàn.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Nguyên liệu để chiết xuất carragheenan, làm Thu*c. Còn dùng làm thực phẩm.

Ở Trung Quốc, người ta dùng làm Thu*c thanh phế bộ nhiệt đàm, đạo trường trung thấp nhiệt, âm hư thấp nhiệt, trĩ ra máu.

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/lists/cay-rong-hong-van-rong-do-eucheuma-gelatinae-esp-j-agradh)

Chủ đề liên quan:

Eucheuma gelatinae Thạch hoa thái

Tin cùng nội dung

  • Vị ngọt mặn, tính lạnh; có tác dụng bổ mát, nhuận tràng, chống bốc nóng lên trên đầu, thanh nhiệt ở thượng tiêu, khỏi uất nóng ở trong cùng trạng thái giá lạnh ở chi dưới và cũng tiêu sưng. Rong thạch dùng để làm thức ăn, chế hồ dùng trong công nghiệp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY