Chất phụ gia - thơm ngon nhưng vạ bệnh vào người:
Chất phụ gia | Thực phẩm | Cảnh báo nguy hại |
Rhodamine B (phẩm màu công nghiệp): giúp cho thực phẩm có màu sắc sặc sỡ bắt mắt, không bị phai màu trong nước. | Hạt dưa, thịt quay, tương ớt, bánh cốm, bánh susê, nước ngọt... | Tích tụ trong cơ thể dễ gây tổn thương gan, thận, lâu dần gây ung thư. Những người gan kém có thể gây dị ứng tức thì, biểu hiện là nổi mẩn trên da, xung huyết. Tại California (Mỹ), rhodamine B bị nghi ngờ là chất gây ung thư, do đó sản phẩm chứa nó phải được dán nhãn cảnh báo. |
Natri nitrat và natri nitrit hay còn gọi là muối diêm: diệt vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn clostridium botulinum trong đồ hộp; tạo màu hồng tươi cho thực phẩm. | Xúc xích, lạp xưởng, dăm bông, thịt muội, hotdog... | Có nghiên cứu cho hay các chất này có thể gây ung thư ở súc vật trong phòng thí nghiệm nhưng chưa có bằng chứng gây ung thư ở người. Để giảm bớt tác hại của chất phụ gia này, thực phẩm nên được rửa kỹ, ngâm trong nước sạch hoặc dùng máy sục ozon để ôxy hóa, chuyển NO2 thành NO3 ít độc hơn. |
Hàn the (natri tetraborat): giúp thực phẩm dai và giòn hơn | Giò, chả, bánh đúc, bánh phở, bánh cuốn... | Chỉ một lượng nhỏ hàn the nếu dùng thường xuyên sẽ gây ra một hội chứng ngộ độc mạn tính: ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút. Nặng hơn có thể gây ra trụy tim, co giật hôn mê. Năm 1985 tổ chức Y tế thế giới đã cấm dùng hàn the là chất phụ gia trong thực phẩm. |
Sulfite: giúp đồ ăn, thức uống có màu tươi thắm hơn. | Quả khô, đông lạnh; các loại nước giải khát, nước nho, rượu chát, các loại salad, tôm cá đóng hộp... | Gây khó thở, đặc biệt ở những người bị hen suyễn. Từ năm 1987, Canada đã cấm nhà sản xuất trộn sulfite trong các loại salade ăn sống, ngoại trừ nho khô. |
Aspartame (Equal, Nutrasweet) hay còn gọi là đường hóa học: có vị ngọt gấp cả 200 lần hơn đường thường. | Bánh kẹo, yogurt, nước uống ít nhiệt năng như Coca, Pepsi... | Đau bụng, chóng mặt, nhức đầu, tổn hại đến hệ thần kinh trung ương. |
Lê Ngọc
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học
Chủ đề liên quan: