Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cơ thể bạn sẽ nổi loạn như thế nào khi bạn ăn mì gói?

Không chỉ tại Việt Nam, mì gói là món ăn tiện dụng, được ưa chuộng ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn nạp mỳ gói vào cơ thể hàng ngày

Theo thông kê của Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản là những quốc gia tiêu thụ mì ăn liền cao nhất thế giới. Điều này đồng nghĩa rằng, người dân ở những quốc gia này sẽ gánh chịu yếu tác động tiêu cực về sức khỏe do mì gói mang lại. Cụ thể đó là những gì?

Ăn mì ăn liền không dễ phân hủy sau nhiều giờ

Theo các chuyên gia, để tiêu thụ mì gói, hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc cật lực trong nhiều giờ bởi thành phần của nó rất khó tiêu. Không chỉ vậy, khi lưu trữ quá lâu trong cơ thể, các chất bảo quản có hại như butylated hydroxyanisole (BHA) và t-butylhydroquinone (TBHQ) có thể gây ra hen suyễn, tiểu chảy, thậm chí là ung thư.

Ăn mì ăn liền tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Đây là kết quả của một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ). Theo đó, các nghiên cứu viên này đã phát hiện ra rnhững phụ nữ tiêu thụ mì ăn liền hơn 2 lần/tuần có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa tới 68% so với những người ăn ít hơn.

Hội chứng chuyển hóa là thuật ngữ chỉ những người có nguy cơ cao mắc các chứng béo phì, huyết áp cao, nồng độ cholesterol xấu, tiểu đường, bệnh tim hay đột quỵ. Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn nam giới vì mức độ hormone và tỷ lệ trao đổi chất của hai giới khác nhau.

Mì ăn liền chứa các hóa chất độc hại

TBHQ là một sản phẩm phụ dùng trong ngành công nghiệp dầu khí, thường được dùng như một phụ gia rẻ tiền để bảo quản thực phẩm. Trước đó, một nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện những sợi mì sau khi được đưa vào cơ thể con người không thể phân hủy dễ dàng sau 2 giờ là do hóa chất TBHQ.

Sự nguy hiểm của phụ gia này có thể làm suy yếu các cơ quan, phát triển các khối u ung thư, bao gồm u dạ dày.

Tháng 6/2012, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) phát hiện các chất gây ung thư benzopyrene có trong 6 nhãn hiệu mì ăn liền khác nhau. Tuy mức độ benzophyrene chưa đủ để gây hại, các lô sản xuất mỳ ăn liền này vẫn bị thu hồi và cấm lưu hành trên thị trường sau đó.

Hóa chất gây ung thư và rối loạn nội tiết tố bisphenol-A (BPA) cũng được tìm thấy trong các cốc xốp đựng mì.

Hóa chất này có thể gây kích thích tố ở phụ nữ, giống như estrogen, làm phát triển những triệu chứng bất thường ở cơ thể và dẫn đến một số bệnh như ung thư vú, bệnh tim, tiểu đường... BPA cũng ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi trong bụng mẹ.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, người mẹ có nồng độ BPA cao trong cơ thể dễ sinh con gái bị triệu chứng trầm cảm, hiếu động trước 3 tuổi.

Mì ăn liền chứa nhiều muối

Mì ăn liền có chứa rất nhiều muối, trong khi đó, tiêu thụ quá nhiều muối có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của con người.

Một gói mỳ thông thường có chứa ít nhất 2.700mg natri, trong khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo lượng natri tối đa mỗi ngày là 2.300mg (1.500mg cho nhóm người mắc một số bệnh nguy hiểm).

Một nghiên cứu trên tờ American Journal of Hypertension năm 2014 cho biết, chế độ ăn uống giàu natri là một nhân tố chính gây ra tỷ lệ tử vong cao ở 23 trường hợp nghiên cứu. Lượng natri dư thừa trong cơ thể cũng gây huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Dương Phương

Theo chuyền đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/co-the-ban-se-noi-loan-nhu-the-nao-khi-ban-an-mi-goi-21066/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY