Cùng họ với các loại cá bò khác nhưng cá bò hòm có phần thân vuông vức như một chiếc thùng gỗ, lớp da lốm đốm như bò sữa nên mới có tên gọi độc đáo như vậy. lớp vảy bên ngoài khá dày và nhám chứ không trơn tuột như nhiều loài cá khác.
Cá bò hòm có hình dạng khá kỳ dị nhưng thịt lại rất ngon. (Ảnh minh họa)
Cá bò hòm có giá trị kinh tế cao nhờ phần thịt rất chắc, dai và thơm ngon như thịt gà, do đó ngư dân mới gọi là “gà nước mặn”. Ngoài ra, loài cá biển này rất ít xương dăm, nhờ vậy mà việc lọc xương rất dễ dàng, lượng thịt thu về cũng nhiều hơn.
Cá bò hòm nhiều thịt, ít xương, chế biến hay thưởng thức đều dễ dàng. (Ảnh minh họa)
Quá trình đánh bắt không sử dụng lưới hay cần câu vì cá bò hòm thường sống ở đầm, vịnh san hô. muốn bắt được cá, ngư dân phải dùng mái chèo đập xuống nước để dụ cá bò ra, sau đó lặn xuống biển, men theo các rạn san hô, nhanh tay dùng vợt bắt ngay khi vừa thấy chúng.
“Gà nước mặn” vốn đã rất thơm ngon nên chỉ cần nướng trui trên than hồng là đủ. Thịt cá săn chắc, dai ngọt, đặc biệt không tanh. Một lưu ý khi nướng cá là phải để lửa vừa, lật liên tục và khéo léo thì mới không làm vỡ thịt. Món này ăn kèm với rau sống, cuốn bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm là hết sảy.
"Gà nước mặn" nướng trui với than hồng cũng đủ ngon. (Ảnh minh họa)
Nướng cá phải lật đều tay để cá không bị nát. (Ảnh minh họa)
Bạn cũng có thể biến tấu bằng cách rưới thêm một ít mỡ hành để món ăn thơm ngon hơn. (Ảnh minh họa)
Chính vì sự quý hiếm và chất lượng thịt cao nên du khách nhiều nơi sẵn sàng bỏ ra số tiền không nhỏ để mua đặc sản này về thưởng thức hay làm quà. cá bò hòm được bán ra với mức giá dao động khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg.
Theo Rachel Phạm/VTC News
Link bài gốc Lấy link
https://tre.vtc.vn/dac-san-ga-nuoc-man-dai-ngot-thom-ngon-noi-tieng-cua-duyen-hai-nam-trung-bo-ar669134.htmlTheo Rachel Phạm/VTC News
Chủ đề liên quan:
ẩm thực Nam Trung Bộ Cá bò đặc sản Nam Trung Bộ gà nước mặn món ngon Nam Trung Bộ Nam Trung bộ