Trên các trang web có nhiều bài “ca tụng” như một “khắc tinh” của bệnh đái tháo đường. có thật như vậy không?
Quả có hình dạng tương tự như quả mướp nên gọi là mướp tây. hạt trắng như hạt bắp (ngô) nên gọi là bắp chà. cây giống đậu nhưng hạt giống bắp nên gọi là đậu bắp.
100g quả có 660 ui vitamin a (13% nhu cầu hàng ngày), 0,2mg vitamin b1 (10%), vitamin c 21mg (35%), canxi 81mg(l0%), folacin 88mcg (44%), magiê 57mg (16%), thiamin 0,2mg (13%), ngoài ra còn có kali và mangan.
Khi đun nóng lâu, chất nhầy làm cho nước canh đặc hơn. Nếu không thích nhầy thì chỉ đun nóng trong chốc lát.
Thanh nhiệt giải khát: lao động dưới trời nắng gắt, mồ hôi ra nhiều nên khát nước và dễ bị cảm nắng. thanh nhiệt và sinh tân dịch, vì vậy, dùng nấu vừa ăn vừa uống nước nấu đó rất thích hợp.
rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2g, và chất nhầy. chất nhầy rất tốt đối với việc làm mềm phân, chất xơ kích thích nhu động ruột... cho nên nhuận tràng. do chứa hàm lượng nước cao, còn giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng táo bón, đầy hơi. ngoài ra, giúp đi cầu tự nhiên, không gây đau bụng như các Thu*c trị táo bón khác, vì vậy, những người thường bị táo bón, nên dùng nấu lấy nước uống và ăn cả quả luộc.
sẽ chất nhầy và chất xơ của trở thành môi trường tốt cho những vi khuẩn có lợi, có thể sánh với sữa chua (yaourt), giúp tổng hợp các vitamin nhóm b.
Đậu bắp có tính nhuận trường, dùng trị hội chứng kích ứng ruột, làm lành các vết loét trong đường tiêu hóa, đồng thời làm dịu những cơn đau thắt trong ruột.
sinh ít nhiệt lượng - calori (khoảng 25 calo với 1/2 chén nấu chín), vì vậy là thức ăn lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân. chất béo phải nhờ cholesterol nhũ hóa mới vào máu, chất nhầy của khóa hoạt tính của cholesterol nên chất béo không vào máu; cơ thể không được tiếp tế nên sử dụng mỡ tồn đọng và tiêu mỡ khiến cho thân trọng giảm. đa số người mập phì bị táo bón, vì vậy ăn vừa giảm cholesterol vừa chống táo bón, đúng là món ăn - vị Thu*c.
ngoại hấp cholesterol của thực phẩm và của muối mật. nó giữ cholesterol lại trong ruột, giúp cơ thể tái hấp thu nước, hấp thu những phân tử cholesterol vượt chỉ tiêu rồi bài thải theo phân ra ngoài, do đó giảm được cholesterol huyết. những người cholesterol huyết cao, cao huyết áp, đau thắt ngực và các bệnh tim mạch khác nên ăn đậu bắp, vừa giảm cholesterol lại thông tiểu, rất thuận lợi cho bệnh cao huyết áp.
Tuy nhiên, nên lưu ý là không ăn cùng lúc với uống Thu*c, hãy uống Thu*c trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau 2 giờ.
nấu chín tương đương với 36,5mg acid folic. một chén sống chứa đến 87,8mg acid folic. đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, acid folic rất quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.
Gần đây, những thí nghiệm tại khoa y học cổ truyền, đại học y dược tp.hcm, cho thấy cao lỏng được chế từ thân và lá cây có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm. với liều 10g - 40g/kg thể trọng có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm. liều có tác dụng hạ đường huyết ổn định nhất là 30g/kg thể trọng. ở liều này, cao lỏng hạ đường huyết có ý nghĩa thống kê từ thời điểm 40 phút và kéo dài đến 90 phút. sau 90 phút, làm hạ 47,34% nồng độ đường huyết so với nhóm đối chứng không điều trị. qua so sánh với insulin, tác dụng của không mạnh bằng insulin, không gây hạ đột ngột như insulin nhưng ổn định hơn và không có nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường…
Một số nghiên cứu cũng cho thấy chất xơ hòa tan có tác dụng tốt trong ổn định đường huyết. chất nhầy trong tiết ra thông qua những mặt cắt ngang, dọc thân trái và dễ hoà tan vào môi trường nước, kể cả nước ở nhiệt độ thường. qua nhiều giờ ngâm, chất nhầy hòa tan vào nước biểu thị rõ bằng độ sánh trong nước tăng lên. lượng chất nhầy trong trái non cao hơn nhiều so với thân hay lá.
Chúng tôi cũng nhận thấy có người ăn nhiều hàng ngày hoặc dùng thân, lá hoặc quả phơi khô rồi phối hợp với một số thảo dược như mướp đắng, lá ổi, lá sakê… sắc uống để trị đái tháo đường. có khi thấy có kết quả nhưng không biết là do hay là do các vị Thu*c dùng chung. khi theo dõi thấy có người có tác dụng ổn định đường huyết rất tốt, số khác lại không; có lẽ do cơ địa không thích hợp chăng? chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận hiệu quả điều trị của những trường hợp này, nhưng có điều cần lưu ý là cần theo dõi lượng đường huyết hàng ngày và cần có sự tư vấn của các thầy Thu*c chuyên môn cho từng cơ địa mỗi người để có được hiệu quả thích hợp nhất.
Khi mua tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm. khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.
Chủ đề liên quan:
đậu bắp