Liệu cơ thể bạn có đang đủ lượng chất xơ cần thiết?
Hầu hết người Mỹ đều được khuyến cáo rằng, nên thêm chất xơ vào khẩu phần ăn mỗi ngày do tỉ lệ người béo phì, mắc bệnh tiêu hóa, tim mạch ở nước này ngày càng cao.
Phụ nữ trung bình nên tiêu thụ 25gr chất xơ và 38gr đối với đàn ông. Lượng chất xơ trung bình nên tiêu thụ ở mỗi người là 16 gr giúp giảm nguy cơ tử vong và ung thư.
Một số dấu hiệu cơ thể thiếu chất xơ
Đối với những người có mắc một số loại bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm chất xơ vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Do khi tiêu thụ chất xơ quá nhanh và nhiều sẽ dẫn đến đầy hơi, chuột rút, và thậm chí là bị tiêu chảy.
Thay vào đó, tăng từ từ lượng chất xơ trong chế độ ăn và uống nhiều nước.
1. Cảm thấy đói ngay khi vừa ăn
Bổ sung chất xơ vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp bạn no lâu hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhiều chất xơ đã giảm cân một cách tự nhiên, do chất xơ giúp no lâu, khiến bạn không thèm ăn vặt hay đồ ăn dầu mỡ khác.
Một số thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, cám lúa mạch đen, yến mạch, lúa mạch, cà rốt, rau xanh, họ đậu, và trái cây.
2. Thường xuyên bị táo bón và đầy bụng
Táo bón có thể là do chế độ ăn uống thiếu hụt chất xơ. Chất xơ không hòa tan khi đi vào cơ thể sẽ còn nguyên và không bị hòa tan trong nước.
Chất xơ không hòa tan sẽ kích thích những đồ ăn dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón.
Vì vậy, nếu bạn bị táo bón thường xuyên, nên thay đổi ngay chế độ ăn uống hàng ngày, tăng thêm chất xơ và hạn chế ăn những thực phẩm khó tiêu hóa.
3. Mức cholesterol cao
Nếu bạn có mức cholesterol cao, chất xơ hòa tan chính là “cứu tinh” giúp bạn cải thiện vấn đề này.
Một số loại thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan như bột yến mạch, cám yến mạch, lúa mạch, hạt lanh, đậu, hay quả bơ.
Khi chất xơ đi vào trong cơ thể, cholesterol sẽ theo nó và được tiêu hóa. Do vậy khi không cung cấp đủ lượng chất xơ, cholesterol không thể bị đào thải và có nhiều khả năng ngấm vào máu ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch.
4. Buồn ngủ sau khi ăn
Hầu hết nhừng người khỏe mạnh sẽ không cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn. Dấu hiệu này thường thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc gặp vấn đề về trao đổi chất.
Hãy thử tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày, việc này giúp cơ thể hấp thu đường chậm hơn, đồng thời ổn định lượng đường trong máu.
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh đầy đủ chất xơ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
5. Tăng cân nhanh
Tăng cân nhanh có thể là do chế độ ăn uống hàng ngày đang quá nhiều chất dinh dưỡng, chất béo và dầu mỡ.
Để cơ thể được thanh lọc, hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hãy tăng cường rau xanh mỗi bữa ăn.
Rau xanh có chứa nhiều chất xơ do đó bạn phải nhai lâu hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn ít hơn các món nhiều chất béo, dầu mỡ khác.
Thay vì thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, món ăn vặt nhiều calo, chất béo hãy bổ xung thêm rau và hoa quả vào thực đơn hàng ngày.
6. Thường cảm thấy buồn nôn
Cơ thể cần một sự cân bằng giữa tinh bột và chất dinh dưỡng khác để hoạt động hiệu quả.
Nếu bạn ăn một chế độ ăn ít carbohydrat, chất xơ và hàm lượng protein cao sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi do cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa hết lượng protein, chất béo.
Hãy cân bằng chế độ ăn uống bằng cách tăng lượng rau xanh để bổ xung chất xơ cần thiết hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư đại tràng.
Thu Hương
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình
Chủ đề liên quan: