Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Để luôn trẻ đẹp và trường thọ như phụ nữ Nhật Bản, đừng bỏ qua 4 bí quyết sau đây

Theo thống kê năm 2021, phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao thứ 2 trên toàn thế giới. Cũng với đó là tỷ lệ béo phì chỉ khoảng 3% trên tổng số. Để kéo dài được cả nhan sắc và tuổi thọ như thế, họ đã rất chăm chỉ thực hiện 4 bí quyết sau đây.

Nếu là người thường khám phá văn hoá hoặc đang sinh sống tại Nhật Bản, chúng ta không khó để nhận thấy phụ nữ ở nước này luôn có vẻ người tươi tắn, trẻ đẹp hơn nhiều so với độ tuổi thực. Bên cạnh đó là thân hình mảnh mai khiến nhiều người người ao ước. Đương nhiên, điều tuyệt vời như thế sẽ không tự nhiên mà có, đó là nhờ họ biết cách áp dụng 4 bí quyết sau đây vào lối sinh hoạt hàng ngày của mình. Bao gồm:

1. Chỉ ăn theo khẩu phần nhỏ

Theo chia sẻ của bà Naomi Moriyama trong cuốn ‘Phụ nữ Nhật Bản không già đi hay béo lên’, những phụ nữ Nhật Bản không bao giờ ăn quá nhiều dẫn đến việc quá no. Họ thường chia bữa ăn theo từng khẩu phần nhỏ, và chỉ ăn vừa đủ tầm khoảng 80%. Nguyên tắc này được hình thành dựa trên hiện tượng đã được khoa học chứng minh rằng, dạ dày cần 20 phút để gửi tín hiệu cho não về lượng thức ăn cơ thể đã hấp thụ. Thay vì tiếp tục ăn cho đến lúc no căng, hãy bỏ bát đũa xuống khi cơ thể đã no đủ 8 phần thì sau đó cơ thể sẽ dễ chịu hơn và hệ tiêu hoá thực hiện chức năng tốt hơn. Tránh việc tăng áp lực lên dạ dày gây ra nhiều bệnh tật.

Phụ nữ Nhật Bản có thói quen chia nhỏ các bữa ăn và chỉ ăn tầm 80%, vì họ tin rằng ăn như vậy sẽ không gây tích tụ mỡ thừa và hạn chế nhiều nguy cơ sức khoẻ (Ảnh: Internet)

Một mặt khác, người Nhật có sở thích thưởng thức các món ăn thay vì tiêu thụ thức ăn. Trong quan niệm của họ, ẩm thực cũng được xem là một bộ môn nghệ thuật, vì vậy trong các bữa ăn, họ sẽ nhai chậm, nuốt kĩ để thưởng thức hương vị của đồ ăn bằng cả thị giác và khứu giác. Ở Nhật Bản, thực phẩm là một bộ môn nghệ thuật. Thậm chí, có rất nhiều món ăn được phục vụ bằng với lượng cực nhỏ, chỉ để phục vụ cho một đích trải nghiệm.

2. Luôn lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Chế độ ăn uống của người Nhật khác rất nhiều so với chế độ ăn uống thông thường của những quốc gia khác - đa phần gắn liền với kiểu chế biến nhiều dầu mỡ, muối như thức ăn nhanh. Người Nhật chủ yếu ăn thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến với trọng tâm là cá, rau và đậu nành. Họ chế biến thức ăn một cách đơn giản, thích để hương vị của thức ăn tỏa ra hơn là phủ lên trên bằng một loại nước sốt đậm đặc. Họ cũng mua thực phẩm tươi và theo mùa. 

Không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ ung thư ở Nhật Bản thấp hơn các nước phương Tây. Người Nhật thưởng thức một loạt các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn và cải xoong mỗi ngày. Nhóm rau này ngày càng được công nhận là đồng minh đắc lực trong việc phòng chống ung thư.

3. Trà xanh luôn là loại thức uống họ lựa chọn

Trà xanh là một trong những thức uống phổ biến nhất ở Nhật Bản và là một phần quan trọng trong văn hóa của họ, hầu hết người Nhật nhâm nhi nó suốt cả ngà. Trà họ uống thường không bỏ đường vì thích hương vị tự nhiên cũng như hạn chế đường để giữ gìn sức khoẻ.

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có lợi ích giảm cân rất tốt nhờ khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể, cũng như kiểm soát cảm giác thèm ăn cực hiệu quả. Không chỉ vậy, nhờ thành phần giàu các chất chống oxy hoá nên cũng hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư hay tim mạch. 

Đó là lý do vì sao mà phụ nữ Nhật Bản lại có thể duy trì được vẻ ngoài tươi trẻ, cùng tuổi thọ của mình một cách đáng kinh ngạc như thế. Để nhận được những lợi ích tuyệt vời ấy, đừng quên pha cho mình ngay một ly trà tươi để thương thức nhé các chị em (Ảnh: Internet)

4. Hoạt động theo kiểu tập thể dục ngẫu nhiên

Phụ nữ Nhật Bản thường di chuyển nhiều hơn trong một ngày. Như việc họ sẽ ưu tiên đạp xe, đi bộ cho những lần đi đến chỗ làm, đi chợ hay đi đâu đó thay vì di chuyển bằng xe ô tô. Ngay cả những người đi tàu điện đi làm thường phải đi bộ quãng đường dài và đứng trên tàu thay vì ngồi. Nhiều người cũng theo đuổi các môn thể thao giải trí và tích cực hoạt động trong những giờ không làm việc. Nhờ vào nếp sống khoa học như thế đã giúp họ duy trì cân nặng vừa đủ, đồng thời đem lại hiệu quả tích cực cho tim mạch, tăng cường năng lượng.

Duy trì hoạt động là một phần của văn hóa Nhật Bản và là một trong những yếu tố khiến họ có sức khỏe và tuổi thọ ưu việt (Ảnh: Internet)

Suy cho cùng, không khó để hiểu tại sao phụ nữ Nhật Bản lại thành công trong việc kiểm soát cân nặng và giữ dáng hiệu quả ngay cả khi họ già đi. Khẩu phần ăn nhỏ hơn, lựa chọn thực phẩm và đồ uống lành mạnh, hoạt động nhiều hơn giúp họ giảm trọng lượng cơ thể và duy trì sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn cũng muốn nhận được những lợi ích tuyệt vời như thế, đừng bỏ qua 4 bí quyết giúp trường thọ và luôn trẻ đẹp này nhé.

Xem thêm: 3 yếu tố hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn cầu

 Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/de-luon-tre-dep-va-truong-tho-nhu-phu-nu-nhat-ban-dung-bo-qua-4-bi-quyet-sau-day-35820/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY