Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Điểm danh 8 loại trái cây không nên ăn vào buổi tối

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào giúp cơ thể trở khỏe mạnh và làn da tươi sáng hơn. Thế nhưng, có một số trái cây chỉ phát huy được tác dụng khi ăn đúng thời điểm.

Dưới đây là 8 loại trái cây, nếu ăn vào buổi sáng thì tốt vô cùng, ngược lại ăn vào buổi tối sẽ có thể trở thành ‘độc dược’ gây hại cho sức khỏe.

1. Sầu riêng

Không chỉ là loại quả bổ dưỡng, sầu riêng còn được xem là phương thuốc chữa ho và bệnh ngoài da rất hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọt.

Với hàm lượng đường cao, người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối vì dễ gặp biến chứng. Bởi vậy nên ăn giảm cơm sau đó mới ăn sầu riêng để tránh tình trạng hấp thu năng lượng quá mức.

2. Bơ

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, bơ được sách Guinness đánh giá là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Trong 100g quả bơ chín có đến 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid, 7,4g gluxit, tro 1,26g, và một số khoáng chất khác như: Ca, P, Fe, Vitamin A, B1, C,…Bơ có tác dụng làm giảm cholesterol và mỡ trong máu, bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản, gan, dạ dày,…Vì thế, mỗi ngày bạn nên ăn 1 quả bơ để bồi bổ cơ thể và giúp làn da khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, khi bạn ăn bơ vào buổi tối, lượng mỡ thực vật nguyên chất tích tụ khiến cho huyết áp tăng cao, gây tăng cân,…

3. Na

Trong quả na thành phần nhiều nhất là vitamin C, khi ăn na thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch tối ưu cho cơ thể. Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol nên rất phù hợp với người ăn kiêng hoặc có ý định giảm cân.

Tuy nhiên, cũng chính vì lượng đường cao nên khi ăn na vào buổi tối có thể gây ra một số bệnh về tim mạch và làm rối loạn tuần hoàn.

4. Xoài

Một miếng xoài trung bình chứa 100 calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.

Na còn chứa canxi, sắt, đồng và một số hóa chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa zeathanthin trong xoài giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt, nhất là nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở tuổi già.

Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng. Do có chỉ số đường cao, không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc tiểu đường.

5. Măng cụt

Được xem là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, với các vitamin như B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… Măng cụt còn có chứa hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn.

Do vậy nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào ban ngày, nhưng tránh xa loại quả ngon này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Bởi vậy chỉ nên ăn loại quả này vào ban ngày.

6. Thanh long

Trong quả thanh long có chứa nhiều các vi nguyên tố như: vitamin C, B1, B2, B3, canxi, photpho, sắt,…Vì lượng vitamin dồi dào nên thanh long được xem là loại trái cây hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân, chống táo bón.

Cũng vì lượng đường cao nên các chuyên gia khuyến cáo thanh long không ăn vào buổi tối. Ngoài ra, đối với những người rối loạn đường ruột, tiêu chảy nên tránh xa loại quả này sau bữa tối.

7. Nho

Theo nghiên cứu, nho là một trong số những loại trái cây có làm lượng chất chống oxy hóa tương đối cao, giúp ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch và mạch máu não. Bên cạnh đó, lượng axit malic được tìm thấy trong trái nho có tác dụng giúp giảm các vết ố màu trên răng, giữ cho răng trắng sáng.

Nho cũng là loại trái cây chứa nhiều đường có thể gây nên tình trạng mất ngủ nếu ăn vào buổi tối. Người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều nho.

8. Dứa

Không những có vị ngọt, thơm mà các nhà khoa học còn chỉ ra rằng loại quả này mang lại nhiều lợi ích kì diệu đối với sức khỏe. Trong quả dứa có chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể, chất chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn tích tụ gốc tự do gây nên xơ vữa động mạch, chống ung thư, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp do có chứa kali và natri thấp. Ăn dứa thường xuyên còn giúp tăng cường sản xuất collagen cho da mịn màng và trắng sáng.

Ngoài những mặt tích cực kể trên, khi ăn dứa chúng ta tuyệt đối không ăn vào buổi tối vì lượng đường và mật cao sẽ không tốt đối với người mắc bệnh thận, đường huyết. Thêm vào đó, lượng axit cao cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày.

Nếu những loại trái cây trên đây là thực đơn tráng miệng yêu thích của bạn vào buổi tối thì từ hôm nay hãy “say goodbye” chúng ngay nhé. Nạp chúng vào buổi tối chỉ khiến cơ thể bạn đối mặt với “cơn ác mộng” khôn lường về sức khỏe.

Tường Vi

Theo tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/diem-danh-8-loai-trai-cay-khong-nen-an-vao-buoi-toi-28058/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY