Kinh tế xã hội hôm nay

EAC: Nga phát hiện trữ lượng dầu khí khổng lồ trên lãnh thổ Nam Cực

(PetroTimes) - Theo các tài liệu được thảo luận tại Quốc hội Anh tuần trước, gần đây, Nga đã phát hiện trữ lượng dầu khí khổng lồ ở Nam Cực.
Tàu ở Ngam Cực. Ảnh TDG

Các tàu nghiên cứu của Nga đã tìm thấy trữ lượng tổng cộng 511 tỷ thùng dầu. Gấp 10 lần toàn bộ sản lượng trong 50 năm của Biển Bắc.

Ủy ban Kiểm toán Môi trường Commons (EAC) của Vương quốc Anh đang thảo luận về nghiên cứu dầu khí từ RosGeo, công ty nghiên cứu địa chất lớn nhất của Nga.

Sau hàng loạt cuộc khảo sát của tàu Alexander Karpinsky do Rosgeo điều hành, cơ quan này của Nga hiện chịu trách nhiệm tìm kiếm trữ lượng khoáng sản để khai thác thương mại.

Tuy nhiên, trước đó Bộ trưởng David Rutley của Anh đã nói với EAC, ông tin vào sự đảm bảo của Nga rằng họ chỉ đang tiến hành nghiên cứu khoa học và nói thêm “gần đây Nga đã tái khẳng định cam kết của mình đối với các yếu tố chính của Hiệp ước Nam Cực”.

Nam Cực hiện được bảo vệ bởi Hiệp ước Nam Cực năm 1959, trong đó cấm mọi hoạt động phát triển dầu mỏ trong khu vực.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển lặp lại các cam kết của Nga: “Nga đã nhiều lần đảm bảo với Cuộc họp Tư vấn Hiệp ước Nam Cực rằng các hoạt động này là vì mục đích khoa học”.

Chuyên gia về Nam Cực Klaus Dodds cũng cảnh báo rằng các hoạt động của Nga trong khu vực dường như chủ yếu tập trung vào việc tìm kiếm dầu khí để khai thác thương mại hơn là nghiên cứu khoa học thực sự.

Kết quả là Hiệp ước Nam Cực phải đối mặt với thách thức lớn từ cả Nga và Trung Quốc.

“Rosgeo đã tham gia vào các cuộc khảo sát địa chấn và các công việc khảo sát liên quan khác… Các hoạt động của Nga dường như nhằm phá vỡ các tiêu chuẩn liên quan đến nghiên cứu khảo sát địa chấn, và cuối cùng là tiền đề cho việc khai thác tài nguyên sắp tới.”

Nhìn chung, những lo ngại này dự kiến ​​sẽ được giải quyết trong Hội nghị tư vấn Hiệp ước Nam Cực thường niên lần thứ 46, do Ấn Độ đăng cai tổ chức tại Kochi, Kerala, từ ngày 20 đến 30 tháng 5 năm 2024.

Trong cuộc họp này, Nga được dự đoán sẽ phải đối mặt với những thách thức liên quan đến ý định khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Vẫn còn phải xem Ấn Độ sẽ điều hướng và giải quyết mối quan ngại của tất cả các bên liên quan như thế nào.

Yến Anh

The Daily Guardian

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/eac-nga-phat-hien-tru-luong-dau-khi-khong-lo-tren-lanh-tho-nam-cuc-711052.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY