Nguyên liệu làm thịt kho đậu hũ (cho 2 - 3 người ăn)
Thịt ba chỉ 700 gr
Đậu hũ chiên sẵn 5 miếng
Hành tím 5 củ
Tỏi 50 gr
Ớt 4 quả
Gia vị cần có: nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, đường vàng, tương ớt
Dụng cụ: nồi, chảo chống dính, tô chén, muỗng đũa,..
Ảnh minh họa.
Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
Thịt kho bạn nên chọn thịt ba chỉ, vì loại thịt này khi kho sẽ cho miếng thịt mềm béo, không bị khô.
Khi mua thịt nên lựa những miếng thịt có phần nạc và mỡ cân đối để khi chế biến xong thịt sẽ không quá ngấy, không quá khô.
Thịt ba chỉ có độ đàn hồi cao, khi dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cảm giác phần thịt chắc, rút tay ra khỏi thịt thì thịt trở về hình dáng ban đầu nhanh chóng đó là biểu hiện của thịt ngon.
Chú ý phần da của thịt, với thịt heo ngon bề mặt da sẽ mịn màng, không quá khô, không quá nhờn.
Mẹo chọn đậu hũ:
Chọn đậu phụ: Chọn đậu phụ non, là loại mềm, dễ vỡ, thường cắt vuông, mặt đậu hũ rất mịn. Những miếng đậu ngon, làm tự nhiên có màu trắng ngà, trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu có pha thạch cao.
Đậu hũ có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên. Nếu không mua đậu hũ làm sẵn, bạn có thể tham khảo: Cách làm đậu phụ tại nhà thơm ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà
Cách chế biến thịt kho đậu hũ
Đậu hũ rửa sạch, để ráo, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Hành tím, tỏi làm sạch, băm nhỏ.
Sơ chế thịt heo
Thịt rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng mỏng vừa ăn như hình.
Mẹo khử mùi hôi của thịt heo:
Chần thịt heo qua nước sôi để khử mùi thịt.
Dùng 3 - 4 củ hành khô, bóc vỏ, đập dập thả vào rồi nước, cho miếng thịt vào đun sôi khoảng 3 phút, hành sẽ giúp khử mùi hôi cực tốt.
Ướp thịt
Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh tương ớt, một ít hành tím và tỏi băm. Đảo đều cho thịt thấm gia vị. Ướp thịt khoảng 30 - 40 phút.
Mẹo nhỏ: Ướp thịt là giai đoạn quan trọng bạn không nên bỏ qua để món ăn được đậm đà nhé!
Chiên đậu hũBắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa, cho đậu vào chiên ngập dầu. Chiên cho đậu vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo bớt dầu.
Mẹo chiên đậu hũ giòn, ngon:
Để đậu thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
Khi chiên đậu hũ, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho đậu hũ vào chiên. Nếu không, đậu sẽ bị dính chảo, khi dầu nóng, lớp vỏ đậu hũ chiên sẽ vàng giòn, đẹp mắt hơn. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, đậu hũ nhanh cháy.
Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng đậu hũ, chiên trong lửa vừa.
Khi chiên không để các miếng đậu dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng đậu hũ vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và đậu hũ không giòn ngon được.
Khi chiên, bạn để một mặt đậu vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, đậu dễ bị nát.
Nếu đậu hũ bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là đậu hũ sẽ tự bong ra.
Kho thịt
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu với lửa vừa rồi cho phần hành tím băm còn lại vào phi thơm.
Khi hành vàng thơm thì vớt hành cho vào tô thịt, trộn đều lên. Cho tiếp vào nồi 2 muỗng canh đường vàng, nấu lửa vừa và đảo đều cho đường tan ra, có màu vàng nâu đẹp mắt thì giảm lửa nhỏ nhất, cho phần tỏi băm, ớt còn lại vào phi thơm.
Cho thịt đã ướp vào xào săn lại, cho thêm 1/2 chén nước vào nồi cho nước xấp xấp thịt.
Mẹo nhỏ: Khi kho, bạn không đậy nắp nồi thịt để nước thịt được trong và đẹp hơn nhé!
Kho thịt được khoảng 15 phút, nước bắt đầu cạn và thịt sắp chín thì cho đậu hũ vào, đảo đều.Cuối cùng, cho một ít tiêu vào nồi vào tắt bếp.
Thành phẩm
Thịt kho đậu hũ thơm ngon với thịt béo mềm, đậu hũ mềm ngon đậm đà mà công thức lại thật dễ làm đúng không nào! hãy cùng thưởng thức ngay món ngon này với một ít cơm trắng để cảm nhận độ ngon của nó nhé!
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/huong-dan-cach-lam-thit-kho-dau-hu-thom-ngon-khong-che-vao-dau-duoc-search/?id=303703Theo Khỏe & Đẹp