(HNM) - Hiện nay, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật: Thu*c trừ sâu, diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng không theo đúng quy định bị một số nhà sản xuất lạm dụng, gây nhiễm các hóa chất tồn dư trong rau, quả. Điều này không chỉ gây ra các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn gây ra các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy hóa chất độc hại, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn rau, quả tươi an toàn. Theo đó, khi mua cần chọn hình dáng bên ngoài rau, quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước và không thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại rau, quả quá "mập", "phổng phao". Chọn loại rau, quả có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật. Rau quả không có dính chất lạ: Không mua loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng, rau không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.
Với quả có thể lưu ý thêm một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.